Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

25/11/2019, 10:30 GMT+7

Bất động sản 24h: Phân khúc nào có sự biến động giá mạnh nhất?

Reatimes.vn Phân khúc BĐS nào có sự biến động giá mạnh nhất từ đầu năm đến nay?; Thách thức trên thị trường bất động sản 2020... là những thông tin được quan tâm trong 24h qua.

Phân khúc bất động sản nào có sự biến động giá mạnh nhất từ đầu năm đến nay?

Nhìn lại chặng đường gần một năm của thị trường bất động sản TP.HCM, nhận thấy, mỗi phân khúc có những diễn biến riêng trong bối cảnh thị trường có những “điểm nghẽn” về nguồn cung. Tuy vậy, nhìn chung toàn thị trường giá BĐS không sụt giảm mà có sự điều chỉnh theo nhu cầu của người mua.

Khảo sát giá bất động sản ở các phân khúc từ đất nền, căn hộ đến biệt thự - nhà phố để thấy mức độ tăng giá của các phân khúc này trong cả năm qua. Đâu là phân khúc có sự biến động giá nhanh nhất và sẽ diễn biến ra sao trong giai đoạn sắp tới?

Ảnh minh họa

Căn hộ: Mức tăng trung bình 10%/năm. Đây là mức tăng trung bình trên thị trường căn hộ thứ cấp. Không kể các dự án có mức tăng 15%/năm, chủ yếu rơi vào phân khúc trung cấp.

Theo CBRE Việt Nam, mức giá bán căn hộ phổ biến trên thị trường là từ 32-40 triệu đồng/m2, tương đương 2,2-2,8 tỷ đồng/căn hộ (2 phòng ngủ). Sự xuất hiện nguồn cung của phân khúc căn hộ ngày càng khan hiếm, từ đầu năm 2019 đến nay chưa có dự án nào thuộc phân khúc bình dân chào bán ra thị trường.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đô thị sáng tạo: Kỳ vong bứt phá của TP.HCM

"Chúng tôi ghi nhớ đóng góp này không phải cho hôm nay mà cho 100 năm nữa", Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói về 6 đề án quy hoạch đô thị sáng tạo phía Đông của TP.HCM trong lễ trao giải Cuộc thi quốc tế “Ý tưởng quy hoạch Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.HCM” ngày 23/11.

Kỳ vọng khu Đông sẽ trở thành bệ phóng phát triển kinh tế, TP.HCM đã kiến nghị Thủ tướng thống nhất chủ trương quy hoạch đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP.HCM thuộc ranh giới 3 quận: Quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức.

Quyết tâm này không chỉ nằm trên giấy, TP.HCM đã tổ chức cuộc thi tuyển quốc tế để tìm ra những ý tưởng thiết thực, rõ ràng nhất, chuyển thành ngôn ngữ quy hoạch. Chặng đường đến với đô thị sáng tạo, “đánh thức” những bản vẽ thành một đô thị sống động và hiện hữu, TP.HCM cần phải có những chiến lược như thế nào? Reatimes đã có cuộc trò chuyện với chuyên gia quy hoạch Nguyễn Đỗ Dũng, Giám đốc điều hành EnCity (đơn vị cùng với công ty Sasaki vừa giành giải nhất trong Cuộc thi).

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thách thức trên thị trường bất động sản 2020

Dù được dự báo còn nhiều dư địa để tăng trưởng, nhưng thị trường bất động sản 2020 sẽ còn gặp nhiều trở ngại và thách thức.

Ảnh minh họa

Tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Năm 2018 - 2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã tác động mạnh đến nền kinh tế nước ta. Ảnh hưởng của cuộc chiến tranh đó là xu hướng suy giảm tăng trưởng và bất ổn bao trùm toàn bộ nền kinh tế thế giới. Theo PGS. TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, “Việt Nam chịu tác động tiêu cực mạnh từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nhưng khả năng chống chịu đã tốt hơn, bởi nền kinh tế Việt Nam đang được điều hành, quản lý tốt, miền đất đáng tin cậy của các nhà đầu tư”. Song nhiều nhận định vẫn lo ngại rằng, những tác động tiêu cực từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn sẽ khiến thị trường bất động sản có thể biến động.

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu: Năm 2020 đang được giới kinh tế nhận định: Có khả năng xảy ra cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Ngoài cơ sở từ dấu hiệu của chu kỳ khủng hoảng, giới kinh tế còn dự báo trên nền tảng của những bất ổn lớn trong quá trình phát triển của các nước đứng đầu thế giới. Theo PGS.TSKH Võ Đại Lược, nếu nền kinh tế thế giới biến động thì Việt Nam không nằm ngoài tác động đó. Tất yếu, thị trường bất động sản sẽ không thể vận hành nhịp nhàng và đầy lạc quan như kỳ vọng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đầu tư bất động sản du lịch: "Miếng bánh ngon" không dành cho người "nóng vội"

Trong bối cảnh thị trường bất động sản có xu hướng giảm nhiệt ở một số phân khúc, bất động sản du lịch hiện đang là lĩnh vực có sự năng động và hấp dẫn bậc nhất trong thị trường bất động sản Việt Nam. Sự phát triển sáng tạo và bền vững của phân khúc này sẽ là nền tảng và động lực quan trọng trong bức tranh phát triển của ngành du lịch, của thị trường bất động sản và của cả nền kinh tế.

Tuy nhiên, có một thực trạng là suốt thời gian dài, các doanh nghiệp chú trọng hơn vào các cơ hội thị trường trong ngắn hạn và chủ yếu phát triển các sản phẩm phục vụ tăng trưởng nhu cầu phòng. Thị trường trở nên thiếu sự đa dạng các loại hình sản phẩm mới, do lặp lại các mô hình đã hiện hữu, trong khi tiềm năng du lịch hiện đang rất dồi dào.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, giá bất động sản du lịch ở Việt Nam đang ở mức thấp so với các quốc gia có cùng tiềm năng phát triển du lịch. Do đó, bất động sản du lịch còn nhiều dư địa phát triển. Điều này cũng phù hợp với xu hướng đầu tư vào bất động sản du lịch nhằm vào tầng lớp trung lưu đang ngày càng đông.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Giá nhà đất tăng nhanh, thu nhập người dân không đuổi kịp?

Theo các chuyên gia, giai đoạn từ năm 2016 - 2018, giá đất tăng thấp nhất 1,5 - 2 lần và cao nhất tăng 3 - 4 lần, tính trung bình tăng gấp đôi. Người dân không kịp tạo ra dòng tiền tích lũy để mua nhà, thu nhập tăng chậm hơn nhiều lần so với các đợt tăng giá đất. Do vậy, nếu chỉ trông đợi vào tiền tiết kiệm hàng tháng thì giấc mơ sở hữu nhà ở đối với những người có thu nhập mức trung bình là điều không tưởng.

Các doanh nghiệp cho hay, ngoài chuyện nhà đất bị đầu cơ “thổi giá”, thủ tục các dự án bất động sản kéo dài, tốn 3 - 5 năm mới hoàn tất thủ tục, cũng là yếu tố khiến giá nhà tăng mạnh do phải gánh thêm chi phí lãi suất cao.

Ông Phạm Lâm - Tổng giám đốc Công ty cổ phần DKRA cho biết, căn hộ dưới 1 tỷ đồng đã là chuyện quá khứ. Một căn hộ 55m2 hiện có giá thấp nhất lên tới 1,4 tỷ đồng, thậm chí còn cao hơn nhiều. “Cơ hội sở hữu nhà của người trẻ mua nhà lần đầu ngày càng xa vời, khi những dự án bất động sản mới có mức giá trên dưới 1,5 tỷ đồng/căn ngày càng khan hiếm”- ông Lâm nhận định.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bạn đang đọc bài viết Bất động sản 24h: Phân khúc nào có sự biến động giá mạnh nhất? tại chuyên mục Chuyển động thị trường của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Đọc thêm
Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP