Reatimes.vn

Bất động sản 24h: Nhà đầu tư lạc quan lựa chọn phân khúc phù hợp

Bất động sản 24h: Nhà đầu tư lạc quan lựa chọn phân khúc phù hợp

Thị trường địa ốc: Mua bán giằng co; Mua đất rừng sản xuất làm homestay, cẩn thận "bỏng tay"... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.
09:45, 22/02/2023

Thị trường địa ốc: Mua bán giằng co

Mở đầu câu chuyện với PV, ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, sau khi thị trường vốn xuất hiện một loạt cú sốc vào giữa năm 2022, tâm lý người mua đã bớt “hoảng loạn”, dè chừng và chuyển sang trạng thái bình tĩnh quan sát, chọn lọc cơ hội. Khi đã quen với môi trường lãi suất cao và dòng tiền hạn chế, bên nắm giữ tiền đã có sự điều chỉnh kế hoạch đầu tư tài sản trong ngắn và trung hạn.

Đây là thời điểm tốt để đầu tư bất động sản cho mục đích dài hạn. Ảnh: Dũng Minh

Theo ông David Jackson, những biến động trên thị trường tài chính - bất động sản thời gian qua thúc đẩy nhà đầu tư tái thẩm định nguồn lực, thay đổi chiến lược kinh doanh và cân nhắc tầm nhìn theo hướng dài hạn, đồng thời tiếp cận các hình thức đầu tư mới như chia nhỏ bất động sản, quỹ tín thác bất động sản (REIT)... Người có tiềm lực tài chính nắm giữ nhiều lợi thế vào thời điểm này vì sức mua của thị trường hạn chế. Do đó, điều quan trọng là giữ tâm lý lạc quan và chọn lựa thời điểm, phân khúc phù hợp để phát huy hiệu quả nguồn vốn sẵn có.

Xem thông tin chi tiết tại đây

"Pháp lý là vấn đề doanh nghiệp bất động sản mong muốn được tháo gỡ nhất!"

Thị trường bất động sản đang chờ những hành động tích cực sau Hội nghị trực tuyến toàn quốc về "Thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững" diễn ra ngày 17/2.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp: Phải rà soát và xử lý từng dự án cụ thể. Ảnh: Reatimes

Để vực dậy thị trường bất động sản, cần bắt đầu từ đâu? Reatimes đã trao đổi với ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty GP.INVEST về những vấn đề các doanh nghiệp đang đặt ra, những mong mỏi, kỳ vọng vào chính sách tháo gỡ có tính đột phá và quyết liệt từ phía cơ quan quản lý Nhà nước.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Doanh nghiệp xây dựng làm gì để chủ động cuộc chơi?

"Chưa bao giờ khó như thế!" là câu nói của một vị lãnh đạo doanh nghiệp ngành xây dựng đã chinh chiến trên thương trường vài thập kỷ qua. Sau dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nền kinh tế "ngấm đòn" gần như ở mọi ngành nghề. Yếu tố khách quan, ngoại cảnh cũng không thuận lợi, doanh nghiệp kinh doanh xuyên biên giới cũng không khác người thất trận trở về. 

Trong bối cảnh đó, Hội nghị “Tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” do Chính phủ tổ chức sáng 17/2/2023 phần nào khích lệ doanh nghiệp tự tìm hướng đi, tự tạo nội lực và tự tìm cách "thoát hiểm". Ngân hàng cũng khẳng định sẽ không siết tín dụng vào bất động sản, thậm chí mở gói hỗ trợ lãi suất để phát triển nhà ở giá rẻ. Trong khi Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng động viên doanh nghiệp chấp nhận thực tế "kinh doanh có lúc lãi, lúc lỗ" và khẳng định tiếp tục tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển lành mạnh, triển khai sớm các dự án đầy đủ pháp lý. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Mua đất rừng sản xuất làm homestay, cẩn thận "bỏng tay"

Những năm gần đây, trào lưu "bỏ phố về rừng" nở rộ, đặc biệt khi dịch Covid-19 bùng phát, rất nhiều nhà đầu tư đổ xô mua đất rừng sản xuất. Với lợi thế diện tích rộng, phù hợp làm mô hình kinh doanh homestay, farmstay, khiến không ít nhà đầu tư mạnh tay "xuống tiền" vài chục tỷ đồng để đầu tư.

Theo khảo sát, thông tin rao bán đất rừng sản xuất trong các hội nhóm nhà đất trên mạng xã hội hết sức sôi động. Tìm hiểu từ những người rao bán, giá đất rừng hiện nay khá rẻ, dao động từ vài trăm nghìn đồng đến gần chục triệu đồng/m2.

Với lợi thế diện tích rộng, phù hợp làm mô hình kinh doanh homestay, farmstay, khiến không ít nhà đầu tư mạnh tay "xuống tiền" vài chục tỷ đồng để đầu tư. Ảnh: Internet

Đơn cử, mảnh đất rừng sản xuất có diện tích 1,2ha tại xã Tiến Sơn (Lương Sơn, Hòa Bình) đang được rao bán 3 tỷ đồng (khoảng 250.000 đồng/m2). Theo lời người rao bán, đất này nằm trong quy hoạch đất ở, phù hợp để đầu tư sau làm nghỉ dưỡng, homestay.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường bùng nổ thanh khoản, cổ phiếu bất động sản thăng hoa

Thị trường trong nước có phiên tăng mạnh thứ 2 kể từ đầu năm, đây cũng là phiên tăng thứ 4 liên tiếp và thanh khoản tăng mạnh nhờ dòng tiền nội quay lại thị trường. Ở 3 phiên tăng trước đó, dù chỉ số dao động trong biên độ hẹp nhưng độ rộng thị trường vẫn tích cực, phiên tăng thứ 4 này thậm chí còn có gần 90 cổ phiếu đóng cửa ở mức tăng trần kèm thanh khoản cao nhất kể từ đầu tháng 2.

Cụ thể, kết phiên giao dịch ngày 20/2/2023, VN-Index tăng 27,38 điểm tương đương 2,58% lên 1.086,69 điểm. VN30-Index tăng 33,64 điểm tương đương 3,19% lên 1.087,36 điểm. HNX-Index tăng 5,88 điểm tương đương 2,80% lên 215,83 điểm. HNX30-Index tăng 16,9 điểm tương đương 4,65% lên 380,61 điểm.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP