Aa

Bình Dương: Khách hàng khốn khổ chạy theo dự án treo sổ đỏ của Becamex IDC

Đăng Trung
Đăng Trung pvdangtrung@gmail.com
Thứ Ba, 16/04/2024 - 09:40

Năm 2023, Becamex IDC thông báo thời gian dự kiến sẽ hoàn thành cấp sổ cho người dân tại dự án Khu dân cư Việt – Sing vào cuối tháng 3/2024. Tuy nhiên, đến nay đã quá thời gian "dự kiến", Becamex IDC vẫn chưa thể thực hiện thủ tục cấp sổ cho người dân.

Cụ thể, ngày 20/11/2023, Tổng Công ty Becamex IDC có văn bản số 1310/2023/CV/IDC-TTQLQSDĐ gửi đến các hộ dân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Khu định cư Việt Sing.

Văn bản nêu rõ: "Ngày 11/8/2023, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Tổng Công ty Becamex IDC đã được cơ quan có thẩm quyền đổi tên Công ty cổ phần theo quy định. Hiện, Tổng Công ty Becamex IDC đã thực hiện thủ tục chuyển thiết kế quy hoạch được duyệt lên bản đồ địa chính tại Khu định cư Việt Sing. 

Theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền, Tổng Công ty Becamex IDC đang thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định chi tiết tỉ lệ 1/500 được phê duyệt trước khi lập thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho quý khách hàng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại khu định cư Việt Sing. Tổng Công ty Becamex IDC sẽ nỗ lực tối đa cùng cơ quan có thẩm quyền thực hiện, thời gian dự kiến cuối tháng 3/2024 sẽ hoàn thành".

Bình Dương: Khách hàng khốn khổ chạy theo dự án treo sổ đỏ của Becamex IDC- Ảnh 1.

Người dân kéo lên Tổng công ty Becamex IDC đòi đối thoại để nhận sổ

Đầu tháng 4/2024, nhiều hộ dân trong Khu định cư Việt Sing cho biết, vẫn chưa thấy Becamex IDC thông tin nhận sổ nên đã lên Công ty để làm việc. 

Trao đổi với Reatimes, khách hàng Phạm Huy Hiệp cho biết: "Người dân rất bức xúc về cam kết của Tổng công ty Becamex IDC. Cam kết của ông Phạm Ngọc Thuận, Tổng Giám đốc Becamex IDC cam kết qua văn bản 1310/2023/CV/IDC-TTQLQSDĐ ngày 20/11/2023 hẹn tháng 3/2024 có sổ nhưng người dân lên Tổng Công ty để đối thoại lại không tổ chức đối thoại với người dân". Đến thời điểm hiện tại, Tổng công ty Becamex IDC vẫn chưa hoàn thành xong việc cấp giấy giấy quyền sử dụng đất cho các hộ dân tại khu định cư Việt Sinh theo các cam kết mà công ty này đã ký kết.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 12/1/2024, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bình Dương cũng đã có văn bản số 170/STNMT-VPĐKĐĐ về việc trả lời đơn khiếu nại của ông Phạm Huy Hiệp (đại diện 12 hộ dân).

Văn bản nêu: "Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 6649/UBND-BTCD, ngày 21/12/2033 về việc giải quyết đơn của ông Phạm Huy Hiệp (đại diện 12 hộ dân), ngày 05/01/2024, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có buổi làm việc với Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - CTCP (viết tắt là Tổng Công ty Becamex IDC) liên quan đến hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân nhận chuyển nhượng tại Khu định cư Việt - Sing. Trên cơ sở giải trình của Tổng Công ty Becamex IDC tại buổi làm việc về các khó khăn, vướng mắc liên quan đến đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 12 hộ dân theo Đơn khiếu nại của ông Phạm Huy Hiệp, nay Sở Tài nguyên Và Môi trường thông tin đến ông Phạm Huy Hiệp (đại diện 12 hộ dân) như sau:

Tổng Công ty Becamex IDC không ký hợp đồng chuyển nhượng với 12 hộ dân (12 hộ dân này nhận chuyển nhượng từ các hộ dân đã ký hợp đồng với Tổng Công ty Becamex IDC).

Đối với trường hợp đề nghị cấp giấy chứng nhận của 11 hộ dân: Tổng Công ty Becamex IDC đã có đầy đủ hồ sơ bồi thường, chậm nhất ngày 12/01/2024 sẽ nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả - Sở Tài nguyện và Môi trường đề thực hiện thủ tục giao đất theo quy định. Sau khi được cấp giấy chứng nhận, Tổng Công ty Becamex TDC sẽ nộp hỗ sơ đăng ký, cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân theo các hợp đồng chuyển nhượng đã ký.

Đối với trường hợp đề nghị cấp giấy chứng nhận của ông Nguyễn Xuân Hữu ( nhận chuyển nhượng lại) do trước đây khi lập quy hoạch chi tiết, lô TDC 05 có 02 ô 19 trùng số ô. Hiện nay sự trùng lặp này đã được xử lý, cụ thể là điều chỉnh thành ô 19 và ô 19A. Tổng công ty Becamex IDC sẽ rà soát chuẩn bị hồ sơ để đăng ký, cấp giấy chứng nhận cho người nhận chuyển nhượng ( ô 19A) trong tháng 1/2024".

Bình Dương: Khách hàng khốn khổ chạy theo dự án treo sổ đỏ của Becamex IDC- Ảnh 2.

Người dân tiếp tục lên UBND tỉnh Bình Dương để yêu cầu Tổng công ty Becamex IDC cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau hơn 10 năm chờ đợi.

Trước đó, Reatimes từng thông tin trong bài: "Vụ lùm xùm tại dự án Khu dân cư Việt Sing, Sở Xây dựng Bình Dương nói gì?, dù chưa bồi thường giải phóng mặt bằng xong, nhưng Công ty Becamex IDC Corp đã 'vội' ký mua bán với khách hàng tại dự án KDC Việt Sing. Để rồi sau hơn 10 năm, người dân vẫn phải đi 'cầu cứu' khắp nơi để đòi 'sổ'.

Cụ thể, cuối năm 2011, một số người dân mua đất nền tại dự án Khu dân cư (KDC) Việt Sing do Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – TNHH một thành viên Becamex IDC Corp làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, sau thời gian 'chờ đợi' hơn 10 năm, người dân vẫn không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà mình đã mua.

Bức xúc trước việc làm vô lý của phía Công ty Becamex IDC Corp, người dân đã gửi đơn cầu cứu các cấp chính quyền từ Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ đến Bí thư, UBND tỉnh, UBND TP. Thuận An nhưng đều không nhận được câu trả lời hợp lý.

Trước những thông tin phản ánh của người dân, Reatimes đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Dương để yêu cầu cung cấp thông tin. Thế nhưng, sau 30 ngày chờ đợi, đến nay, Reatimes mới chỉ tiếp nhận thông tin Văn Phòng UBND tỉnh Bình Dương có văn bản gửi Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương.

Theo văn bản này, Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương có công văn số 784/VPUB-KT ký ngày 25/4/2022, chuyển văn bản của Reatimes đến Sở Xây dựng để cung cấp thông tin theo quy định của Luật Báo chí.

Sau khi tiếp nhận thông tin, phóng viên đã liên lạc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, phía văn phòng Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương lại chuyển nội dung này kiến nghị Văn Phòng UBND tỉnh Bình Dương xem xét chỉ đạo UBND TP. Thuận An cung cấp thông tin về những nội dung liên quan đến việc thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 KDC Việt Sing.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng đề nghị Sở Tài Nguyên và Môi trường cung cấp thông tin về nội dung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của KDC Việt Sing. Đồng thời, phía Becamex có trách nhiệm thông tin về nội dung các hợp đồng mua bán giữa khách hàng với Tổng công ty Đầu tư và phát triển công nghiệp Becamex IDC Corp.

Bên cạnh đó, Sở xây dựng cũng chuyển nội dung Reatimes đề cập đến Phòng Quy hoạch kiến trúc để cung cấp thông tin. Tuy nhiên, trao đổi với đại diện Phòng Quy hoạch Kiến trúc, chúng tôi chỉ nhận được thông tin 'sẽ kiểm tra nếu đã có thông tin phản hồi sẽ gửi qua sau'./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top