Aa

Bất động sản 24h: Thị trường đất ven đô Hà Nội sau đỉnh sốt

Thứ Sáu, 29/07/2022 - 09:30

Thị trường đất ven đô Hà Nội sau đỉnh sốt; Chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản giảm so với đầu năm... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Thị trường đất ven đô Hà Nội sau đỉnh sốt

Đầu năm 2021, giá nhà đất ven đô Hà Nội như: Mê Linh, Đông Anh, Hoài Đức, Đan Phượng, Thạch Thất, Sơn Tây, Hòa Lạc, Quốc Oai... lên đỉnh sốt. Nhưng nay, sau cơn sóng, những dự án hấp dẫn xưa không một bóng người, để hoang hóa cho cỏ mọc.

Còn nhớ, thời điểm đó giá đất nhiều khu vực ven đô, những nơi quy hoạch nâng cấp lên quận, những khu vực mà tuyến đường Vành đai 4 dự kiến đi qua đều bị đẩy lên tương đương 30 - 50tr/m2; bình quân tăng khoảng 20 - 30%. Thậm chí có nơi tăng 50%.

Thế nhưng, theo ghi nhận của PV, tại những nơi bất động sản tăng giá nóng thời gian qua đang có dấu hiệu hạ nhiệt, thị trường nhiều khu vực rơi vào trầm lắng, những khu đất trước đó “cò đất” kéo về tạo sóng, đẩy giá như: Dự án 93 lô Cổ Đông (Sơn Tây), 108 lô Bãi Dài và 72 Lô Bãi Dài tại xã Tiến Xuân (huyện Thạch Thất)… giờ không một bóng người, để hoang hóa cho cỏ mọc. Trong khi hàng nghìn tỷ đồng của nhà đầu tư bị “chôn vùi” trong đất.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản giảm so với đầu năm

Đầu tháng 7/2022, Batdongsan.com.vn đã công bố Báo cáo và Chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam - CSS cho nửa cuối năm 2022. Một trong những điểm quan trọng của báo cáo cho thấy chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản giảm 7 điểm so với nửa đầu năm 2022.

Báo cáo CSS được công bố định kỳ 2 lần/năm, đo lường cảm nhận về thị trường của những người mua/bán bất động sản và đánh giá của họ về triển vọng thị trường trong tương lai. Batdongsan.com.vn là đơn vị đầu tiên và duy nhất cung cấp dữ liệu này, phản ánh những thay đổi trong thị hiếu, niềm tin của người tiêu dùng bất động sản qua từng thời kỳ. Dữ liệu báo cáo dựa trên kết quả khảo sát thực tế với hơn 1000 người tiêu dùng bất động sản Việt Nam, được xử lý, phân tích bởi công nghệ dữ liệu hàng đầu châu Á của PropertyGuru.

Báo cáo CSS xây dựng Chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản dựa trên 6 yếu tố: Mức độ hài lòng về thị trường, khả năng mua nhà, tình hình thị trường, lãi suất vạy mua nhà, chính sách của Chính phủ và giá bất động sản trong tương lai.

Xem thông tin chi tiết tại đây

TP.HCM và tầm nhìn đô thị ven sông giàu bản sắc

Một thành phố đa văn hóa vùng miền và giàu bản sắc riêng như TP.HCM nhất thiết phải xây dựng thành một đô thị ven sông Sài Gòn giàu bản sắc. Với việc tận dụng tối đa tiềm năng từ hai bờ sông Sài Gòn, TP.HCM được giới chuyên gia quy hoạch dự báo có thể tạo ra “kỳ tích sông Sài Gòn” tương tự nhiều đô thị đi trước để phát triển ổn định và bền vững.

TS.KTS. Võ Kim Cương cũng cho rằng, hiện nay, diện mạo dọc sông Sài Gòn đang bị chi phối bởi nhiều quy hoạchĐầu tiên là quy hoạch xây dựng đô thị, đây là quy hoạch bao trùm nhất và tích hợp nhất. Trong đó, có quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và chi tiết, tất cả các quy hoạch đó đều liên quan đến bờ sông, liên quan đến tiềm năng của sông chứ không thể nói là bỏ phí.

“Chúng ta có ý tưởng nhưng chưa khai thác hết. Tuy chủ trương tốt nhưng không đi vào chi tiết, có nhiều chỗ chưa phù hợp. Ví dụ như thiếu các trục đường khai thai thác 2 bên bờ sông nên vẫn chưa nối liền được giao thông đường bộ và đường sông, điểm này cần khắc phục”, TS.KTS.Võ Kim Cương nói.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Giá thép liên tiếp giảm mạnh, doanh nghiệp chưa hết khó

Theo VSA, ngành thép đang ở tâm điểm của nền kinh tế toàn cầu và do đó, thông thường, xu hướng giảm giá thép và nguyên liệu trong những tháng gần đây sẽ được người tiêu dùng hoan nghênh. Tuy nhiên, thực tế sự sụt giảm nhu cầu thép đó là kết quả xu hướng lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.

Nhu cầu giá thép giảm đã tác động trực tiếp đến giá nguyên liệu đầu vào. Quặng sắt giá 161 USD/tấn vào tháng 4 nhưng đã giảm xuống còn 115 USD/tấn vào tháng 5; than cốc cũng đã giảm từ 518 USD/tấn xuống còn 302 USD/tấn.

Các mặt hàng kim loại khác giảm mạnh cũng là báo động sâu sắc cho việc kinh doanh thua lỗ. Đồng đã giảm gần 20% giá trị trong 3 tháng qua. Trước đó, không có sự sụt giảm hàng quý nhanh chóng như vậy kể từ năm 2011. Các thống kê cũng cho thấy kẽm và nhôm đều mất khoảng 1/3 giá trị kể từ tháng 4/2022.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Lấy ý kiến Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Bộ TN&MT đang dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế của Luật Đất đai 2013, đồng thời bổ sung các chính sách mới để điều chỉnh một số nội dung phát sinh trong thực tiễn.

Bộ TN&MT cho biết, sau hơn 8 năm tổ chức thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo ra hành lang pháp lý đồng bộ, chặt chẽ và khả thi cho việc khai thác và sử dụng đất đai hợp lý, tiết kiệm và có hiệu quả, khai thác nguồn lực đất đai cho việc phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là việc phát triển các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, nhà ở đô thị; tạo điều kiện cho đất đai tham gia vào thị trường bất động sản; tạo ra những động lực mạnh mẽ cho phát triển đô thị, tăng đáng kể nguồn thu cho ngân sách, đóng góp tích cực cho việc phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top