Aa

Bất động sản 24h: Giảm lãi suất, nhà đầu tư có quay lại bất động sản?

Thứ Tư, 25/03/2020 - 10:30

Giảm lãi suất, nhà đầu tư có quay lại bất động sản?; Doanh nghiệp bất động sản mua cổ phiếu quỹ chống dịch Covid-19... là những thông tin được quan tâm trong 24h qua.

Giảm lãi suất, nhà đầu tư có quay lại bất động sản?

Ngày 17/3 Ngân hàng Nhà nước đã ra một loạt chủ trương giảm lãi vay, giãn nợ…miễn, giảm một số loại phí giao dịch thanh toán… để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn do tác động bởi dịch Covid-19.

Ngay sau đó, các ngân hàng đã đồng loạt đưa lãi gửi tiết kiệm từ 1 tháng đến dưới 6 tháng về 3,95 - 4,75%. Cụ thể, nhiều nhà băng đồng loạt hạ lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng sau khi Ngân hàng Nhà nước áp trần lãi suất 4,75% cho khoản tiền gửi dưới 6 tháng và 0,5% cho khoản tiết kiệm dưới 1 tháng.

Trong xu thế này, nhiều NĐT bắt đầu lo lắng đến dòng vốn cho các kỳ gửi ngắn hạn tại các nhà băng. Thông thường, những NĐT có nguồn vốn lớn thường có nhu cầu biến động về dòng tiền nên chỉ gửi kỳ hạn dưới 6 tháng. Vì thế, nếu để tiền trong ngân hàng thì dòng tiền của nhà đầu tư gần như sinh lời rất thấp.

Những nhà đầu tư với tâm thế giữ an toàn trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp có thể sẽ vẫn ưu tiên gửi tiền ở ngân hàng. Tuy nhiên, cũng không ít NĐT bắt đầu đặt lên bàn cân để cân nhắc các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng và bất động sản.

Xem thông tin chi tiết tại đây

CEO xây dựng - bất động sản nói gì với nhân viên trước "bão" Covid-19?

Đã hơn 2 tháng kể từ khi Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới phải gồng mình chống chọi với dịch bệnh Covid-19. Quý I/2020 sắp qua đi, để lại một bức tranh không mấy sáng màu cho nền kinh tế bởi tác động của dịch bệnh lên hàng loạt các nhóm ngành. Có những doanh nghiệp đã phải tạm ngừng kinh doanh, có những doanh nghiệp phải sa thải nhân viên và có những doanh nghiệp đã buộc phải phá sản.

Trước cơn bão cuốn đi cả sức người và sức của ấy, thì tinh thần và ý chí là điều quan trọng hơn bao giờ hết, để có đề kháng chống lại dịch bệnh, để có sức khỏe vực dậy sau bão. Thấu hiểu điều đó hơn ai hết, những người lãnh đạo doanh nghiệp, dù vẫn đau đáu nỗi lo kết quả kinh doanh sụt giảm, bạc đầu để tính toán, siết lại từng loại chi phí, đảm bảo làm sao vẫn có thể vận hành doanh nghiệp đúng quỹ đạo và trả lương đúng ngày cho nhân viên trong tình hình dịch bệnh, thì vẫn không quên truyền nguồn năng lượng tích cực nhất, ý chí quyết tâm nhất tới các nhân viên của họ.

Không nằm ngoài tầm ảnh hưởng của "cơn bão" Covid-19, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cũng đã và đang chịu những tổn thất nặng nề về nhiều mặt. Dù vậy, giữ vững tinh thần quyết tâm và "cái đầu lạnh" của người lãnh đạo, ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT Hoà Bình Corporation đã gửi bức thư truyền tải đi thông điệp, khích lệ tinh thần cán bộ nhân viên và nêu ra 3 giải pháp tái cấu trúc, để cùng đồng hành vượt qua dịch bệnh.

Xem thông tin chi tiết tại đây

285.000 tỷ "cứu" doanh nghiệp thoát Covid-19: Vì sao khó tiếp cận?

Một trong những khó khăn lớn nhất đối với doanh nghiệp kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát là hàng hóa ách tắc, sản xuất kinh doanh trì trệ, hàng xuất đi không bán được hoặc có đầu ra thì lại thiếu nguồn nguyên liệu đầu vào... Dòng tiền thiếu hụt, không thu hồi được để thanh toán nợ vay ngân hàng. Nợ không trả được sẽ thành nợ xấu, không tiếp tục được vay vốn, không duy trì được sản xuất, lao động mất việc, nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ đóng cửa.

Trước tình trạng này, đầu tháng 3, Chính phủ ban hành Chỉ thị 11 về giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh ứng phó dịch Covid-19. Trong các giải pháp đó có 2 gói hỗ trợ quan trọng là gói tín dụng 250.000 tỷ đồng và gói tài khóa 30.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

Ngay sau đó, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Tín dụng các ngành kinh tế, cho biết gói tín dụng hỗ trợ dự kiến lên tới 285.000 tỷ đồng do khoảng 30 ngân hàng thương mại cam kết tham gia, không dùng ngân sách. Trong đó có nhiều ngân hàng đăng ký nguồn vốn khá lớn như BIDV 120.000 tỷ đồng, Agribank 100.000 tỷ đồng, MB 35.000 tỷ đồng, ACB 15.000 tỷ đồng… Gói tín dụng này có lãi suất thấp hơn 0,5 - 1% so với mặt bằng chung, hỗ trợ tùy thuộc vào tình hình cụ thể của khách hàng và doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Doanh nghiệp bất động sản mua cổ phiếu quỹ chống dịch Covid-19

Báo cáo phân tích từ Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) mới đây cho rằng, nhu cầu ở thực của người dân hiện nay đang rất lớn nên hoạt động mua bán nhà vẫn đang diễn ra, bất chấp dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM. Đó là lý do bất động sản lại là một trong những ngành ít chịu ảnh hưởng nhất trong mùa dịch Covid-19.

Nhiều nhà đầu tư vẫn cho rằng, bất động sản luôn được đánh giá là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận một cách nhanh nhất và bền vững nhất. Thậm chí, những nhà đầu tư có kinh nghiệm ở lĩnh vực bất động sản lâu năm thì chắc chắn họ sẽ nhìn thấy cơ hội trong khó khăn. Cách phân bổ dòng tiền của họ sẽ theo xu hướng chắc chắn, an toàn hơn nhưng bỏ tiền vào bất động sản cũng chính là cách họ gia tăng giá trị tài sản một cách nhanh nhất.

Tuy nhiên, cổ phiếu bất động sản khó có thể nằm ngoài diễn biến của thị trường chứng khoán và chỉ số Vn-Index. Tuần qua (từ ngày 16 - 20/3), nhóm cổ phiếu bất động sản có sự phân hóa mạnh, nhưng đa phần các mã lớn trong ngành này đều diễn biến tiêu cực. Tâm lý nhà đầu tư vẫn chịu tác động nặng nề từ những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Ngoài ra, diễn biến xấu của thị trường chứng khoán Mỹ cũng tác động đáng kể lên tâm lý nhà đầu tư. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Luật và nghị định ‘trật khớp’, chủ đầu tư nhà ở xã hội cho thuê ‘ngậm đắng’

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 9 Nghị định 100/2015/NĐ-CP, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội cho thuê được giảm 70% thuế suất thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tuy nhiên, điểm q Khoản 2 Điều 8 Luật Thuế giá trị gia tăng 2016 lại quy định: áp dụng thuế suất 5% áp dụng đối với việc bán/cho thuê/cho thuê mua nhà ở xã hội.

Và Khoản (2.b) Điều 13 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2013 quy định: áp dụng thuế suất 10% đối với thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư - kinh doanh nhà ở xã hội để bán/cho thuê/cho thuê mua đối với các đối tượng quy định tại Điều 53 của Luật Nhà ở.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top