Aa

Bình Định: Người dân tiếp tục kiến nghị về những bất cập tại Nhơn Hội New City

Diệu Phan
Diệu Phan phandieu.mtg@gmail.com
Khánh Hòa
Khánh Hòa khanhhoa.13590@gmail.com
Thứ Tư, 10/07/2024 - 07:14

Thời gian qua, người dân dự án Nhơn Hội New City có nhiều vướng mắc, nên đã gửi đơn thư đến Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định, các sở ngành liên quan. Tuy nhiên, đến nay, người dân chưa nhận được trả lời thích đáng của các cấp quản lý.

Ngày 9/7, đại diện dân cư phân khu 2, 4, 9 Khu Kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định cho biết, đã có đơn thư gửi cơ quan chức năng liên quan đến những bất cập tại dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội (tên thương mại là Nhơn Hội New City).

Theo đó, về hạ tầng kỹ thuật phân khu 2,4,9 – Khu kinh tế Nhơn Hội, người dân chia sẻ, hiện tại cư dân muốn triển khai xây dựng nhà ở tại các thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất tại phân khu 2, 4, 9, song hạ tầng kỹ thuật điện nước chưa được hoàn thiện. Điều này dẫn tới khó khăn trong việc xây dựng nhà ở và khai thác sau này.

"Điện nước bắt buộc phải đầy đủ ở 3 phân khu như trong chấp thuận chủ trương đầu tư, tuy nhiện hiện tại lại đang chưa hoàn chỉnh, đang tạm bợ, cư dân ai đến xây thì kéo điện đến nhà đó. Chẳng hạn, phân khu 9 vừa rồi có cư dân xây dựng phải kéo dây điện như những năm 1990, từ cột này qua cột kia, làm phát sinh chi phí, khó khăn, bất tiện cho cư dân và gây mất mỹ quan đô thị", cư dân chia sẻ.

Bên cạnh đó, về hạ tầng tổng thể dự án, mảng cây xanh tại dự án không được chăm sóc chết gần hết; vỉa hè bong hỏng, đèn chiếu sáng không bật điện hoặc không có điện.

Người dân cho rằng, việc chưa hoàn thiện về hạ tầng kỹ thuật nhưng đã thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã vi phạm Khoản 1, Điều 2 quyết định số 2182/QĐ-UBND ngày 27/6/2019, quyết định số 847/QĐ-UBND ngày 25/2/2020, quyết định số 1773/QĐ-UBND ngày 12/5/2020 của UBND tỉnh Bình Định. Theo đó, chủ đầu tư phải hoàn thiện hạ tầng đảm bảo kết nối đồng bộ với hạ tầng chung khu vực trước khi chuyển nhượng cho người sử dụng. Đồng thời phải chịu trách nhiệm quản lý, vận hành trước khi bàn giao cho đơn vị của tỉnh quản lý. Tuy nhiên, hiện nay, hệ thống hạ tầng chưa được kết nối (phần điện, nước, hệ thống thông tin liên lạc), không được duy tu bảo dưỡng quản lý, xuống cấp.

Bình Định: Người dân tiếp tục kiến nghị về những bất cập tại Nhơn Hội New City- Ảnh 1.

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định, các công trình công cộng, hạ tầng xã hội phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân tại dự án Nhơn Hội New City được chủ đầu tư triển khai đồng bộ theo tiến độ phù hợp với các công trình nhà ở, khi dân cư sinh sống tại dự án đạt khoảng 15%

Về các thủ tục triển khai xây dựng nhà ở, theo quy định tại Điểm 30, Điều 1 Luật xây dựng số 62/2020/QH14 sửa đổi: nhà ở riêng lẻ trong khu vực đã được phê duyệt quy hoạch 1/500 không phải xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, hiện nay, chủ đầu tư không cung cấp hồ sơ thiết kế đã được cơ quan thẩm quyền phê duyệt để nhà đầu tư triển khai thi công xây dựng, điều này dẫn tới khó khăn trong việc triển khai xây dựng của cư dân.

"Qua tìm hiểu cụ thể, chúng tôi được biết quy định chủ đầu tư phải xây xong các lô ODV chưa sổ này thì mới được quyền bán cho hộ dân. Chủ đầu tư đã không làm theo quy định này đã bán cho dân từ năm 2019 đến nay, gây hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng tới quyền lợi của người dân. Người dân không có thiết kế cơ bản và thiết kế này chưa được Bộ Xây dựng phê duyệt theo thẩm quyền, bởi vậy hơn 50 hộ dân ở các lô này muốn xây dựng để hoàn công cấp sổ đều không thực hiện được. Đề nghị thống thiết của người dân là chính quyền và chủ đầu tư phải có hướng giải quyết một cách quyết liệt, có giải pháp cụ thể để người dân các lô ODV này được quyền xây dựng cũng là để phát triển Nhơn Hội nói riêng và đóng góp cho sự phát triển của tỉnh Bình Định nói chung", cư dân chia sẻ.

Với mong muốn góp phần phát triển khu vực, cư dân cũng mong Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định chỉ đạo chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan sớm giải quyết các vướng mắc, khó khăn nêu trên để người dân triển khai xây dựng, khai thác trên các lô đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc này góp phần xây dựng kinh tế khu vực, củng cố niềm tìn của các khách hàng đã, đang và sẽ chọn Bình Định làm nơi dừng chân, phát triển./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top