Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Bất động sản 24h: Thị trường bất động sản đến thời của bên mua

Bất động sản 24h: Thị trường bất động sản đến thời của bên mua

Thị trường bất động sản: Thời của bên mua; Nhà ở xã hội tập trung; Triển vọng dài hạn của các khu vực bất động sản trung tâm ra sao?... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.
09:09, 22/09/2022

Thị trường bất động sản: Thời của bên mua

Một bộ phận nhà đầu tư có tiềm lực tài chính đang rục rịch gom hàng và thị trường lác đác xuất hiện hiện tượng người mua ép giá, khi bên bán bất động sản giai đoạn này phần lớn là người bị “ngộp hàng”.

Những người đang nắm giữ bất động sản không có ý định bán ra lúc này chắc hẳn đã mặc định ôm hàng chờ đến chu kỳ mới và ngược lại, những người sốt ruột muốn bán nhanh cho thấy khả năng chịu đựng sức ép của cú siết tín dụng đã đến hạn, buộc phải ra hàng. Câu chuyện “kẻ cười, người khóc” đang diễn ra ngày một phổ biến trên thị trường địa ốc.

Trong cuộc trò chuyện gần đây với phóng viên, anh Nguyễn Văn Thành, một nhà thầu xây dựng ở quận 12, TP.HCM cho biết, anh vừa phải “ngậm đắng, nuốt cay” bán tháo một lô đất với giá thấp hơn đáng kể so với giá thị trường.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Nhà quản lý, người làm luật cần có "tư duy động"

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) mới đây, GS.TSKH. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, cần bổ sung vào Dự thảo quy định về đất đai thuộc khu vực quyền tài sản công, đất đai thuộc khu vực quyền tài sản tư và gắn với đó là các quy tắc quản lý phù hợp.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, Việt Nam đang áp dụng kinh tế thị trường để thực hiện công nghiệp hóa, kinh tế tư nhân đang đóng vai trò động lực phát triển, sự chuyển dịch đất đai đang diễn ra rộng khắp và phức tạp. Trong hoàn cảnh này, một khái niệm tương tự “đất công” và “đất tư” như ở các nước trên thế giới cần được đặt ra. 

Cụ thể, “đất có quyền tài sản tư” là đất do khu vực tư nhân sử dụng bao gồm đất đã giao, cho thuê đối với tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân. Nhà nước quản lý khu vực đất đai này chỉ bằng giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo và thu thuế. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Triển vọng dài hạn của các khu vực bất động sản trung tâm ra sao?

Báo cáo triển vọng ngành 6 tháng cuối năm phát đi bởi Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt đưa ra góc nhìn tích cực về triển vọng ngành bất động sản Việt Nam trong dài hạn với các động lực từ diện tích bình quân đầu người, tỷ lệ đô thị hóa đang ở mức thấp và bối cảnh triển vọng thu nhập bình quân dự báo sẽ cải thiện đáng kể trong những năm tiếp theo.

Số liệu thống kê cho thấy, trong nửa đầu năm 2022, các hoạt động phát triển dự án bất động sản thương mại nhà ở cả nước ghi nhận diễn biến chậm hơn so với năm 2021 (cấp phép giảm 61%, đang triển khai giảm 7%, đủ điều kiện mở bán giảm 32% so với cùng kỳ). Trong đó, Bình Dương, Kiên Giang, Quảng Ngãi, Nghệ An, Đà Nẵng, Phú Thọ, Hà Nội đang là các tỉnh thành dẫn đầu về hoạt động phát triển nhà ở thương mại.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Nhà ở xã hội tập trung

Mới đây, cử tri TP. Hà Nội đã có kiến nghị, để tránh những bất cập khi quy hoạch xây dựng nhà ở xã hội, đề nghị nghiên cứu trình Chính phủ xem xét, chấp thuận theo hướng bố trí nhà ở xã hội tập trung để thay thế việc thực hiện bố trí quỹ đất nhà ở xã hội tại các dự án đấu giá quyền sử dụng đất để phục vụ xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất từ 2ha trở lên, nhằm tạo điều kiện đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ.

Trả lời về vấn đề trên, Bộ Xây dựng cho biết tại khoản 4 Điều 1 Nghị định số Nghị định số 49/2021/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, Chính phủ đã sửa đổi, bổ sung quy định tại Điều 5 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về quy mô dự án phải dành quỹ đất 20% tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị theo hướng giảm quy mô sử dụng đất của dự án phải dành quỹ đất 20% để phát triển nhà ở xã hội (từ 2ha trở lên tại các đô thị loại đặc biệt và loại I).

Xem thông tin chi tiết tại đây

Khan hiếm dòng sản phẩm shophouse tại điểm nóng công nghiệp ở Bình Dương

Huyện Bàu Bàng những năm gần đây nổi lên như một “thủ phủ” công nghiệp mới của tỉnh Bình Dương. Tính đến năm 2020, diện tích khu công nghiệp đang hoạt động trên địa bàn huyện là trên 1.092ha. Theo quy hoạch đến năm 2030, trên địa bàn huyện sẽ có 10 khu công nghiệp với tổng diện tích đất là 6.796,80ha, tăng gấp 6,2 lần so với hiện nay.

Sự phát triển của các khu công nghiệp (KCN) đã giúp huyện Bàu Bàng thay đổi cơ cấu kinh tế với công nghiệp phát triển ngày càng mạnh mẽ. Theo UBND huyện Bàu Bàng, tính đến nay, tính lũy kế đến tháng 4/2022, trên địa bàn huyện có 1.257 dự án, trong đó đầu tư trong nước 1.042 dự án, với tổng vốn đăng ký 40.451 tỷ đồng, đầu tư nước ngoài 215 dự án, với tổng vốn đăng ký gần 5 tỷ đô la Mỹ.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP