Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Bất động sản 24h: 80% sàn giao dịch bất động sản đã trở lại hoạt động

Bất động sản 24h: 80% sàn giao dịch bất động sản đã trở lại hoạt động

80% sàn giao dịch bất động sản đã trở lại hoạt động; Điều gì khiến nhà đầu tư mạnh tay xuống tiền vào bất động sản dù thị trường biến động?... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.
10:30, 17/05/2022

80% sàn giao dịch bất động sản đã trở lại hoạt động

Mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, tính đến thời điểm hiện tại có khoảng 80% số sàn giao dịch bất động sản đã trở lại hoạt động. Bên cạnh đó, cũng có thêm nhiều sàn bất động sản mới được thành lập, hoạt động.

Báo cáo đánh giá toàn diện thị trường bất động sản năm 2021 và 3 tháng đầu năm 2022 của Bộ Xây dựng vừa gửi Thủ tướng Chính phủ cho thấy, trong những năm qua, hệ thống các sàn giao dịch bất động sản đã đạt được những kết quả nhất định cả về số lượng và chất lượng.

Cụ thể, tính đến năm 2020, trên cả nước hiện có hơn 1.600 sàn giao dịch bất động sản hoạt động. Đáng chú ý, năm 2020 do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, có thời điểm chỉ còn 20% số sàn duy trì hoạt động, các sàn còn lại phải đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động hoặc không phát sinh giao dịch.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Vướng mắc định giá đất: Từ thu thuế bất động sản đến tiến độ cổ phần hóa DNNN đều chịu ảnh hưởng

Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân khiến thất thu thuế trong kinh doanh bất động sản, chậm tiến độ cổ phần hóa và thoái vốn DNNN là do vướng mắc về đất đai liên quan đến việc xác định giá trị đất.

Tại các nước trên thế giới, nguồn thu từ thuế đất đai và tài sản gắn liền với đất luôn chiếm 50 - 90% tổng thu cho ngân sách địa phương. Nguồn thu này là nguồn lực chính cho phát triển, nhất là các đô thị. Mặt khác, thuế có liên quan đến đất đai không chỉ có chức năng tạo nguồn thu cho ngân sách mà còn là một công cụ tài chính để điều tiết thị trường bất động sản, cũng như là một chính sách điều tiết phát triển đô thị. Đây là những công cụ hữu hiệu để điều chỉnh trong trường hợp sốt giá đất, chống đầu cơ tích trữ đất đai và kiểm soát dòng người di cư tự phát vào các đô thị.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Các giải pháp điều tiết nguồn vốn trái phiếu bất động sản lành mạnh, bền vững

Việc đưa ra các giải pháp kiểm soát vốn đổ vào lĩnh vực đầu cơ, thổi giá bất động sản là cần thiết, song nếu siết van một cách đột ngột và không có lộ trình sẽ gây khó khăn cho toàn bộ thị trường.

Ở Việt Nam, vốn đầu tư vào thị trường bất động sản gồm 5 nguồn: Vốn của doanh nghiệp hoạt động kinh doanh bất động sản trong nước; vốn đầu tư nước ngoài; vốn huy động từ các nhà đầu tư trực tiếp thông qua hình thức mua bán bất động sản hình thành ở tương lai; nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng (chủ yếu là từ các ngân hàng thương mại) và vốn huy động từ thị trường chứng khoán.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Điều gì khiến nhà đầu tư mạnh tay xuống tiền vào bất động sản dù thị trường biến động?

Thừa nhận kiếm tiền lời từ bất động sản đã không còn dễ dàng như trước đây nhưng chị Sinh (Hà Nội) vẫn dành thời gian săn tìm lô đất đẹp. Ngoài khoảng thời gian tìm hàng, chị Sinh và đồng nghiệp thường xuyên trao đổi nhận định về thị trường, kinh nghiệm mua bán bất động sản. Mỗi ngày của chị Sinh vẫn bắt đầu rời nhà từ 7 giờ sáng về kết thúc lúc 6 giờ chiều. 

"Thời gian này, mình còn bận hơn trước. Ngoài theo đổi một số dự án đang nóng trên thị trường, mình phải dành nhiều thời gian đi tìm hàng. Bất động sản đẹp giờ không có sẵn, nên tìm kiếm khó khăn hơn, nhất là tìm được sản phẩm giá hợp lý, chất lượng", chị Sinh cho hay.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Các hoạt động nổi bật của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trong nhiệm kỳ IV

Được thành lập vào ngày 13 tháng 8 năm 2002 với tên gọi ban đầu là Hiệp hội Bất động sản Nhà đất Việt Nam, đến nay, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã trải qua gần 20 năm xây dựng, trưởng thành với 4 kỳ đại hội và được đánh giá là một trong những hiệp hội nghề nghiệp có hoạt động mạnh mẽ, hiệu quả bậc nhất trong cả nước.

Với vai trò là tổ chức xã hội - nghề nghiệp, đại diện cho cộng đồng các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam, là cầu nối giữa doanh nghiệp và các cơ quan quản lý Nhà nước; là tổ chức tham vấn, phản biện đối với các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc hoạch định các chính sách cho thị trường bất động sản... trong những năm vừa qua, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã có rất nhiều hoạt động tích cực để đóng góp cho sự phát triển của thị trường. Vai trò của Hiệp hội đối với các cơ quan quản lý ngày một nâng cao, vị thế của Hiệp hội trong cộng đồng ngày một được khẳng định vững chắc.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP