Reatimes.vn

Bất động sản 24h: Khách sạn 5 sao cũng phải “nhặt tiền lẻ“, gồng mình qua mùa dịch

Bất động sản 24h: Khách sạn 5 sao cũng phải “nhặt tiền lẻ“, gồng mình qua mùa dịch

Khách sạn 5 sao “gồng mình” qua mùa dịch; Sắp công bố vận hành Hệ thống kết nối, chia sẻ dữ liệu đất đai quốc gia... là những thông tin được quan tâm.
10:30, 29/06/2021

Khách sạn 5 sao “gồng mình” qua mùa dịch

Đợt dịch lần 4 rơi đúng mùa cao điểm du lịch đã “cắt đứt” hy vọng vực lại thị trường khách sạn trong năm 2021.

Theo thông tin từ Sở Du lịch Hà Nội, trong 5 tháng đầu năm, lượng khách du lịch nội địa đến Hà Nội ước đạt 2,89 triệu lượt khách, giảm 6,7% so với cùng kỳ năm 2020; tổng thu đạt 8,1 nghìn tỷ đồng, giảm 50,7% so với cùng kỳ năm trước. Nếu chỉ tính riêng tháng 5/2021, khách du lịch nội địa ước đón 115.000 lượt khách, giảm 53,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Sofitel Legend Metropole Hanoi cũng phải "nhặt tiền lẻ" với đồ ăn mang về

Tổng thu từ khách du lịch nội địa ước đạt 322 tỷ đồng, giảm 60,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong 5 tháng đầu năm 2021, công suất sử dụng phòng trung bình khối khách sạn 1 - 5 sao ước đạt khoảng 23,6%, giảm 8,6 % so với cùng kỳ năm 2020.

Nguyên nhân chính là việc chưa mở cửa đón khách du lịch quốc tế, người nước ngoài đến Hà Nội trong thời gian này chủ yếu là chuyên gia, người lao động lưu lại làm việc tại các địa phương.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thực trạng quy định pháp luật về định giá đất ở Việt Nam hiện nay

Điều 4 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý”. Thông qua hệ thống cơ quan Nhà nước được thành lập từ Trung ương đến địa phương, Nhà nước thực hiện quyền thống nhất quản lý đất đai. Một trong những vấn đề được Nhà nước quản lý đó là việc xác định giá đất. Định giá đất một cách chính xác nghĩa là giá đất của Nhà nước không thấp hơn giá đất thực tế của thị trường. Điều đó sẽ giúp ngăn chặn tình trạng đầu cơ nhằm mục đích kiếm lời gây tác động xấu cho thị trường bất động sản. Định giá đất chính xác còn giúp đảm bảo sự công bằng, bình đẳng cho mọi chủ thể tham gia vào thị trường. Vì vậy, định giá đất phải được Nhà nước quy định chặt chẽ và cụ thể để tránh tình trạng thực hiện định giá đất một cách tùy tiện, thiếu công khai, minh bạch.

Luật Đất đai 2013 ra đời đã có một sự thay đổi tích cực trong việc quy định về vấn đề định giá đất, trong đó nổi bật là quy định về giá đất cụ thể, không còn một loại giá do Nhà nước quy định làm cơ sở để thực hiện tất cả các nguồn thu từ đất đai vào ngân sách Nhà nước. Giá đất cụ thể được áp dụng trong các trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 114 Luật Đất đai 2013. Đây là những thay đổi tích cực trong cơ chế định giá đất của Nhà nước, thể hiện sự định mức và phân loại trong các chính sách tài chính đất đai.

Mặt khác, giá đất là đại lượng luôn biến động do phụ thuộc rất nhiều yếu tố, tuy nhiên khung giá và bảng giá đất lại được coi là cố định và áp dụng trong một thời gian dài. Với chu kỳ là 5 năm một lần, bảng giá cũng như khung giá đất có độ trễ hơn rất nhiều so với các biến động giá trên thị trường. Giá đất cụ thể trong từng trường hợp sẽ có sự linh hoạt hơn, bám sát với giá thị trường hơn. Chính vì lý do đó, việc quy định giá đất cụ thể đã khẳng định sự chi phối của yếu tố thị trường trong quan hệ quản lý và sử dụng đất, góp phần đảm bảo thông tin minh bạch và khách quan.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bao giờ Bộ Quốc phòng giao đất vàng cho TTC Land làm dự án?

