Aa

Bất động sản văn phòng cho thuê sôi động dịp cuối năm

Thứ Hai, 11/12/2023 - 06:18

Nguồn cung mới được bổ sung thêm lượng lớn diện tích, trong khi giá thuê tương đối ổn định, có giảm đôi chút so với năm 2022, nên cuối năm 2023, phân khúc BĐS thương mại văn phòng cho thuê đang sôi động trở lại.

Gia tăng nguồn cung

Sau một thời gian giảm sút nguồn cung mới do hàng loạt các dự án buộc phải dừng triển khai vì dịch Covid-19, đến nay khi các dự án nhà ở thương mại khởi động trở lại, nguồn cung phân khúc BĐS văn phòng thương mại cho thuê đã có dấu hiệu phục hồi. Chỉ tính riêng trong 10 tháng năm 2023, trên địa bàn cả nước, đã được bổ sung thêm gần 45.000m2 mặt bằng thương mại văn phòng cho thuê.

Đáng chú ý, nguồn cung văn phòng cho thuê tại các TP lớn như Hà Nội, TP.HCM có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước. Các dự án văn phòng hạng A được lựa chọn nhiều nhất, thu hút được nhiều khách hàng mới, đặc biệt là những công ty nước ngoài và chiếm phần lớn giao dịch cho thuê là việc chuyển dịch văn phòng. Hầu hết khách thuê ưa chuộng nội thành nơi có những dự án mới, chất lượng cao, giá thuê linh động, phù hợp theo nhu cầu.

Phân khúc BĐS thương mại văn phòng cho thuê có dấu hiệu phục hồi dịp cuối năm 2023.

Cụ thể, theo số liệu thống kê từ Bộ Xây dựng, tại TP. Hà Nội tổng nguồn cung văn phòng thời điểm này đạt 2,16 triệu mét vuông, tăng 1% so với năm 2022. Trong đó, dự án văn phòng hạng A là Lotte Mall West Lake (quận Tây Hồ) cung cấp cho thị trường diện tích sàn cho thuê khoảng trên 22.000m2; Tại TP.HCM, nguồn cung văn phòng tăng trưởng 3%, khi 4 dự án mới gia nhập thị trường với hơn 93.000m2 diện tích cho thuê.

Riêng khu đô thị mới Thủ Thiêm chiếm lĩnh nguồn cung mới với 90% thị phần từ hai dự án hạng A là The METT và The Hallmark. Khu vực trung tâm Quận 1 cũng cung cấp 10% nguồn cung mới trong quý nhờ dự án Waterfront Saigon (hạng B) đi vào hoạt động lại sau giai đoạn cải tạo và sự gia nhập thị trường của dự án hạng C L’MAK The Signature.

Thị trường nhiều tiềm năng

Bên cạnh việc nguồn cung mới được gia tăng, giá cho thuê BĐS thương mại văn phòng từ đầu năm đến nay được đánh giá tương đối ổn định, trong đó 1 số sản phẩm ghi nhận có sự giảm nhẹ vào giai đoạn cuối năm, nên được doanh nghiệp và nhà đầu tư đánh giá đây là thời điểm hợp lý để thuê mới hoặc mở rộng diện tích văn phòng làm việc.

“Thời gian qua, nguồn cung mới diện tích văn phòng cho thuê bị hạn chế rất nhiều do thời điểm hậu Covid-19 việc huy động vốn đầu tư của các doanh nghiệp gặp khó khăn. Vào giai đoạn cuối năm 2023 nguồn cung mới được bổ sung chậm rãi, nhưng đây cũng được xem là tín hiệu tích cực cho thấy sự phục hồi của phân khúc này” – Giám đốc bộ phận BĐS dịch vụ thương mại Savills Việt Nam Từ Thị Hồng An 

Theo đó, giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội ở khu vực quận Hoàn Kiếm ở mức 1 triệu đồng/m2/tháng, quận Hai Bà Trưng 750.000 đồng/m2/tháng, quận Cầu Giấy khoảng 700.000 đồng/m2/tháng, giá thuê văn phòng Hạng B trung bình 480.000 đồng/m2/tháng.

Tại TP.HCM giá thuê văn phòng Hạng A thuộc khu trung tâm Quận 1 khoảng 1.320.000 đồng/m2/tháng, trung tâm Quận 2 đạt 1.080.000 đồng/m2/tháng; giá thuê văn phòng Hạng B thuộc trung tâm Quận 1 là 720.000 đồng/m2/tháng...

Cùng với đó, tỷ lệ lấp đầy diện tích văn phòng cho thuê ở 2 thị trường lớn cũng đạt mức tương đối ấn tượng. Cụ thể, ở Hà Nội văn phòng hạng A (đạt 82%), hạng B (85%) và hạng C (92%); Ở TP.HCM, tỷ lệ lấp đầy trung bình toàn thị trường giữ mức 92%.

Mặc dù được ghi nhận có sự phục hồi tích cực vào giai đoạn cuối năm 2023, nhưng các chuyên gia cho rằng, phân khúc BĐS thương mại văn phòng cho thuê vẫn đang đối diện với những thách thức liên quan đến vấn đề pháp lý. Đặc biệt là quy định về tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy, khi Nghị định 136/2021/NĐ-CP được ban hành có yêu cầu phức tạp hơn và có sự thay đổi liên tục, làm mất thời gian, gia tăng chi phí; đồng thời cũng được xem là rào cản đối với những doanh nghiệp mới tham gia thị trường chưa có nhiều kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, với việc giá vật liệu, trang thiết bị thi công văn phòng tăng, trong khi mức giá cho thuê thì chủ đầu tư vẫn phải giữa bình ổn, đi ngang hoặc giảm nhẹ, cũng được xem là thách thức, khó khăn trong việc bỏ vốn đầu tư của doanh nghiệp...

“Tuy nhiên, thông qua khảo sát cho dù những khó khăn về kinh tế vẫn chưa đi qua, nhưng các doanh nghiệp nước ngoài vẫn đặt kỳ vọng cao vào việc gia nhập thị trường Việt Nam trong thời gian tới, nên phân khúc BĐS thương mại văn phòng cho thuê vẫn nhiều tiềm năng phát triển. Xu hướng thay đổi thiết kế, nâng cao chất lượng dịch vụ cũng đang được các chủ đầu tư quan tâm hơn để có thể giữ chân và thu thêm khách thuê mới” - Phó Giám đốc Dịch vụ Văn phòng Colliers Việt Nam Nhung Vũ nhìn nhận.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top