Aa

Biến vùng đất cằn cỗi thành công viên giải trí xanh tươi

Thứ Năm, 18/03/2021 - 11:30

Từ một vùng đất cằn cỗi bị bỏ hoang, cỏ mọc rậm rạp, một đoạn đường ray thị lãng quên tại hành phố Miami đang được cải tạo thành công viên xanh, phục vụ mục đích công cộng.

Thành phố Miami, tiểu bang Florida, Hoa Kỳ đang tiến hành dự án The Underline - Cải tạo vùng đất bỏ hoang nằm bên dưới đường ray của hệ thống đường sắt Metrorail. Mục đích nhằm biến nơi đây thành không gian xanh để bất kỳ ai cũng có thể thư giãn, vui chơi.

Vào ngày 26/2/2021, giai đoạn đầu tiên của dự án The Underline đã hoàn thành và bắt đầu bước vào sử dụng với tên gọi Brickell Backyard. Theo đó, Brickell Backyard được đầu tư vào khoảng 16,5 triệu USD.

Nằm bên cạnh dòng sông Miami thơ mộng là khu vực trưng bày nghệ thuật, công viên dành cho các thú cưng và khu dừng chân có phong cảnh tự nhiên đem lại không gian xanh mát, trong lành.

Một góc xanh của công viên
Một góc xanh của công viên.

Ý tưởng thực hiện công viên dưới đường ray tại thành phố Miami được bắt nguồn từ một sự cố không may xảy ra vào năm 2013 khi Meg Daly - Chủ của một công ty tiếp thị đã bị gãy cả hai tay sau một vụ tai nạn xe đạp. Vì không thể lái xe nên cô chỉ sử dụng phương tiện giao thông khác cũng như đi bộ. Và khi đang đi trên con đường cằn cỗi, xơ xác bên dưới đường ray xe lửa, Meg Daly đã tự hỏi liệu có thể biến không gian bị bỏ hoang này thành một công viên cộng đồng hay không?

Công viên xanh là nơi gắn kết cộng đồng cư dân
Dự án công viên The Underline đem tới không chỉ hiệu quả kinh tế mà còn cả giá trị gắn kết cộng đồng cư dân thành phố.

Lấy cảm hứng từ sự thành công của High Line (Một công viên được xây dựng trên một đoạn đường sắt cũ) ở thành phố New York, Daly đã từ bỏ công việc hiện tại và khởi động một quỹ phi lợi nhuận nhằm kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng và hiện huy động được hơn 120 triệu USD tài trợ cho quá trình xây dựng công viên xanh.

Công viên là nơi vui chơi cho trẻ em
Một góc công viên trở thành nơi vui chơi hoạt động thể thao, trí não cho thanh thiếu niên.

Ngoài chức năng đem đến một không gian xanh để nghỉ ngơi và vui chơi, The Underline còn được kỳ vọng sẽ trở thành chất xúc tác thúc đẩy kinh tế phát triển và hình thành một lối sống lành mạnh hơn cho cư dân ở Miami.

“Khoa học đã chứng minh rằng việc lựa chọn đi bộ hoặc đạp xe đạp sẽ tốt cho sức khỏe của chúng ta hơn là đến phòng tập. Chúng tôi cũng sẽ xây dựng và cung cấp các chương trình, hoạt động phát triển sức khỏe cộng đồng miễn phí như tập yoga, thiền, bóng rổ, bóng đá... The Underline vốn là một đường ray có chiều dài 16km nó đã thực sự trở thành một công viên xanh và lành mạnh. Trong đó, mỗi phần công viên sẽ tương ứng cũng như phản ánh nét đặc trưng riêng của khu vực dân cư mà nó đi qua”,  Meg Daly chia sẻ.

Công viên là nơi người dân có thể thực hiện các hoạt động thể dục cá nhân hoặc tập thể
Công viên là nơi người dân có thể thực hiện các hoạt động thể dục cá nhân hoặc tập thể.

Được biết, giai đoạn thi công thứ hai của The Underline với chiều dài hơn 3km dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023. Và giai đoạn thi công lần thứ ba của dự án này đang chuẩn bị được đấu thầu trong vài tháng tới.

Công viên xanh được nhiều người dân ủng hộ
Dự án cải tạo xây dựng công viên được chính quyền và cộng đồng cư dân ủng hộ.

The Underline dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm 2025 nhằm đáp ứng thời hạn do Bộ Giao thông Hoa Kỳ đề ra với gói tài trợ trị giá 22 triệu USD./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top