Bất động sản Thái Nguyên: Dòng tiền quay trở lại

Bất động sản Thái Nguyên: Dòng tiền quay trở lại

Thứ Năm, 15/02/2024 - 06:00

Đến cuối năm 2023, thị trường bất động sản Thái Nguyên bắt đầu có những tín hiệu tích cực để thu hút và giữ chân các nhà đầu tư. Bước sang năm 2024, dự báo thị trường địa phương này sẽ tiếp tục có sự sôi động và tăng trưởng tốt bởi các dự án chất lượng được triển khai và sự đồng hành chặt chẽ từ chính quyền với những chính sách ưu đãi tốt.

Để hiểu rõ hơn về chuyển động và xu hướng phát triển của thị trường bất động sản Thái Nguyên, Reatimes đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Đức Duy, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Thái Nguyên (Thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên).

PV: Thái Nguyên được đánh giá là thị trường mới nổi của miền Bắc, còn nhiều tiềm năng để thu hút nhà đầu tư, phát triển các dự án bất động sản. Ông nhận định thế nào qua quan sát chuyển động thị trường bất động sản Thái Nguyên trong năm 2023?

Ông Đoàn Đức Duy: Trong năm 2023, thị trường bất động sản Thái Nguyên đã có nhiều tín hiệu tích cực.

Từ quý I/2023, lượng giao dịch bất động sản ở khu vực nội thành tăng lên do nhu cầu mua nhà ở thực của người dân và các chính sách gỡ khó, khơi thông dòng chảy thị trường của Chính phủ phát huy hiệu quả, giúp các doanh nghiệp bất động sản lấy lại niềm tin với người mua, nhà đầu tư.

Bất động sản Thái Nguyên: Dòng tiền quay trở lại- Ảnh 1.

Ông Đoàn Đức Duy, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Thái Nguyên.

Quý II/2023, lãi suất ngân hàng bắt đầu giảm, cơ chế vay linh hoạt hơn, giúp nhiều doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn tín dụng để triển khai các dự án trong giai đoạn đầu.

Đến quý III và quý IV, thị trường bất động sản Thái Nguyên đã xuất hiện nhiều điểm sáng hơn nữa. Nhiều dự án ở khu vực trung tâm thành phố được giải quyết nhanh hồ sơ pháp lý nên tín hiệu bán hàng tốt hơn, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh, thúc đẩy thanh khoản thị trường, tạo điều kiện để doanh nghiệp quay vòng vốn nhanh.

Như vậy, thị trường bất động sản Thái Nguyên trong năm qua có nhiều tín hiệu tích cực cả về nguồn cung, giao dịch và thanh khoản. Các doanh nghiệp bất động sản hoạt động tích cực hơn khi nhiều dự án được gỡ vướng pháp lý, số lượng nhà đầu tư quan tâm cũng tăng lên, thúc đẩy dòng tiền quay trở lại thị trường.

PV: Được biết trong những tháng cuối năm 2023, hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất tại Thái Nguyên đã mang lại hiệu quả tích cực. Đây có phải là một trong những tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản địa phương, thưa ông?

Ông Đoàn Đức Duy: Việc đấu giá thành công một số khu đất vừa qua đã mang lại nguồn thu hàng trăm tỷ đồng cho tỉnh Thái Nguyên. Khu đất có mặt bằng sạch, pháp lý tốt, hạ tầng hoàn chỉnh, đồng thời nằm ở vị trí trung tâm thành phố, giá khởi điểm tương đối hợp lý, chỉ từ 8 triệu đồng/m2 đã thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư. Trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, sự thành công của các cuộc đấu giá đã góp phần kích thích nhu cầu thực của người dân và nhà đầu tư. Đồng thời, cho thấy mức hấp thụ của thị trường bất động sản Thái Nguyên hiện nay khá tốt và còn nhiều tiềm năng, dư địa để đầu tư dài hạn.

Tín hiệu tích cực này cùng với chính sách thu hút đầu tư và các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản của chính quyền địa phương đã tạo ra lực đẩy tốt để thị trường bất động sản Thái Nguyên trở thành "chốn đậu" của "đại bàng", tiệm cận với mục tiêu tăng trưởng, tương xứng với tiềm năng và vị thế trong tương lai gần.

PV: Việc Phổ Yên chính thức lên thành phố vào cuối năm 2022 (sớm 3 năm so với kế hoạch đặt ra) đã tác động như thế nào đến thị trường bất động sản Thái Nguyên, thưa ông?

Ông Đoàn Đức Duy: TP. Phổ Yên đã mở ra không gian phát triển mới cho Thái Nguyên, từ cơ chế chính sách đến quy hoạch, quỹ đất và sự hình thành các dự án bất động sản nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển mới, theo tính chất "vết dầu loang". Trong năm 2023, quy hoạch TP. Phổ Yên đã có tác động rất lớn trong việc kích cầu, thu hút và dẫn dắt các nhà đầu tư lựa chọn Thái Nguyên làm điểm đến của dòng tiền. Đáng chú ý, chỉ trong một thời gian ngắn, 1.000 lô đất tại khu công nghiệp Yên Bình (TP. Phổ Yên) đã được các nhà đầu tư ngoại tỉnh (từ Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội) đấu giá thành công. Giá đất tại Phổ Yên được thiết lập mặt bằng mới kéo theo nhu cầu đầu tư bất động sản gia tăng.

Nhìn rộng hơn, các khu vực khác trong thành phố cũng sẽ nóng dần lên theo sức hút của Phổ Yên, của chính sách thu hút đầu tư và cơ hội phát triển của một thành phố mới, có nhiều tiềm năng.

PV: Theo ông, đâu là những điều kiện thuận lợi để thị trường bất động sản Thái Nguyên tiếp tục trở thành điểm sáng thu hút đầu tư trong thời gian tới?

Ông Đoàn Đức Duy: Thái Nguyên hội tụ nhiều yếu tố tiềm năng để thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư phát triển bất động sản.

Thứ nhất, tỉnh sở hữu quỹ đất lớn, khoảng 3.562km2, trong khi dân số Thái Nguyên chỉ khoảng 1,3 triệu người. Dư địa đô thị hóa còn dồi dào sẽ là một trong những nền tảng cho thị trường bất động sản phát triển.

Thứ hai, Thái Nguyên là cửa ngõ của các tỉnh miền núi phía Bắc và tâm điểm giao lưu kinh tế, thương mại với khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, đồng thời cũng là cửa ngõ phía Tây của Hà Nội. Khoảng cách từ Thái Nguyên đến Hà Nội chỉ khoảng 50km. Bên cạnh đó, Thái Nguyên có các đường vành đai nối đến các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ. Ngoài ra, đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên hiện không thu phí. Vị trí thuận lợi và hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ tạo điều kiện cho Thái Nguyên tăng khả năng liên kết vùng, thúc đẩy giao thương và dòng đầu tư.

Bất động sản Thái Nguyên: Dòng tiền quay trở lại- Ảnh 2.

Ảnh: Mạnh Quốc

Thứ ba, Thái Nguyên được quy hoạch trở thành trung tâm công nghiệp và có nhiều lợi thế để phát triển lĩnh vực này, tạo nền tảng thu hút các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng khu công nghiệp và doanh nghiệp sản xuất công nghiệp quy tụ về địa phương.

PV: Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 xác định, tỉnh sẽ trở thành một trong những trung tâm công nghiệp hiện đại của Vùng Thủ đô và cả nước. Đây phải chăng là điều kiện, tiền đề cho phân khúc bất động sản công nghiệp tăng trưởng tích cực, thưa ông?

Ông Đoàn Đức Duy: Đúng vậy. Quy hoạch mở ra không gian phát triển bất động sản công nghiệp tại TP. Phổ Yên, TP. Sông Công và huyện Phú Bình. Với vị trí thuận lợi cho việc di chuyển đến Hà Nội qua đường cao tốc và lợi thế về quỹ đất lớn, các khu vực này hứa hẹn sẽ là điểm sáng thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp trong thời gian tới. Hy vọng rằng, với những chính sách cởi mở của chính quyền địa phương và tầm nhìn quy hoạch mới, Thái Nguyên không chỉ là điểm đến của dòng vốn FDI như thời gian qua, mà còn là vùng đất mới hấp dẫn dòng vốn đầu tư trong nước.

PV: Ông nhận định thế nào về những cơ hội và xu hướng phát triển của thị trường bất động sản Thái Nguyên trong năm 2024?

Ông Đoàn Đức Duy: Thời gian tới, ở Thái Nguyên, các dự án sẽ phát triển cùng với sự đầu tư hạ tầng của tỉnh. Hiện quỹ đất để xây dựng các khu đô thị, khu dân cư tại Thái Nguyên vẫn còn khá dồi dào. Tỉnh đang triển khai quy hoạch và tìm kiếm nhà đầu tư cho các dự án khu dân cư đảm bảo sự đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và đạt tiêu chí xanh, có vị trí kế cận các tuyến đường lớn. Một số khu vực ven thành phố có địa hình đẹp đang được phát triển các dự án sân golf, điều này cũng kích thích sự tăng nhiệt của thị trường bất động sản.

Hiện tại, phân khúc được quan tâm nhất trên thị trường bất động sản Thái Nguyên là đất nền, nhà ở có mức giá dao động từ 1 - 3 tỷ đồng tại khu vực trung tâm thành phố; thanh khoản vẫn được duy trì nhờ nhu cầu thực. Cùng với đó, thời gian qua, nhu cầu tìm kiếm các khu đất rừng rộng, có mức giá hợp lý để phát triển các khu sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp gia tăng do nhiều nhà đầu tư có mô hình phát triển phù hợp, tạo ra và gia tăng giá trị kinh tế trên đất rừng.

Giá bất động sản Thái Nguyên so với mặt bằng giá của các tỉnh lân cận vẫn còn tương đối thấp, đồng nghĩa với tiềm năng tăng giá cao. Lao động trẻ tại các khu công nghiệp gia tăng nhờ sự dẫn dắt của các tập đoàn FDI cùng lượng sinh viên tốt nghiệp hằng năm tương đối lớn sẽ tạo ra nhu cầu về an cư lạc nghiệp tại địa phương, thúc đẩy sự tăng trưởng của các dự án bất động sản.

Vì vậy, tôi cho rằng, thị trường bất động sản Thái Nguyên trong năm 2024 sẽ hoạt động ổn định hơn, có nhiều dự án lớn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, thị trường sẽ không còn tình trạng sốt nóng hay đầu tư lướt sóng theo đám đông, do đó, khó có thể thu lời trong ngắn hạn.

Đón sóng đầu tư bất động sản trong thời gian tới, nhà đầu tư cần hướng tới mục tiêu dài hạn hơn, theo hướng tạo ra dòng tiền đều đặn từ bất động sản mà mình đầu tư thay vì chỉ ngồi chờ tăng giá. Các nhà môi giới cũng cần chuyên nghiệp hóa hoạt động, đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, góp phần phát triển thị trường bất động sản theo hướng lành mạnh, loại bỏ tình trạng đầu cơ, sốt ảo, thiếu bền vững.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top