ây là vấn đề được nhiều nhà đầu tư mong mỏi nhiều năm qua, đối với dự án Charmington Tân Sơn Nhất, tọa lạc tại số 202B, đường Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận.

Khu đất thực hiện dự án Charmington La Pointe trước đây được Bộ Quốc phòng giao cho Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn xây dựng văn phòng làm việc phía Nam

Từ đầu năm 2018, môi giới đã đồng loạt chào bán dự án này. Thông tin quảng cáo từ REIC cho hay, dự án officetel Charmington Tân Sơn Nhất đẳng cấp cửa ngõ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất sắp ra mắt. Đây là “quỹ đất vàng được Quân đội cấp cho TTC Land làm chủ đầu tư xây dựng với chuẩn thiết kế đẳng cấp, sang trọng, tôn vinh lên cuộc sống thành đạt của cư dân”.

Trong khi đó, Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Tiên Phong, công bố thông tin, Charmington Tân Sơn Nhất do TTC Land làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích 1,45 ha; Cao: 25 tầng ( 5 tầng khối đế, 20 tầng văn phòng – Officetel, 1 tầng lửng, 2 tầng hầm); Giá bán: 75 triệu/m2 ( Bao gồm VAT và tính diện tích thông thủy); Tổng số căn Officetel : 558 căn; Ngày triển khai: 01/2019; Dự kiến bàn giao: Quý 2/2021.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Sắp công bố vận hành Hệ thống kết nối, chia sẻ dữ liệu đất đai quốc gia

Kết nối, liên thông dữ liệu đất đai với hệ thống tích hợp, chia sẻ dữ liệu đất đai quốc gia là công việc quan trọng, cấp bách phải hoàn thành trong tháng 7/2021.

Mới đây, tại cuộc họp chuẩn bị cho lễ công bố vận hành thực tế Hệ thống kết nối, chia sẻ dữ liệu đất đai quốc gia, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết đã thực hiện việc thử nghiệm kết nối, chia sẻ dữ liệu đất đai tai một số địa phương lên Hệ thống kết nối, chia sẻ thông tin đất đai quốc gia. 

Ông Lê Phú Hà, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên môi trường (TNMT) cho biết, thực hiện kế hoạch triển khai cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia theo lộ trình xây dựng Chính phủ điện tử, Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT đã phối hợp với Tổng cục Quản lý đất đai cơ bản hoàn thành đúng tiến độ và bảo đảm chất lượng các công việc được giao.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Quảng Nam: Quản lý chặt chẽ lập quy hoạch, thực hiện khu dân cư, khu đô thị

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh ký ban hành công văn số 3826/UBND-KTN nhằm tăng cường quản lý công tác lập quy hoạch và triển khai thực hiện các khu đô thị, khu dân cư cũng như chỉnh trang, sắp xếp dân cư.

Trao đổi với Reatimes, ông Lê Trí Thanh nhấn mạnh, việc ban hành công văn số 3826/UBND-KTN ngày 25/6 để khắc phục các tồn tại, vướng mắc và tăng cường chất lượng trong công tác quy hoạch, đầu tư các khu dân cư, khu đô thị, khu dịch vụ du lịch, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Cũng theo ông Lê Trí Thanh, công tác quy hoạch, đầu tư, phát triển các khu đô thị, khu dân cư, khu dịch vụ du lịch, khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh có tầm quan trọng trước mắt và lâu dài đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Nam. Do đó, các sở, ban, ngành, địa phương trong quá trình tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt, triển khai thực hiện các đồ án quy hoạch xây dựng cần có tầm nhìn dài hạn, đảm bảo lợi ích hài hoà của Nhà nước, nhà đầu tư và cộng đồng dân cư, cần lưu ý và thực hiện.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP