Aa

Bất động sản 24h: Thị trường ế ẩm, sàn bất động sản giảm quy mô, môi giới tháo chạy

Chủ Nhật, 30/10/2022 - 11:36

Thị trường ế ẩm, sàn bất động sản giảm quy mô, môi giới tháo chạy; Xuất hiện thế “giằng co” trên thị trường bất động sản... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Thị trường ế ẩm, sàn bất động sản giảm quy mô, môi giới tháo chạy

Lượng giao dịch bất động sản đã giảm so với thời điểm đầu năm dẫn đến quy mô của các sàn giao dịch bất động sản giảm, số lượng môi giới bất động sản cũng giảm theo.

Tình trạng tăng nóng, "sốt đất" cục bộ như những tháng đầu năm không còn xảy ra ở các địa phương. Tuy nhiên, giá nhà ở riêng lẻ, đất nền, căn hộ chung cư vẫn giữ ở mức cao đã được thiết lập tại thời điểm cuối quý II đang ảnh hưởng đến tính thanh khoản và lượng giao dịch của thị trường đặc biệt là thị trường thứ cấp.

Thị trường kém thanh khoản khiến cho hoạt động của môi giới và các sàn giao dịch bất động sản bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Anh Phạm Gia Khánh - chủ một sàn giao dịch ở khu phía Tây Hà Nội - cho biết, từ khoảng tháng 4 năm nay, thị trường bất động sản đã xuất hiện dấu hiệu chững lại. Thanh khoản tiếp tục giảm sâu từ đầu quý III năm nay đã khiến cho các kế hoạch sàn giao dịch của anh thay đổi.

"Hiện nay, sàn giao dịch của tôi đã phải cắt giảm 2/3 nhân sự vì thị trường không có giao dịch. Một số nhân viên tôi cho nghỉ không lương chờ thị trường ổn hơn sẽ quay lại làm việc. Nhiều người xác định bỏ nghề thì xin nghỉ để chuyển việc khác", anh Khánh nói.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Xuất hiện thế “giằng co” trên thị trường bất động sản

Nhiều nhà đầu tư bất động sản trong giai đoạn này đang rơi vào thế giằng co khi không muốn bán cắt nhưng lại sợ thị trường xấu đi.

Trong giai đoạn 2020 đến đầu năm 2022, thị trường bất động sản nhiều khu vực đều liên tục lên cơn sốt. Khi đó, câu chuyện sốt đất không chỉ ở các đô thị lớn như Hà Nội hay TP. HCM mà đã lan cả về các vùng nông thôn, miền núi. Đỉnh điểm là đầu năm 2022, tại hầu hết các nơi, giá bất động sản liên tục tăng, mức giá sau đạp đổ kỷ lục giá trước.

Mặc dù, giá đất liên tục tăng mạnh, nhưng lượng người tham gia thị trường ngày càng nhiều khiến thị trường càng trở nên nóng hơn. Tuy nhiên, đến nay thị trường bất động sản chững lại.

Theo báo cáo quý III/2022 của DKRA, phân khúc đất nền có hơn 1.000 sản phẩm mới, giảm gần 66% so với quý trước đó. Song, sức cầu thị trường có xu hướng giảm khi lượng tiêu thụ chỉ đạt khoảng 52%, giảm 78% so với quý II, đây cũng là mức thấp nhất kể từ đầu năm.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Nhà nước không thu tiền thuê nhà phục vụ đối ngoại theo hình thức hỗ tương

Nhà nước không thu tiền thuê nhà, đất đối với diện tích nhà, đất phục vụ đối ngoại sử dụng theo hình thức hỗ tương.

Về việc quản lý nhà, đất phục vụ đối ngoại sử dụng theo hình thức hỗ tương, Nghị định số 90/2022/NĐ-CP ngày 28/10/2022 của Chính phủ quy định căn cứ Điều ước quốc tế giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với Chính phủ nước ngoài, đơn vị được giao trực tiếp quản lý, sử dụng nhà, đất phục vụ đối ngoại thực hiện:

- Thỏa thuận với tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao được sử dụng nhà để ký Hợp đồng (hoặc Thỏa thuận) sử dụng nhà quy định về trách nhiệm của các bên trong thời gian sử dụng.

- Tổ chức thực hiện việc bàn giao nhà, đất cho tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao. Việc bàn giao được lập thành biên bản theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Tập đoàn Bamboo Capital báo lãi 885 tỷ đồng sau 9 tháng đầu năm

CTCP Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2022 với doanh thu thuần 1.176,7 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế quý đạt 39,5 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, BCG ghi nhận 3.311 tỷ đồng doanh thu và hơn 885 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Doanh thu quý 3 đạt 1.176,7 tỷ đồng tăng trưởng 157,2% so với cùng kỳ năm 2021. Sự đóng góp về mặt doanh thu vẫn đến chủ yếu từ mảng bất động sản (258 tỷ), năng lượng tái tạo (272 tỷ) và xây dựng (506 tỷ). Lợi nhuận sau thuế của Công ty chỉ đạt 39 tỷ đồng, giảm 81,9% so với cùng kỳ.

Lợi nhuận sau thuế giảm phần lớn là do doanh thu tài chính của BCG trong Quý 3/2022 giảm mạnh. Việc huy động vốn khó khăn cùng lãi suất tăng cao đã làm cho thị trường M&A bị đóng băng trong Quý 3, Công ty đã rà soát lại danh mục đầu tư và xem xét các cơ hội trên thị trường, tuy nhiên chưa có giao dịch nào được thực hiện, trong khi phần lớn lợi nhuận của BCG trong Quý 3 năm ngoái đến từ mảng dịch vụ tài chính thông qua các hoạt động M&A này.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Giá đất nền giảm nhẹ, chung cư tăng tùy khu vực

Theo công bố mới nhất của Bộ Xây dựng về thông tin nhà ở và thị trường bất động sản quý III/2022, nhìn chung, giá đất nền có xu hướng giảm nhẹ từ 2-3%.

Với phân khúc chung cư, giá tương đối ổn định nhưng một số đô thị trọng điểm như Hà Nội, TP.HCM giá giao dịch vẫn ghi nhận đà tăng. So với quý trước đó, hiện giá giao dịch thứ cấp nhà ở riêng lẻ và đất nền có xu hướng giảm nhẹ khoảng 2-3%. Một số khu vực có mức giá giao dịch giảm nhiều trong quý vừa qua. Điển hình như: quận Hà Đông, huyện Thanh Trì, Hoài Đức (Hà Nội); quận 12, huyện Củ Chi (TP.HCM); huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu); quận Sơn Trà, Liên Chiểu (Đà Nẵng); TP. Biên Hòa, huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai).

Khảo sát tại thị trường Hà Nội cho thấy, giá giao dịch tại dự án số 102 Trường Chinh Meco (Đống Đa) khoảng 292,8 triệu đồng/m²; Starlake Hà Nội (Tây Hồ) có giá khoảng 279,2 triệu đồng/m²; Tân Lập Cienco 5 (Đan Phượng) khoảng 73,9 triệu đồng/m²; The Jade Orchid có giá quanh mốc 200,4 triệu đồng/m²; Khai Sơn City (Long Biên) có giá 176,2 triệu đồng/m².

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top