Aa

Bất động sản 24h: Sàn giao dịch bất động sản: Cẩn trọng chiêu đẩy giá

Thứ Hai, 27/02/2023 - 11:00

Sàn giao dịch bất động sản: Cẩn trọng chiêu đẩy giá; Lý do chung cư giảm giá tiền tỷ vẫn ít người mua;... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Lý do chung cư giảm giá tiền tỷ vẫn ít người mua

Chung cư tại Hà Nội đang có mức giảm giá lên tới 3 tỷ đồng nhưng người mua nhà vẫn chưa dám xuống tiền.

Đang có nhu cầu mua căn hộ, bà Đặng Thị Thảo (Thanh Xuân, Hà Nội) có tìm hiểu một số dự án chung cư. Bà Thảo được một môi giới tư vấn mua căn hộ tại Linh Đàm (quận Hoàng Mai) vì chủ đầu tư đang chạy chính sách bán hàng hấp dẫn. Theo giới thiệu của môi giới, khách hàng mua căn hộ tại đây được chiết khấu lên tới 38% với điều kiện thanh toán sớm 95%. Với mức chiết khấu này, mỗi căn hộ sẽ được giảm từ 1 đến hơn 3 tỷ đồng.

Bà Thảo cho hay: "Ở thời điểm này, chủ đầu tư giảm giá nhà tôi lại lo lo. Chỉ sợ đóng một đống tiền mà dự án không bàn giao đúng hẹn". Do không phải vay vốn ngân hàng, bà Thảo đang cân nhắc tìm các dự án đã bàn giao nhà, hoặc chung cư cũ có sổ đỏ để yên tâm hơn.

Cũng đang có nhu cầu mua căn hộ nhưng vợ chồng anh Trần Văn Linh (Đống Đa, Hà Nội) chưa vội xuống tiền. Anh Linh cho biết, giá bán căn hộ chung cư đều trên 50 triệu đồng/m2, thậm chí chung cư cách trung tâm 15km cũng có giá trên 45 triệu đồng/m2. Chính vì thế, những gia đình có nguồn tài chính không dồi dào cần cân nhắc kỹ.

Bên cạnh đó, theo anh Linh, thị trường có dấu hiệu chững lại. Nhiều dự án chiết khấu giảm giá mạnh, vợ chồng anh chờ thêm một thời gian nữa xem tình hình thế nào rồi quyết định mua nhà.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Sàn giao dịch bất động sản: Cẩn trọng chiêu đẩy giá

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản đang lấy ý kiến góp ý đưa ra quy định bắt buộc các giao dịch bất động sản phải thông qua sàn giao dịch. Một số ý kiến cho rằng nếu không kiểm soát chặt chẽ sàn giao dịch sẽ đẩy người mua vào "ma trận thông tin".

Nhu cầu nhà ở chung cư vẫn lớn. (Ảnh: Đại Đoàn Kết)

Tại dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) quy định: Chủ đầu tư bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai; chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật trong dự án bất động sản phải thực hiện thông qua sàn giao dịch bất động sản.

Sàn giao dịch bất động sản là nơi tổ chức việc bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; giới thiệu, kiểm tra giấy tờ về bất động sản bảo đảm đủ điều kiện được giao dịch; niêm yết, cung cấp công khai thông tin về bất động sản đủ điều kiện được đưa vào kinh doanh cho các bên tham gia có nhu cầu giao dịch; làm trung gian cho các bên trao đổi, đàm phán và ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản.

Sàn giao dịch sẽ thực hiện nghĩa vụ của chính mình, thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có quyền hoặc bên ủy quyền. Khi đó, sàn sẽ được thu phí dịch vụ của chủ đầu tư hoặc khách hàng có bất động sản được đưa lên sàn. Cá nhân môi giới bất động sản được hưởng tiền thù lao, hoa hồng từ sàn.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường bất động sản trầm lắng, môi giới "mòn mỏi" chờ khách

Theo Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản Việt Nam tháng 1/2023, hoạt động môi giới bất động sản vẫn còn đang gặp nhiều khó khăn và chưa khôi phục về trạng thái bình thường.

Nếu so với những năm trước đây, giai đoạn đầu năm, thị trường bất động sản thường sôi động, hoạt động môi giới bận rộn nhưng năm nay, thị trường vẫn bao phủ sự ảm đạm, nhiều công ty và các văn phòng hay môi giới cá nhân đều gặp khó khăn trong giao dịch.

Chia sẻ về tình hình công việc, chị Lan Hương - nhân viên kinh doanh một sàn giao dịch tại quận Hà Đông cho biết, hơn 5 tháng nay chị vẫn chưa chốt được giao dịch nào với khách. Chị vẫn đang phải dùng số tiền kiếm được từ nghề môi giới trong những năm trước để cố "trụ" cho đến khi thị trường ổn định trở lại.

"Hiện tôi vẫn đang chăm sóc cho 4 khách hàng có khả năng sẽ chốt hợp đồng trong tháng tới. Họ là những khách hàng có nhu cầu ở thật, có tài chính sẵn. Điều khiến họ vẫn còn do dự là đang xem kỹ tính pháp lý của dự án và mong muốn chính sách giảm giá thêm từ phía chủ đầu tư. Hiện tại, tôi cũng đã tăng tốc chạy quảng cáo để tìm nguồn khách hàng cho các nền đất dự án, nhà phố đang rao bán", chị Hương cho biết thêm.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thủ tướng tiếp tục thúc đẩy xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

Chiều 25/2, trong chuyến công tác tại Hòa Bình, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khảo sát dự án, tặng quà người dân tại khu nhà ở xã hội phường Quỳnh Lâm, TP. Hòa Bình.

Thủ tướng thăm khu nhà ở xã hội, nghe ban quản lý báo cáo về công tác an ninh và phòng cháy, chữa cháy. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Dự án nhà ở xã hội tại phường Quỳnh Lâm nằm trong quần thể các khu dân cư đô thị hiện đại tại khu vực Quảng trường Hoà Bình, gồm 3 toà nhà 15 tầng. Tổng vốn đầu tư dự án gần 700 tỷ đồng, với gần 800 căn hộ bán và cho thuê, diện tích mỗi căn hộ từ 40 - 69m2, giá 10,5 triệu đồng/m2.

Chia sẻ với Thủ tướng, người dân bày tỏ vui mừng khi nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, được ở trong các căn hộ sạch đẹp, thoáng mát, an ninh, an toàn, với giá tiền vừa phải và được vay vốn ưu đãi với lãi suất 4,8%/năm trong 25 năm.

Theo báo cáo, tỉnh Hòa Bình đã hoàn thành 4 khu nhà ở xã hội và đang xây dựng 2 khu, dự kiến tới năm 2025 sẽ hoàn thành xây dựng khoảng 7.090 căn nhà ở xã hội, góp phần thực hiện đề án đầu tư xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp tới năm 2030 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam: "Thị trường vốn vận hành dựa vào niềm tin và kỳ vọng"

Theo ông David Jackson - Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam, một công trình đảm bảo chất lượng, trước hết phải được xây dựng trên nền móng vững chắc và thị trường bất động sản cũng tương tự như vậy.

Thời gian qua, thị trường bất động sản có nhiều biến động xấu khiến doanh nghiệp, nhà đầu tư gặp rất nhiều khó khăn và để hướng tới sự phát triển ổn định, bền vững thì rất cần xác định đúng các "nút thắt". Trong cuộc trò chuyện cuối tuần với Reatimes, ông David Jackson - Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam đã chỉ ra nguyên nhân cùng những giải pháp cho thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian tới.

PV: Trước hết, xin cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn của Reatimes! Thưa ông, thị trường bất động sản Việt Nam đang trải qua giai đoạn khó khăn về nhiều mặt như: Cung - cầu lệch pha, giá cả chưa phù hợp, vướng mắc về pháp lý, nguồn vốn… Theo ông, trong tất cả những vấn đề đó, đâu là “mắt xích” quan trọng?

Ông David Jackson: Một công trình đảm bảo chất lượng, trước hết phải được xây dựng trên nền móng vững chắc. Tương tự, thị trường bất động sản chỉ có thể tăng trưởng bền vững khi được hậu thuẫn bởi các trụ cột cơ bản: Cung - cầu, giá cả - lãi suất và chính sách. Việc điều hành, điều tiết hợp lý các yếu tố này sẽ quyết định sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản, tạo ra những giá trị tích cực cho nền kinh tế và xã hội.  

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top