Aa

Kỳ 12: Người dân đặt nghi vấn về tiêu cực, lợi ích nhóm tại dự án của Becamex IDC

Đăng Trung
Đăng Trung pvdangtrung@gmail.com
Thứ Năm, 11/05/2023 - 06:48

Sau hơn 10 năm chờ đợi giao sổ nhưng chỉ nhận được những lời “hứa”, khách hàng tại dự án Khu dân cư Việt Sing đang đặt nghi vấn về tiêu cực, lợi ích nhóm tại dự án của Becamex IDC.

Mới đây, ông Phạm Huy Hiệp, khách hàng mua dự án Khu dân cư Việt Sing tại Phường An Phú, TP.Thuận An của Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP (Becamex IDC), tiếp tục có ý kiến gửi Sở Tài Nguyên - Môi Trường tỉnh Bình Dương liên quan đến việc bao giờ mới cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng.

Cụ thể, ngày 16/4/2023, ông Phạm Huy Hiệp đã gửi câu hