Aa

Bất động sản 24h: Nhà phố Hà Nội được rao bán rầm rộ, giá lên tới cả tỷ đồng/m2

Thứ Hai, 22/05/2023 - 10:16

Một số chính sách về sổ đỏ mới được áp dụng; Nhà phố Hà Nội được rao bán rầm rộ, giá lên tới cả tỷ đồng/m2... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Một số chính sách về sổ đỏ mới được áp dụng

Nghị định cũng bổ sung điều kiện đấu giá quyền sử dụng đất với hộ gia đình, cá nhân. Theo đó, cá nhân, hộ gia đình phải thuộc đối tượng được Nhà nước giao đất, cho thuê đất và đáp ứng các điều kiện: Nộp tiền đặt trước bằng 20% tổng giá trị thửa đất; Không thuộc đối tượng bị cấm tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ đỏ
Một số chính sách về sổ đỏ mới được áp dụng. (Ảnh minh họa: Báo Xây Dựng)

Đặc biệt, theo Nghị định 10/2023/NĐ-CP thủ tục cấp sổ đỏ online cũng được quy định rõ ràng hơn. Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến thông qua chức năng thanh toán của Cổng dịch vụ công.

Cơ quan tiếp nhận hoặc cơ quan giải quyết hồ sơ thông báo cho người yêu cầu thực hiện thủ tục hành chính nộp bản chính Giấy chứng nhận đã cấp, các giấy tờ theo quy định sau khi người sử dụng đất hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Việc trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính được thực hiện tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc tại địa điểm theo yêu cầu đối với trường hợp tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất, cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Nhà phố Hà Nội được rao bán rầm rộ, giá lên tới cả tỷ đồng/m2

Thị trường bất động sản đến thời điểm hiện tại vẫn giữ nhịp độ trầm lắng, tình trạng khó bán vẫn diễn ra. Tuy nhiên, tại Hà Nội phân khúc nhà mặt phố có giá lên tới cả tỷ đồng mỗi m2 vẫn đang được rầm rộ rao bán.

Theo khảo sát, tại mặt phố Cầu Giấy, giá nhà phố hiện nay dao động từ 550 - 750 triệu đồng/m2. Đơn cử, một căn nhà có diện tích 60m2 đang được rao bán với mức giá 38 tỷ đồng, tương đương 633 triệu đồng/m2.

Cùng nằm trên trục đường hướng tâm, nhiều căn nhà tại mặt phố Xuân Thủy đang được rao bán với mức giá từ 400 - 450 triệu đồng/m2. Đơn cử, một căn nhà có diện tích 60m2 đang được rao bán giá 25 tỷ đồng, tương đương hơn 415 triệu đồng/m2.

Tại các tuyến phố như Xã Đàn, Ô Chợ Dừa thuộc quận Đống Đa, nhiều căn nhà đang được rao bán với mức giá từ 700 - 850 triệu đồng/m2. Một căn nhà có diện tích 154m2 tại Xã Đàn đang được rao bán với mức giá 125 tỷ đồng, tương đương gần 812 triệu đồng/m2. Theo người bán, đây là căn nhà có vị trí hiếm trên phố Xã Đàn, phù hợp để làm văn phòng, kinh doanh...

Xem thông tin chi tiết tại đây

Động lực hồi phục chưa rõ ràng, doanh nghiệp bất động sản tiếp tục thua lỗ

Nếu quý I/2022, các doanh nghiệp địa ốc hồ hởi trong tâm thế tái khởi động hậu đại dịch Covid-19, sức khoẻ tài chính có nhiều cải thiện thì quý I/2023 lại là bức tranh hoàn toàn đối lập. 

Trạng thái trầm lắng bao phủ thị trường từ cuối năm ngoái nhưng chưa có dấu hiệu hồi phục rõ nét đã khiến cộng đồng doanh nghiệp lĩnh vực này đồng loạt báo lỗ trong 3 tháng đầu năm nay.

Theo báo cáo tài chính quý I/2023 vừa được Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (mã DXG) công bố, doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu thuần giảm sâu 79% so với cùng kỳ xuống còn 378 tỷ đồng.

Trong đó, doanh thu từ bán căn hộ và đất nền trong kỳ giảm gần 73% so với quý I/2022, chỉ đạt gần 268 tỷ đồng. Doanh thu từ dịch vụ môi giới chỉ bằng 1/9 cùng kỳ xuống còn 83 tỷ đồng. Doanh thu từ hợp đồng xây dựng và khác cũng rơi từ 75 tỷ đồng xuống còn 29 tỷ đồng.

Doanh thu từ hoạt động tài chính chiếm tỷ trọng nhỏ hơn 18 tỷ đồng, trong khi chi phí tài chính (chủ yếu là chi phí lãi vay) ghi nhận gần 151 tỷ đồng. Vì vậy kết thúc quý đầu năm 2023, Đất Xanh báo lỗ sau thuế 117 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lãi lớn 536 tỷ đồng. Đây là quý lỗ tiếp theo sau con số âm 460 tỷ trong quý IV/2022.

Xem thông tin chi tiết tại đây

TP.HCM công bố lộ trình cấp sổ hồng cho condotel, officetel

Sau khi công bố danh sách tình trạng pháp lý của gần 400 dự án bất động sản trên địa bàn, trong đó có 355 dự án với hơn 81.000 căn hộ đủ điều kiện cấp sổ hồng, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM tiếp tục xây dựng lộ trình để cấp sổ cho số lượng căn hộ nói trên. Đáng chú ý, trong số này có hơn 10.000 căn officetel, shophouse.

condotel, officetel
TP.HCM công bố lộ trình cấp sổ hồng cho condotel, officetel. (Ảnh minh họa: Báo Đầu Tư)

Theo danh sách công bố của Sở Tài nguyên và Môi trường, trên địa bàn Thành phố có 29 dự án với 10.019 căn chưa cấp giấy chứng nhận do vướng mắc về loại hình bất động sản mới chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật. Cơ quan này sẽ tổ chức buổi tập huấn để hướng dẫn, triển khai Nghị định số 10/2023/NĐ-CP (Nghị định 10) trong thời gian 20 - 31/5.

Buổi tập huấn sẽ tập trung vào các nội dung mới được quy định tại Nghị định 10 như cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ đối với các công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch.

Sau buổi tập huấn, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thực hiện việc cấp giấy chứng nhận trong quý III/2023. Phấn đấu đến hết quý III/2023 hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận cho số lượng căn hộ còn tồn đọng tại các dự án có công trình xây dựng sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Doanh nghiệp bất động sản tính toán thay đổi chiến lược

Trong quá khứ, có nhiều giai đoạn các doanh nghiệp bất động sản đã chuyển mình để thích ứng. Và ở giai đoạn hiện tại, các doanh nghiệp cũng đang tính toán chiến lược mới. Trong báo cáo quý I/2023, Batdongsan.com.vn cho hay, hiện tại có thể chia doanh nghiệp bất động sản đang hoạt động trên thị trường thành 4 nhóm điển hình là: Rủi ro, cân bằng, tiềm lực và “người chơi mới”. Việc phân chia này dựa trên đánh giá về áp lực nợ ngắn hạn và tổng nợ so sánh với quy mô tài sản của các doanh nghiệp dựa theo số liệu từ báo cáo tài chính mà doanh nghiệp công bố.

Theo đó các doanh nghiệp ở nhóm “rủi ro” khi áp lực nợ ngắn hạn và tổng nợ lớn hơn so với quy mô tài sản. Nhóm này bao gồm một số đơn vị như Novaland (NVL), Vinhomes (VHM), Viglacera (VGC), Sunshine Homes (SSH), Phát Đạt (PDR), Hà Đô (HDG), Becamex IDC (BCM), Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (SJS)... Các doanh nghiệp thuộc nhóm này đang nỗ lực thu gọn quy mô để cân bằng thông qua tái cơ cấu nợ và cân bằng dòng tiền bằng việc bán bớt tài sản, giảm lượng hàng tồn kho bằng cách điều chỉnh giá bán hoặc đưa ra chính sách ưu đãi, khuyến mãi phù hợp.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top