Reatimes.vn

Bất động sản 24h: Giá nhà ở vẫn đang cao hơn mức thu nhập của người dân

Bất động sản 24h: Giá nhà ở vẫn đang cao hơn mức thu nhập của người dân

Giá nhà ở vẫn đang cao hơn mức thu nhập của người dân; Môi giới địa ốc thời khó... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.
10:30, 18/07/2022

Giá nhà ở vẫn đang cao hơn mức thu nhập của người dân

Báo cáo toàn diện thị trường bất động sản năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 của Bộ Xây dựng cho thấy, thị trường vẫn còn nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh nhưng đã thích ứng và từng bước có nhiều chuyển biến.

Năm 2021, cả nước có 172 dự án hoàn thành với quy mô 24.027 căn, bằng khoảng 42% số lượng so với năm 2020. Trong 6 tháng đầu năm nay, số lượng dự án nhà ở thương mại hoàn thành vẫn hạn chế với khoảng 12.000 căn, tương đương cùng kỳ năm 2021, cho thấy chưa có sự cải thiện về nguồn cung nhà ở thương mại.

Về nguồn cung nhà ở xã hội, đến nay, tổng số dự án đã hoàn thành là 279 dự án nhà, quy mô xây dựng khoảng 148.000 căn, với diện tích hơn 7,4 triệu m2; tiếp tục triển khai 355 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 377.000 căn, diện tích khoảng 18,84 triệu m2.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bất động sản là kênh đầu tư đối phó với lạm phát cuối năm 2022?

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) mới có Báo cáo thị trường bất động sản quý II/2022. Theo đó, VARS điểm lại 5 vấn đề nổi bật của thị trường bất động sản nửa đầu năm 2022.

Thứ nhất, lạm phát phủ bóng lên nền kinh tế, dòng tiền có những dấu hiệu chậm lại.

Mặc dù vậy, trong một cuộc khảo sát gần đây của VARS với các hội viên là những nhà môi giới bất động sản đang hoạt động, có tới 83% số người được hỏi cho rằng nên đầu tư bất động sản như một công cụ đối phó với lạm phát. 

Trong tình hình vĩ mô diễn biến phức tạp và khó dự đoán, hầu hết các nhà môi giới được hỏi (90%) cho rằng giá căn hộ sẽ tăng trong nửa cuối năm nay. Tuy nhiên, cũng chỉ 53% tin rằng giao dịch bất động sản sẽ sôi động trong thời gian tới. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Vướng mắc phát triển nhà ở xã hội bao giờ mới tháo gỡ?

Phát biểu tại "Hội nghị phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững" ngày 14/7, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - ông Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, Hà Nội đã triển khai được 1,25 triệu m2 sàn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2016 - 2020, chiếm khoảng 27,17% so với cả nước, đồng thời khoảng 4,14 triệu m2 sàn đang được triển khai.

Các khu nhà ở xã hội của Hà Nội được đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch, gắn với phát triển đô thị, chỉnh trang đô thị và đầu tư với nhiều hình thức đa dạng từ các nguồn lực xã hội. Ngoài ra, Hà Nội còn triển khai nghiên cứu thí điểm mô hình khu nhà ở xã hội tập trung với quy mô lớn, hạ tầng đồng bộ.

Song, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển, quản lý nhà ở xã hội ở Hà Nội vẫn còn những hạn chế. Cụ thể, diện tích sàn nhà ở xã hội đạt tỷ lệ thấp so với tổng số diện tích sàn nhà ở đã phát triển trên địa bàn; tỷ lệ căn hộ cho thuê thấp, chiếm khoảng 16% tổng số căn hộ nhà ở xã hội hoàn thành.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Môi giới địa ốc thời khó

Khi thị trường ảm đạm, thanh khoản sụt giảm mạnh, cũng là lúc các sàn môi giới bất động sản phải tìm cách vượt khó.

“Tôi đăng bài rao bán đất mỗi ngày nhưng không ai hỏi thăm, nếu có cũng là để thăm dò giá chứ không mua”, anh Nguyễn Minh Hùng, nhân viên kinh doanh một sàn môi giới bất động sản có trụ sở tại huyện Bình Chánh (TP.HCM) nói, đồng thời anh cũng chia sẻ thêm, suốt 3 tháng qua chưa chốt được giao dịch nào.

Theo lời kể, anh Hùng bước chân vào nghề môi giới bất động sản được hơn 4 năm. Trước đó, anh làm nhân viên văn phòng cho một công ty chuyên về quảng cáo tại quận 4 (TP.HCM) với mức lương 15 triệu đồng/tháng, trước khi chuyển nghề môi giới địa ốc với hy vọng cải thiện thu nhập cũng như thay đổi môi trường nhàm chán của công việc văn phòng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Nghĩ về khoảng trống trách nhiệm giữa Hà Nội và Thủ đô

Câu chuyện quy hoạch và thực hiện quy hoạch của Thủ đô Hà Nội cỡ mươi mười lăm năm trở lại đây luôn luôn là diễn đàn nóng bỏng, là nỗi lo toan thường ngày của đông đảo người dân.

Sau khi bản Kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng số 39 về việc thực hiện quy hoạch, điều chỉnh, quản lý xây dựng theo quy hoạch được phê duyệt tại khu vực 2 bên tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính (Hà Nội), mới đây được công bố, dư luận xã hội lại được một phen dậy sóng với cụm từ “băm nát quy hoạch” được nhắc đi nhắc lại với tần suất dày đặc. Cơ quan chuyên môn của Hà Nội là Sở Quy hoạch Kiến trúc cũng đã lên tiếng phản bác lại kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP