Aa

Bất động sản hạng sang: Cơ hội chỉ dành cho số ít

Thứ Sáu, 25/02/2022 - 06:00

Số lượng những triệu phú trẻ mới từ việc khởi nghiệp hay từ công nghệ blockchain ngày càng tăng cũng góp phần đáng kể vào nhu cầu bất động sản hạng sang.

Mặc dù không có một quy định chính thức nào nhưng theo nhiều chuyên gia tài chính quốc tế, những ai có tài sản có tính thanh khoản (liquid assets) từ 1 triệu USD trở lên được xếp vào nhóm giàu có (High Net Worth Individuals - HNWIs). Trong các lớp tài sản hình thành nên sự giàu có này, bất động sản luôn chiếm một tỷ trọng đáng kể. Và càng giàu có, những bất động sản hạng sang luôn là ưu tiên của giới này.

Sức hút của bất động sản hạng sang đến từ đâu?

Sức hút đầu tiên và lớn nhất của bất động sản hạng sang là vị trị đắc địa và sự khan hiếm. Ở các thành phố nổi tiếng trên thế giới, sự đắc địa thể hiện qua sức hút với giới giàu có, hoạt động đầu tư và tiêu chuẩn sống. Chẳng hạn khi nói đến London, New York, Paris hay Hong Kong, người ta hình dung ra được các trung tâm tài chính lớn, nơi sinh sống của nhiều tỷ phú, triệu phú đô la.

Còn nói về sức hút của sự khan hiếm là bởi số lượng các bất động sản hạng sang trong dài dạn ở các thành phố lớn luôn có xu hướng giảm dần vì nguồn cung là có giới hạn. Như trong một báo cáo của Knight Frank năm 2021, số lượng nhà có giá trị trên 2 triệu bảng Anh ở London là khoảng 68 ngàn căn; ở Sydney, nhà có giá trên 3 triệu đô Úc là khoảng 27 ngàn căn; ở Singapore, trên 5 triệu đô Sing là khoảng 10 ngàn căn.

TS. Võ Đình Trí - Giảng viên Đại học Kinh tế TP.HCM và IPAG Business School Paris

Thứ hai, đây là một khoản đầu tư khá an toàn và hứa hẹn tỷ suất sinh lợi hấp dẫn. Trong khi lượng cung có giới hạn thì nhu cầu ngày càng lớn. Số lượng những triệu phú trẻ mới từ việc khởi nghiệp hay từ công nghệ blockchain ngày càng tăng cũng góp phần đáng kể vào nhu cầu bất động sản hạng sang. Giá nhà ở các thành phố lớn luôn tăng trong khi rủi ro là rất nhỏ.

Không những thế, thị trường bất động sản hạng sang không chỉ là một thị trường nội địa mà còn là thị trường quốc tế. Những người siêu giàu đều biết đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, và vì vậy họ cũng muốn có bất động sản hạng sang ở nhiều thành phố lớn trên khắp thế giới. Đây cũng chính là lý do mà các nhà môi giới bất động sản quốc tế nổi tiếng như Sotheby, Christies và Knight Frank tạo nên tên tuổi của mình.

Nhiều bất động sản hạng sang được sử dụng để cho thuê và nhu cầu thuê luôn rất cao ở các thành phố lớn, vị trí đắc địa. Các bất động sản này sử dụng vật liệu cao cấp nên chất lượng cũng sẽ bền, do đó chi phí bảo trì cũng thấp hơn nếu tính trong dài hạn.

Trường hợp người mua bất động sản hạng sang để ở sẽ nhận được rất nhiều giá trị đi kèm xứng đáng với số tiền bỏ ra. Những nơi này luôn đảm bảo sự tiện lợi và điều kiện sống ở đẳng cấp cao, bên cạnh đó còn là một biểu tượng về đẳng cấp trong xã hội. Ngoài ra, một giá trị quan trọng khác mà những người giàu muốn có được ở những khu bất động sản hạng sang là các mối quan hệ xã hội mới, những cơ hội hợp tác kinh doanh mới.

Cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản hạng sang ở Việt Nam

Là đầu tàu kinh tế của Việt Nam và được định hướng trở thành một trung tâm tài chính của khu vực, thị trường bất động sản ở TP.HCM luôn rất sôi động. Điển hình là giá nhà so với thu nhập năm của một lao động có kỹ năng trình độ cao hơn rất nhiều so với trung bình của thế giới. Chẳng hạn, tính theo chỉ số bong bóng bất động sản của ngân hàng UBS năm 2020, trung bình của thế giới là 21 năm, trong khi ở TP.HCM là 51 năm.

bất động sản hạng sang
Các dự án bất động sản hạng sang ở TP.HCM đang và sẽ tiếp tục được phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của tầng lớp giàu có

Số lượng người giàu có ở TP.HCM sẽ tăng theo sự phát triển kinh tế của đất nước, do đó nhu cầu bất động sản hạng sang cũng ngày càng tăng. Có điều, vì một số hạn chế mà TP.HCM vẫn chưa nằm trong danh sách xếp hạng PIRI 100 (Prime International Residential Index) của Knight Frank, khiến cho giới đầu tư quốc tế vẫn chưa để ý nhiều đến thành phố này.

Các dự án bất động sản hạng sang ở TP.HCM đang và sẽ tiếp tục được phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của tầng lớp giàu có, nhưng số lượng các dự án sẽ giảm dần theo thời gian vì nguồn cung bị hạn chế. Không những thế, một đặc điểm chung của thị trường châu Á là người dân vẫn muốn ở các đô thị lớn, nếu có điều kiện thì họ sẽ đổi nhà rộng hơn hoặc đẳng cấp cao hơn. Vì vậy việc đầu tư vào các dự án hoàn thiện sớm là một cơ hội đầu tư tốt cho những ai có điều kiện lúc này.

Lịch sử thị trường bất động sản đã cho thấy rằng qua hàng thập kỷ, những thành phố lớn, những trung tâm kinh tế lớn của một quốc gia thì thị trường bất động sản luôn là một kênh đầu tư hiệu quả và an toàn trong dài hạn. Điều này còn đúng hơn ở phân khúc thị trường cao cấp, khi mà lượng cung ngày càng hiếm trong khi nhu cầu ngày càng tăng, đó là chưa kể những giá trị khác mà phân khúc bất động sản này mang lại cho chủ sở hữu./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top