Aa

BĐS 24h: Không xuất hiện bong bóng bất động sản công nghiệp năm 2021

Thứ Bảy, 23/01/2021 - 10:30

Không xuất hiện khủng hoảng hay bong bóng bất động sản công nghiệp năm 2021; 5 xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản trong năm 2021... là những thông tin được quan tâm trong 24h qua.

Không xuất hiện khủng hoảng hay bong bóng bất động sản công nghiệp năm 2021

Trong Báo cáo tình hình thị trường bất động sản Việt Nam năm 2020 và dự báo năm 2021, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) đã đưa ra những nhận định tương đối tích cực về phân khúc bất động sản công nghiệp tại Việt Nam. Theo VARs, năm 2020 thị trường bất động sản công nghiệp mạnh lên và sôi động ở nhiều Tỉnh/TP. Trong đó, một số tỉnh rất sôi động có thể kể đến như: Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Định, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang... Hiện nay, Việt Nam có 260 khu công nghiệp đang hoạt động và 75 khu công nghiệp đang xây dựng.

Nhận định về thị trường bất động sản công nghiệp năm 2021, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, sự dịch chuyển sản xuất và lắp đặt hàng hóa từ khu vực ngoài tiếp tục chuyển hướng vào Việt Nam sẽ làm tăng nhu cầu sử dụng bất động sản công nghiệp trong nước. Bên cạnh đó, nhiều dự án logicstic phục vụ khu công nghiệp cũng sẽ được đẩy mạnh phát triển. Giá cho thuê mặt bằng kho bãi, nhà xưởng trong năm 2021 được dự báo không tăng so với năm 2020.

“Sẽ không xuất hiện khủng hoảng hay bong bóng trong bất động sản công nghiệp ở năm 2021”, ông Đính nhận định.

Xem thông tin chi tiết tại đây

5 xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản trong năm 2021

Theo JLL Việt Nam, đại dịch Covid-19 đã làm lung lay hầu hết mọi doanh nghiệp, và bất động sản có lẽ chính là ngành có nhiều thay đổi lớn nhất. Thiệt hại từ các tòa nhà văn phòng, khách sạn và trung tâm mua sắm im ắng trong thời gian hạn chế đi lại và giãn cách xã hội đã trở thành đề tài của các cuộc trò chuyện kinh doanh vượt xa lĩnh vực bất động sản thương mại.

Nhưng guồng quay cuộc sống và công việc kinh doanh vẫn sẽ tiếp tục xoay vòng. Các sáng kiến bền vững đang được tiến hành để chuẩn bị cho một tương lai vững vàng hơn. Khi thế giới nhìn về phía trước để bước vào năm 2021, JLL dự báo sẽ có 5 xu hướng để duy trì sự phát triển phù hợp với nhu cầu hiện tại, cụ thể là: Đô thị trong đô thị; Thử nghiệm làm việc từ xa thay đổi ngành văn phòng; Thương mại điện tử thúc đẩy ngành hậu cần và kho bãi; Doanh nghiệp vẫn giữ hướng đi "xanh" và bền vững; Nhà đầu tư hướng về ngành y tế và chăm sóc sức khỏe.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Dòng tiền dịch chuyển từ bất động sản du lịch đến thành phố mới

Báo cáo SSI Research mới đây cho rằng, xu hướng thị trường nhà ở trong năm 2021 sẽ dần được cải thiện nhờ việc sửa đổi bổ sung các quy định pháp luật có liên quan đến ngành và đầu tư cơ sở hạ tầng tích cực. Trong khi đó, lãi suất duy trì ổn định ở mức thấp sẽ tiếp tục hỗ trợ khả năng thanh toán của người mua nhà, với tỷ lệ sử dụng thế chấp tăng.

Một xu hướng khác đang được ghi nhận trên thị trường, đó là sự chuyển dịch khỏi các bất động sản liên quan đến ngành du lịch (như condotel, biệt thự biển) và các điểm nóng có giá quá cao, đồng thời chuyển hướng quan tâm nhiều hơn đến câu chuyện thành lập các thành phố mới (như TP. Thủ Đức ở TP.HCM hay thành phố trực thuộc tỉnh cấp 2) và các dự án hạ tầng mới sắp được khởi công xây dựng trong thời gian tới.

SSI Research tin rằng, trong thời gian tới, những doanh nghiệp địa ốc có uy tín đi đúng xu hướng và đúng thời điểm với quỹ đất sẵn sàng phát triển quy mô lớn tọa lạc ở các địa điểm tiềm năng, sẽ có hoạt động kinh doanh khởi sắc.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Giá thuê văn phòng tại TP.HCM vẫn giữ ở mức ổn định

Theo báo cáo quý 4/2020 của JLL Việt Nam, các ảnh hưởng tiêu cực của Covid-19 và sự bất ổn của nền kinh tế đã đặt gánh nặng lên nhu cầu thuê của thị trường văn phòng TP.HCM.

Tuy vậy, giá thuê của phân khúc này vẫn giữ mức ổn định, bất chấp dịch bệnh. Cụ thể, giá thuê trung bình văn phòng hạng A&B ghi nhận ở mức 30,5USD/m2/tháng, giảm 1% theo quý và tăng 4,9% theo năm. Giá thuê văn phòng khu trung tâm có xu hướng ổn định hơn so với khu vực ngoài trung tâm nhờ hồ sơ khách thuê chất lượng .

Trong đó, văn phòng hạng A giảm 0,3% theo quý, đạt 477USD/m2/tháng và hạng B tăng 0,39% theo quý, đạt 33,0USD/m2/tháng. Khu vực ngoài trung tâm vốn chỉ có văn phòng hạng B ghi nhận giá thuê văn phòng giảm sâu 0,9% theo quý, ở mức 21,5USD/m2/tháng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Tại sao giới nhà giàu luôn khao khát bất động sản ven hồ?

Không phải ngẫu nhiên khi danh sách các thành phố đáng sống nhất thế giới đều là các thành phố ven biển, nhiều sông hồ, mặt nước. Tại các đô thị lớn, giá bất động sản tại các khu vực gần sông hồ luôn nghiễm nhiên cao hơn so với những khu vực khác.

Trong bối cảnh cuộc sống đô thị nhiều ồn ào, khói bụi, môi trường ngày càng ô nhiễm, người dân có xu hướng tìm về với những dự án bất động sản ven sông, hồ. Ngoài yếu tố vị trí thuận lợi, những dự án có không gian sống xanh, gắn liền với biển, hồ trở thành tiêu chí ưu tiên hàng đầu trong lựa chọn của người mua nhà.

Sở hữu bất động sản ven hồ, dù là để ở hay đầu tư, đều là điều mơ ước của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, mức giá đắt đỏ, lượng sản phẩm khan hiếm vẫn là rào cản tiếp cận dòng sản phẩm đặc biệt này. Nếu như ở Hà Nội, phải mất vài triệu USD để có nhà liền thổ quanh Hồ Tây thì ở TP.HCM, khách hàng cũng phải bỏ ra trên dưới 10 tỷ mới có được những căn nhà ở Lakeview City (quận 2) hay nhà ven hồ Đại Nhật, tại khu đô thị Vạn Phúc (Thủ Đức)… 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top