Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Bài 2: Bẽ bàng hàng loạt hạng mục xây dựng không phép ở Cồn Nhỏ

Những công trình ven bờ sông Hương “thi gan” cùng pháp luật

Bài 2: Bẽ bàng hàng loạt hạng mục xây dựng không phép ở Cồn Nhỏ

Sông Hương xứ Huế được xem là dòng sông di sản. Mỗi tác động đến tuyệt tác thiên nhiên này đều phải được cân nhắc rất kỹ. Nhưng, hiện hai bờ sông Hương vẫn còn đó những công trình vi phạm, “thi gan” cùng pháp luật.
11:00, 22/07/2021

Cồn Nhỏ là một vùng đất xinh xắn nằm phía hạ lưu sông Hương, thuộc phường Hương Vinh, TP. Huế (thuộc thị xã Hương Trà trước 1/7/2021). Nơi đây có dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, kết hợp kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái trải nghiệm nhưng tồn tại hàng loạt công trình xây dựng không phép, vi phạm quy hoạch.

Hàng loạt công trình không phép xây dựng sau 4 lần kiểm tra, lập biên bản của cơ quan chức năng đối với Dự án Sản xuất nông nghiệp và Dịch vụ sinh thái Go Greeen Farm ở hạ nguồn sông Hương (Ảnh: T.X.M)

Năm 2017, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư Dự án Go Green Farm cho hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và Dịch vụ sinh thái Go Green Farm (xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, nay là phường Hương Vinh, TP. Huế). Mục tiêu dự án hình thành khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, kết hợp kinh doanh dịch vụ du lịch và thương mại; tạo cảnh quan ven bờ sông Hương và phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn theo quy hoạch đã phê duyệt...

Hàng loạt công trình không phép

Theo tìm hiểu của PV Reatimes, năm 2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Thiên Định (nay là Bí thư Thành ủy Huế) ký Quyết đinh số 928/QĐ-UBND thu hồi và cho HTX Nông nghiệp và Dịch vụ sinh thái Go Green Farm thuê đất đến năm 2047. Cụ thể, UBND tỉnh cho HTX Nông nghiệp và Dịch vụ sinh thái Go Green Farm thuê diện tích 30.462,0m2 (hơn 3ha) đất tọa lạc tại xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, trong đó 25.548,0m2 đất thu hồi từ đất bằng trồng cây hằng năm tại xã Hương Vinh do UBND xã Hương Vinh quản lý và 4.914,0m2 đất của các hộ gia đình cá nhân đã được UBND thị xã Hương Trà thu hồi để thực hiện dự án sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm. Cũng theo quyết định nêu trên, diện tích đất sản xuất nông nghiệp của dự án là 20.026,8m2; diện tích đất dịch vụ sinh thái là 10.435,2m2.

Khu vực Cồn Nhỏ theo đồ án của Thủ tướng Chính phủ đã thông qua là đất công viên, cây xanh, thể dục, thể thao (Ảnh: T.X.M)

Để triển khai dự án nói trên ngày 14/2/2020, Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà ban hành Quyết định số 174/QĐ-UBND về việc phê duyệt bản vẽ tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình và giải pháp hạ tầng kỹ thuật trong dự án đầu tư Khu sản xuất nông nghiệp và Dịch vụ sinh thái Go Green Farm. Theo đó dự án được triển khai trên diện tích 3,05ha, địa điểm triểm khai tại khu vực Cồn Nhỏ, thôn Minh Thanh, xã Hương Vinh. Cơ cấu sử dụng đất được phân bổ, gồm đất sản xuất nông nghiệp 65 - 70%; đất thương mại - dịch vụ khoảng 20 -  25%; đất hạ tầng kỹ thuật khoảng 10 - 15%. Mật độ xây dựng gộp toàn khu bằng hoặc dưới 5%; đối với đất xây dựng công trình hệ số sử dụng đất dưới hoặc bằng 1,5 lần. Chiều cao công trình dưới hoặc bằng 1,5 tầng, dưới hoặc bằng 9m. Ngoài ra, Quyết định 174/QĐ-UBND của UBND thị xã Hương Trà cũng quy định một số tiêu chí khác về kỹ thuật, hạ tầng, giao thông, điện, nước…

Đáng chú ý mặc dù mới có Quyết định 174/QĐ-UBND của thị xã, chưa hoàn thiện về mặt thủ tục, pháp lý nhưng chủ đầu tư đã cho xây dựng khá nhiều công trình không giấy phép. Cụ thể, ngày 23/3/2020, Đội quy tắc đô thị - thị xã Hương Trà cùng đại diện UBND xã Hương Vinh (nay là phường Hương Vinh, TP. Huế) kiểm tra hiện trường thì phát hiện chủ đầu tư cho xây dựng 6 công trình xây dựng. Theo biên bản được lập với sự chứng kiến của đại diện chủ đầu tư, ông Nguyễn Thành Vinh, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Nông nghiệp và Dịch vụ sinh thái Go Green Farm.

Cụ thể, 6 công trình này bao gồm: Công trình 1 là nhà ươm giống và thu hoạch 2 tầng đã hoàn thiện, có kết cấu tầng 1 xây dựng diện tích 60m2 bao gồm 10 trụ bê tông cốt thép, cao 27m, sàn bằng gỗ; tầng 2 xây dựng diện tích 50m2 bao gồm 7 trụ bê tông cốt thép, cao 27m mái lợp tranh tường xây dây bằng gạch.

Công trình 2 là nhà hàng lúc này đang xây dựng diện tích 100m2, móng cao 1,2m, 12 trụ bê tông cốt thép, tường đang xây gạch; xây dựng 4 nhà vườn nông thôn, với tổng diện tích khoảng 208m2, bao gồm hàng chục trụ bê tông, cốt thép. Toàn bộ các hạng mục công trình đang thi công đều không có giấy phép xây dựng. Đoàn kiểm tra yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc xây dựng công trình, hoàn tất hồ sơ thủ tục pháp lý và chỉ thi công khi có giấy phép.

Thế nhưng việc xây dựng vẫn tiếp diễn sau đó. Cụ thể, theo biên bản lần thứ 2 được UBND xã Hương Vinh lập chiều 14/9/2020, chủ đầu tư tự ý cho xây dựng thêm 9 khu nhà vườn, với tổng diện tích xây dựng 510m2, mái lợp tranh và ngói, tường bê tông cốt thép; 1 dãy nhà trưng bày diện tích 200m2 đang xây dựng; 2 dãy nhà kho và sản xuất diện tích 150m2; nhà kỹ thuật và vệ sinh công cộng, diện tích 120m2, mái lợp ngói, tường bê tông cốt thép, tầng lửng; nhà trung tâm và khu vui chơi trẻ em, diện tích 200m2 gồm mái ngói, tường bê tông cốt thép; khu ẩm thực 100m2 và 1 chòi nghỉ diện tích 20m2. Tổng diện tích xây dựng là hơn 1.300m2. Cũng như lần trước chủ đầu tư Go Green Farm không cung cấp được giấy phép xây dựng nên UBND xã yêu cầu dừng xây dựng công trình cho đến khi có giấy phép.

Không chỉ thế, tiếp đó chiều 16/3/2021, UBND xã Hương Vinh phối hợp cùng Đội Quy tắc đô thị thị xã Hương Trà tiếp tục lập “biên bản làm việc” với sự tham gia của ông Nguyễn Thành Vinh, đại diện chủ đầu tư. Vào thời điểm này đã có 5 ngôi nhà hoàn thiện, trong đó có 1 ngôi nhà 2 tầng. Ngoài ra, có 12 căn nhà đang xây dựng dở dang, trong đó có 5 căn nhà 2 tầng.

Hai ngày sau, ngày 18/3/2021, UBND xã Hương Vinh, Phòng Quản lý đô thị thị xã Hương Trà kiểm tra hiện trường dự án, đồng thời lần thứ 4 lập “biên bản làm việc” và yêu cầu chủ đầu tư HTX Nông nghiệp và Dịch vụ sinh thái Go Green Farm cam kết về việc xây dựng. Tại đây ông Nguyễn Thành Vinh đại diện làm bản cam kết “Sẽ không tiến hành hoạt động xây dựng nào tại Dự án Go Green Farm do HTX Nông nghiệp và Dịch vụ sinh thái Go Green Farm đầu tư cho đến khi có giấy phép xây dựng”. Tuy nhiên, lúc này trên khu đất dự án này đã có 17 ngôi nhà đã hoàn thiện lẫn chưa hoàn thiện.

Vi phạm quy hoạch của Thủ tướng?

Theo Quyết định 649/QĐ-TTg ngày 6/5/2014, về việc phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Huế đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 do Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2014, thì định hướng quy hoạch không gian dọc hai bên bờ sông Hương khu vực từ lăng Gia Long đến Kim Long là khu bảo tồn tôn tạo, xây dựng có kiểm soát, tổ chức các hoạt động văn hóa tâm linh, tôn vinh giá trị các di tích kết hợp khai thác du lịch hợp lý; khu vực từ Kim Long tới Bao Vinh (phường Hương Vinh hiện nay) là khu vực phát triển kết hợp bảo tồn tôn tạo, giữ gìn những nét đặc trưng của khu vực Kinh thành Huế; khu vực từ Bao Vinh tới cửa biển Thuận An là không gian sinh thái nông nghiệp, làng xóm ven sông, đầm phá, cửa biển. Hình thành phát triển các khu du lịch tắm biển, sinh thái đầm phá, các khu ẩm thực, vui chơi mặt nước; tổ chức khu dịch vụ ở phía Tây cảng Thuận An.

Đáng chú ý, Quyết định 649/QĐ-TTg cũng quy hoạch chung không gian ven sông chủ yếu là hệ thống công viên cây xanh, đường dạo kết hợp các công trình kiến trúc được khống chế chiều cao bảo đảm sự hài hòa chung; bảo tồn, phát huy giá trị của khu phố cổ Bao Vinh.

Các hạng mục của dự án Go Greeen Farm đang hoàn thiện, xây dựng khi chưa có phép (Ảnh: T.X.M)

Cụ thể hơn, theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Huế được Thủ tướng Chính phủ phê quyệt năm 2014, khu vực Cồn Nhỏ ven sông Hương (nơi triển khai dự án Go Green Farm) là đất “cây xanh, công viên, thể dục thể thao”. Đáng chú, mặc dù đã có quy hoạch nhưng ban đầu Dự án Go Green Farm thậm chí đã được đồng ý chủ trương thực hiện với mật độ xây dựng đến 20%. Tuy nhiên, sau đó được xin điều chỉnh xuống còn 5%.

Tại Công văn 4093/SXD-QHKT, Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên – Huế, phúc đáp Văn bản “đề nghị thỏa thuận phương án quy hoạch của dự án Khu sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm”, đã nêu một số ý kiến đồng ý với chủ đầu tư điều chỉnh quy mô đầu tư, trong đó giảm mật độ xây dựng từ 20% xuống 5% tại khu vực Cồn Nhỏ. Sở Xây dựng tỉnh cho rằng như thế là phù hợp định hướng cảnh quan hai bờ sông Hương trong các đồ án quy hoạch; riêng việc mô phỏng công trình “nhà vườn Huế” Sở Xây dựng tỉnh đề nghị chiều cao công trình ngang hoặc dưới 9m.

Đáng chú ý, sau những vi phạm xây dựng công trình không phép, ngày 28/5/2021 UBND thị xã Hương Trà đã có báo cáo số 1865/BC-UBND gửi Sở Xây dựng, cho biết quá trình thực hiện, chủ đầu tư dự án Go Green Farm đã tiến hành đồng thời việc xây dựng các hạng mục của dự án khi chưa có giấy phép xây dựng. Do đó, Phòng Quản lý đô thị, Đội quy tắc đô thị và UBND xã Hương Vinh đã lập biên bản làm việc vào các ngày 23/3/2020, 14/9/2020, 16/3/2021 và ngày 18/3/2021 đối với nội dung vi phạm trên, yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công các hạng mục cho đến khi cấp thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Theo quy mô dự án, có những công trình mô phỏng “nhà vườn Huế” Go Greeen Farm (Ảnh: T.X.M)

UBND thị xã Hương Trà cho rằng: “Qua theo dõi và hướng dẫn thực hiện, do điều chỉnh mục tiêu và quy mô của dự án trên nên chủ đầu tư là HTX Nông nghiệp và Dịch vụ sinh thái Go Green Farm đã thực hiện các thủ tục điều chỉnh và đã trình UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế xem xét phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án, nhằm có cơ sở để xin cấp phép xây dựng đối với dự án này”. UBND thị xã Hương Trà cũng đề nghị Sở Xây dựng quan tâm hướng dẫn để chủ đầu tư triển khai thực hiện các nội dung tiếp theo của dự án phù hợp quy định để chủ đầu tư là HTX Nông nghiệp và Dịch vụ sinh thái Go Green Farm sớm tiếp tục triển khai các hạng mục dự án.

Cũng ngày 28/5/2021, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ban hành Quyết định số 1309/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án sản xuất nông nghiệp và Dịch vụ sinh thái Go Green Farm của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ sinh thái Go Green Farm với mục tiêu xây dựng khu sản xuất nông nghiệp kết hợp với dịch vụ du lịch sinh thái trải nghiệm… Trong đó có các nội dung như: Đất cây xanh cảnh quan; đất sản xuất và trải nghiệm nông nghiệp gồm: Vườn rau hữu cơ, vườn truyền thống và trải nghiệm, vườn cây dược liệu, vườn thí nghiệm, nhà ươm giống, nhà kho và khu kỹ thuật phục vụ sản xuất nông nghiệp, vườn lan và khu vệ sinh công cộng với diện tích khoảng 17.089,4m2; đất công trình đón tiếp, dịch vụ: khu vực đón tiếp gồm các công trình nhà trung tâm và nhà hàng, sân khấu biểu diễn nghệ thuật, khu vui chơi trẻ em được bố trí gần với lối tiếp vào dự án diện tích khoảng 1.986,4m2; đất dịch vụ du lịch: Khu vực dịch vụ du lịch được bố trí tại khu vực trung tâm của khu đất, với các công trình nhà mẫu mô phỏng công trình và sân vườn của nhà truyền thống của Huế diện tích khoảng 5.967,2m2; đất công trình phụ trợ diện tích khoảng 796,7m2… Mật độ xây dựng gộp 5%.

Đáng chú ý, Quyết định 1309/QĐ-UBND của UBND tỉnh cũng yêu cầu HTX Nông nghiệp và Dịch vụ sinh thái Go Green Farm là chủ đầu tư Dự án Sản xuất nông nghiệp và Dịch vụ sinh thái này thực hiện dự án theo đúng nội dung, quy mô đầu tư, tiến độ và các quy định khác. Khẩn trương hoàn thành các thủ tục đầu tư, triển khai thực hiện dự án theo đúng tiến độ, trường hợp vi phạm sẽ xem xét thu hồi dự án. Một dự án chưa được cấp phép đã thi công ào ạt đặt ra nhiều dấu hỏi về công tác quản lý của chính quyền địa phương. Phải chăng, chủ đầu tư quá coi thường kỷ cương, phép nước và đặt chính quyền vào “sự đã rồi”!?

Lập đoàn thanh tra

Trước những biểu hiện vi phạm quá rõ và bức xúc của dư luận về Dự án Sản xuất nông nghiệp và Dịch vụ sinh thái Go Green Farm, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ban hành Quyết định thành lập Đoàn thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng đối với Dự án Sản xuất nông nghiệp và Dịch vụ sinh thái Go Green Farm. Đoàn thanh tra gồm: Chánh Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh làm Trưởng đoàn; Phó Chánh Thanh tra làm Phó trưởng đoàn; Chuyên viên Phòng Doanh nghiệp; Thanh tra Sở Xây dựng; Đại diện UBND thị xã Hương Trà và đại diện UBND phường Hương Vinh làm thành viên. Thời hạn thanh tra là 10 ngày.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP