Aa

Bị ngân hàng huỷ bảo lãnh, chủ đầu tư King Bay đổ lỗi cho khách hàng tố cáo

Thứ Hai, 31/05/2021 - 11:18

Chủ đầu tư dự án King Bay cho rằng, một số khách hàng làm đơn tố cáo, đưa thông tin xấu dẫn đến việc ngân hàng thanh lý hợp đồng, không thực hiện cho vay và bảo lãnh.

Công ty CP Free Land – chủ đầu tư dự án King Bay vừa có văn bản phản hồi khiếu nại của khách hàng mua dự án King Bay (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai). Theo đó, về yêu cầu cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan đến dự án khu dân cư 125 ha tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai (dự án King Bay), Công ty CP Free Land cho rằng, các hồ sơ pháp lý đó thuộc quyền quản lý của công ty, do đó không thể cung cấp; hồ sơ pháp lý đó đã được nhà nước thường xuyên giám sát và rà soát mọi quy trình thực hiện.

Việc xây dựng nhà thô cho khách hàng, Công ty đã mời ngân hàng thực hiện cho vay và bảo lãnh xây nhà thô. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc giữa chủ đầu tư và ngân hàng, một số khách hàng đã làm đơn tố cáo, đưa thông tin xấu, gây hại cho dự án, chủ đầu tư. Điều này gây khó khăn ngân hàng, dẫn đến ngân hàng thanh lý hợp đồng, không thực hiện cho vay và bảo lãnh cho gói xây dựng nhà thô.

Do đó, Free Land chấp thuận đề nghị từ phía khách hàng lùi thời gian xây dựng lại khu A2 dự án tối đa 2 năm. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào điều kiện, chính sách, các quy định của pháp luật từ thời điểm tiếp tục thực hiện xây nhà thô. Tuy nhiên, tại thời điểm này nếu khách hàng vẫn có nhu cầu xây dựng nhà thì sẽ ký hợp đồng xây dựng trực tiếp với chủ đầu tư, cam kết không cần ngân hàng bảo lãnh.

Khách hàng đồng loạt tố cáo Công ty Free Land, Star Beach lừa dối, chiếm đoạt tài sản 

Còn về cơ sở hạ tầng, Công ty CP Free Land cho biết, phân khu A2 đã hoàn thiện được 95% khối lượng, chỉ còn lại một phần con đường chưa hoàn tất việc thử tải, chờ lún do địa chất khu vực là nền đất yếu nên cần thêm thời gian để hoàn tất việc thi công trải nhựa.

Công ty CP Free Land cũng cam kết sẽ hoàn thành cơ sở hạ tầng giao thông, các tiện ích công cộng kèm như trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt trong chủ trương đầu tư sẽ được xây dựng trong vòng 5 năm tới.

Ngoài ra, doanh nghiệp này mong khách hàng chia sẻ với chủ đầu tư những phát sinh rất nhiều chính sách mới, quy định mới của nhà nước và pháp luật trong việc hoàn tất thủ tục pháp lý dự án, dịch bệnh kéo dài 2 năm qua và chưa có dấu hiệu chấm dứt là những điều kiện bất khả kháng đã quy định trong hợp đồng đặt cọc. Đến thời điểm hiện nay, chủ đầu tư đã nổ lực xây dựng dự án, thực hiện hồ sơ pháp lý gần như hoàn chỉnh.

Trước đó, liên quan đến dự án này, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) – Phòng giao dịch Nhơn Trạch đã có thông báo về việc chấm dứt quyền và nghĩa vụ liên quan đến “Hợp đồng bảo lãnh nguyên tắc”. Lý do là Công ty CP Free Land chưa cung cấp đủ các hồ sơ theo quy định về chính sách của MB.

Chuyên gia cho rằng, để có cái nhìn khách quan, cần thanh tra, rà soát toàn diện, để trả lại công bằng cho doanh nghiệp tại dự án King Bay

Thời gian gần đây, thông tin về siêu dự án King Bay đang là tâm điểm “lùm xùm” bởi những lỗ hổng từ cơ chế giao đất công của Đồng Nai. Theo cơ chế BT (đổi đất lấy hạ tầng), doanh nghiệp phải bỏ tiền làm đường rồi mới được giao đất. Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án King Bay lại được hỗ trợ giao đất làm dự án kinh doanh để có tiền làm đường.

Trước đó, Tổng công ty Đầu tư Phát triển quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (Cuu Long CIPM), và Công ty Cổ phần Khoáng sản Nari Hamico thành lập liên danh thực hiện dự án Vành đai 3 (Tân Vạn - Nhơn Trạch). Và để hài hòa lợi ích cho chủ đầu tư, tỉnh Đồng Nai đã cho doanh nghiệp thực hiện dự án Khu dân cư Long Tân 125ha, với mục đích “khai thác quỹ đất tạo nguồn vốn chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ dự án”.

Sau khi có được chủ trương đầu tư và thỏa thuận địa điểm, Nari Hamico rút khỏi liên danh. Còn lại Cửu Long CIPM và đơn vị này đã giới thiệu Công ty Cổ phần Ngũ Long Tân (nay là Công ty Cổ phần Free Land) làm chủ đầu tư Khu dân cư Long Tân 125ha (với tên gọi King Bay).

Như vậy, từ chủ trương ban đầu giao dự án cho liên danh Nari Hamico và Cửu Long CIPM, đến nay, dự án lọt vào tay nhóm cổ đông mới của Công ty Cổ phần Free Land. Mặc dù chủ đầu tư khẳng định làm đúng hoàn toàn, nhưng dư luận hiện vẫn đặt ra hàng loạt vấn đề cần làm rõ như chủ trương thực hiện dự án và mục đích ban đầu do tỉnh Đồng Nai duyệt có đúng với thực tế hay không? Các báo cáo, kiến nghị trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương có đúng thực tế không?

Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường trước khi Thủ tướng phê duyệt chủ trương có đúng quy trình không? Sau khi Thủ tướng phê duyệt chủ trương, tỉnh Đồng Nai tiếp tục điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của dự án có đúng thẩm quyền không? Việc đưa dự án vào kinh doanh ở các khu vực (ngoài khu A2) có đúng Luật Kinh doanh Bất động sản không? Dự án này có được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất như “hứa bán” không hay phải xây nhà? Quy trình, hồ sơ giao đất, thu hồi đất của tỉnh Đồng Nai tại dự án này có đúng quy định hay không? Việc chủ đầu tư không cung cấp thông tin pháp lý dự án cho khách hàng có đúng với quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản không? Reatimes tiếp tục thông tin làm rõ trong những bài tiếp theo.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top