Aa

Bất động sản 24h: Hà Nội công khai danh sách các dự án bất động sản vướng mắc về pháp lý

Linh San (tổng hợp)
Linh San (tổng hợp) vukimlinh@gmail.com
Thứ Tư, 30/06/2021 - 10:30

Giá sơ cấp tăng cao, người trẻ săn tìm căn hộ 1 tỷ đồng trên thị trường thứ cấp; vùng ven Hà Nội sôi động đấu giá đất... là những thông tin bất động sản được quan tâm nhất 24h qua.

Hà Nội công khai danh sách các dự án bất động sản vướng mắc về pháp lý

Đây là yêu của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội được nêu rõ tại Văn bản 1924/UBND-ĐT về việc thực hiện chính sách nhà ở và thị trường bất động sản năm 2021…

Hà Nội công khai danh sách các dự án bất động sản vướng mắc về pháp lý
Hà Nội công khai danh sách các dự án bất động sản vướng mắc về pháp lý (Ảnh minh họa)

Cụ thể, trong Văn bản 1924/UBND-ĐT ngày 18/6/2021, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội yêu cầu các sở ban ngành trực thuộc tăng cường rà soát, kiểm tra và xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản. Đồng thời công khai danh sách các dự án đang vướng mắc về pháp lý.

Theo đó, TP. Hà Nội yêu cầu các sở: Xây dựng, Quy hoạch - Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Tư pháp, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tổ chức thực hiện kịp thời, nghiêm túc các quy định pháp luật có liên quan đến thị trường bất động sản.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Tản mạn nghề môi giới bất động sản ở Việt Nam

Nhân Ngày truyền thống Môi giới Bất động sản ở Việt Nam, để giúp xã hội có cái nhìn tổng quan hơn về nghề môi giới, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam có bài viết tản mạn về nghề.

Trải qua 20 năm phát triển, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành, đóng một vai trò không thể thiếu trong nền kinh tế đất nước. Lực lượng hành nghề môi giới bất động sản hiện có khoảng 300.000 người. Mỗi năm lực lượng này kết nối cung - cầu thành công lên tới trăm ngàn sản phẩm bất động sản với giá trị sản lượng ước đạt khoảng nửa triệu tỷ đồng. Ngày nay, rất hiếm dự án bất động sản nào chào bán trên thị trường mà không thông qua các đơn vị phân phối, sàn giao dịch bất động sản.

Đóng góp của lực lượng môi giới là không nhỏ và không thể phủ nhận. Nhưng thực sự môi giới bất động sản có được hưởng vinh quang đến từ kết quả to lớn mà họ đã đóng góp cho nền kinh tế đất nước không, thì câu trả lời là chưa thỏa đáng. Chúng ta rất hiếm gặp một đơn vị sàn giao dịch bất động sản nào nhận được bằng khen từ các cơ quan chức năng. Trong mọi chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước cũng không có dòng nào liệt kê sàn giao dịch hay môi giới bất động sản là đối tượng được hưởng thụ.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Giá sơ cấp tăng cao, người trẻ săn tìm căn hộ 1 tỷ đồng trên thị trường thứ cấp

Giá căn hộ chung cư mới tại TP. Hà Nội ngày càng đắt đỏ và tiếp tục có xu hướng tăng khiến nhiều người trẻ chuyển sang tìm kiếm căn hộ trên thị trường thứ cấp có giá trên dưới 1 tỷ đồng.

Do khan hiếm nguồn cung nên giá căn hộ chung cư tại Hà Nội đang tăng 5 - 10% so với năm 2020. Các dự án mới đang chủ yếu tập trung ở khu vực phía Đông và phía Tây (77% nguồn cung mới của thị trường).

Căn hộ Studio tại các dự án cao cấp có giá khoảng 1 tỷ đồng
Căn hộ Studio tại các dự án cao cấp có giá khoảng 1 tỷ đồng (ảnh minh họa)

Trong quý I/2021, giá bán trung bình của căn hộ chung cư trên thị trường sơ cấp đạt mức 33,5 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), tăng 7% theo năm và 3% theo quý. Mức giá này sẽ tiếp tục tăng 4 - 6% trong năm 2021, theo ghi nhận của CBRE.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng nhận định, trong năm 2021, nhiều dự án chung cư vốn thuộc phân khúc bình dân nay giá bán đã ngang bằng căn hộ trung cấp, còn căn hộ trung cấp lại lên mức giá của phân khúc cao cấp.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Vùng ven Hà Nội sôi động đấu giá đất

Nhiều phiên đấu giá đất tại vùng ven Hà Nội đã diễn ra sôi động trong tháng 6/2021. Các lô đất đều được đấu giá thành công, vượt xa so với mức giá khởi điểm ban đầu.

Xưa nay, phân khúc đất nền vẫn được đánh giá là "miếng bánh ngon" của thị trường bất động sản bởi dòng sản phẩm này có tính an toàn cao và khả năng gia tăng giá trị lớn. Trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài, đất nền vẫn là kênh đầu tư được nhiều người ưu tiên. Do đó, thời gian gần đây, chỉ cần nghe tin ở đâu tổ chức các phiên “chợ đất”, lượng lớn nhà đầu tư từ các tỉnh thành khác nhau sẽ đổ về nộp hồ sơ tham gia đấu giá. Nổi bật trong tháng 6/2021 phải kể đến những phiên “chợ đất” tại ngoại thành, vùng ven Hà Nội.

Đơn cử như ngày 27/6 vừa qua, tại Trung tâm Văn hoá Thông tin và Thể thao huyện Mê Linh, Hà Nội - nơi tổ chức đấu giá, từ 7 giờ sáng xe ô tô đã nối đuôi nhau xếp kín cổng vào. Nhiều người dân tập trung từ sớm để tìm hiểu, trao đổi thông tin và hoàn thiện các thủ tục trước khi vào phòng đấu giá.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Giá đất Thanh Hoá quay đầu "xì hơi", nhiều F0 "như ngồi trên đống lửa", cắt lỗ trả nợ ngân hàng

Thời điểm này, thay vì đi ngang giá đất Thanh Hoá ở một số điểm nóng đã quay đầu giảm mạnh. Khu vực Nam Sầm Sơn hiện nhiều lô đất chào bán mức giá giảm 20 - 30% so với thời điểm đỉnh cơn sốt đất.

Khảo sát hồi trung tuần tháng 5/2021, ngay sau khi cơn sốt đất hạ nhiệt, đất Thanh Hóa vẫn chưa có hiện tượng giảm giá mà đi ngang. Trong đó, hoạt động mua bán dừng lại do nhiều nhà đầu tư rút khỏi thị trường. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhiều nền đất tại tỉnh này đã giảm giá mạnh, xuất hiện nhà đầu tư bán cắt lỗ để trả nợ ngân hàng.

Thời điểm đỉnh sốt đất, Thanh Hóa là địa phương ghi nhận tình trạng tăng giá chóng mặt, đặc biệt là đất nền tại các khu vực lân cận TP.Thanh Hóa, TP. Sầm Sơn và các khu vực đang quy hoạch các dự án lớn. Trong tháng 3/2021, giá đất nền tại nhiều địa phương của tỉnh này đã tăng với mức chóng mặt, trung bình khoảng 50 - 60% so với cuối năm 2020.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top