Aa

Bình Định cung cấp thông tin về dự án Nhơn Hội New City của Phát Đạt

Khánh Hòa
Khánh Hòa khanhhoa.13590@gmail.com
Diệu Phan
Diệu Phan phandieu.mtg@gmail.com
Thứ Năm, 20/06/2024 - 06:31

Ban Quản lý Khu kinh tế Bình Định cung cấp thông tin đến Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam về nguyên nhân dự án Nhơn Hội New City chậm triển khai hạ tầng.

Thời gian qua, nhiều phản ánh của khách hàng tại Dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội (tên thương mại là Nhơn Hội New City) đã bàn giao sổ từ năm 2019, song hạ tầng chưa đồng bộ, nhiều hạng mục xuống cấp trầm trọng...  khiến người dân không thể đến xây dựng nhà để ở. Người dân cũng cho biết, đã nhiều có đơn thư gửi chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt đề nghị hoàn thiện hạ tầng, cải thiện các hạng mục xuống cấp tại dự án, nhưng đều bị chủ đầu tư ngó lơ. 

Để làm rõ các phản ánh nói trên của khách hàng, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam đã có công văn số 164/2024/CV-REATIMES ngày 27/5/2024, gửi đến UBND tỉnh Bình Định đề nghị tỉnh phối hợp phản hồi đến Tạp chí.

Bình Định cung cấp thông tin về dự án Nhơn Hội New City của Phát Đạt- Ảnh 1.

Dự án Nhơn Hội New City dù đã bàn giao sổ đỏ cho khách hàng từ cuối năm 2020 nhưng vẫn thiếu các dịch vụ thiết yếu theo quy định của Thông tư Liên tịch số 20/2013/TTLT-BXD-BNV (Hình chụp vào năm 2022)

Đến ngày 10/06/2024, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Bình Định đã có công văn phản hồi đến Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam các nội dung như sau:

Cụ thể, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định cho biết, về việc đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật của dự án và chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở, trước đây, tại văn bản số 572/BQL-QLQHXD ngày 25/5/2023, Ban Quản lý Khu kinh tế đã cung cấp, gửi thông tin đến Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam về tình hình đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật của các dự án Đầu tư phát triển đô thị tại Phân khu số 2, 4, 9.

Theo đó, căn cứ theo Quyết định chủ trương đầu tư được cấp và tiến độ thi công thực tế tại hiện trường, Ban Quản lý Khu kinh tế đã kiểm tra xác nhận các công trình hạ tầng kỹ thuật của dự án theo quy hoạch được duyệt. Riêng đối với hệ thống cấp điện, cấp nước là do cơ quan chuyên ngành (Điện lực Quy Nhơn, Công ty CP Cấp thoát nước Bình Định) cung cấp và thoả thuận đấu nối theo nhu cầu phụ tải phát sinh. Trường hợp không phát sinh phụ tải các đơn vị sẽ ngắt đấu nối để hạn chế tổn thất. Hiện nay, các phân khu số 4 và 9 đã đáp ứng nhu cầu cấp điện, cấp nước cho các hộ dân khi xây dựng nhà ở.

Đối với Phân khu số 2, Ban Quản lý Khu kinh tế đã yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục làm việc với đơn vị chuyên ngành khôi phục lại hệ thống cấp điện, đấu nối cấp nước, thực hiện việc sửa chữa các công trình hiện trạng đã hư hỏng, xuống cấp, đảm bảo chất lượng công trình và mỹ quan khu vực. Đồng thời, nâng cao tinh thần trách nhiệm, quan tâm hỗ trợ cho hộ dân khi phát sinh các trường hợp có nhu cầu xây dựng nhà ở.

Về tiến độ đầu tư của Nhơn Hội New City, theo Ban Quản lý Khu kinh tế, dự án chậm tiến độ một phần do nguyên nhân khách quan (ảnh hưởng đến đại dịch Covid và suy thoái kinh tế). Bên cạnh đó, thủ tục thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi thuộc thẩm quyền thẩm định của Bộ Xây dựng dẫn đến thời gian thực hiện kéo dài. Thời gian qua, Ban Quản lý Khu kinh tế đã nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở chủ đầu tư cần tích cực hoàn thành các thủ tục đầu tư. Trường hợp chủ đầu tư vẫn tiếp tục chậm triển khai thực hiện, Ban Quản lý Khu kinh tế sẽ phối hợp các đơn vị có liên quan xem xét, xử lý theo quy định.

Về đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng xã hội, Ban Quản lý Khu Kinh tế Bình Định cho biết, theo nội dung quyết định chủ trương đầu tư được cấp các công trình công cộng, hạ tầng xã hội tại Phân khu số 2, 4, 9, sẽ được triển khai đồng bộ theo tiến độ phù hợp với các công trình nhà ở, đảm bảo chất lượng dịch vụ đáp ứng nhu cầu người dân khi đến ở. 

Đến nay, mặc dù thiết kế các mẫu nhà đối với các lô đất được thực hiện chuyển sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở đã được Ban Quản lý Khu kinh tế ban hành, công khai trên các phương tiện thông tin, nhưng rất ít các hộ dân tại phân khu số 4, 9 xin phép xây dựng nhà.

Ngoài ra, Ban Quản lý Khu kinh tế cho biết, về việc đầu tư hạ tầng là do người dân chưa đến ở nên chậm triển khai để tránh lãng phí.

"Qua các lần làm việc, chủ đầu tư bày tỏ về tiến độ xây dựng các công trình công cộng, hạ tầng xã hội phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân, cần kết hợp với tỷ lệ lấp đầy của cư dân để đảm bảo khai thác hiệu quả, tối ưu chi phí quản lý đầu tư, tránh gây lãng phí khi công trình xây dựng xong mà chưa sử dụng, nhanh xuống cấp, hư hỏng. Theo đó, chủ đầu tư cam kết triển khai đồng bộ theo tiến độ với các công trình nhà ở, khi dân cư sinh sống tại dự án đạt khoảng 15%", Ban Quản lý khu Kinh tế tỉnh Bình Định thông tin./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top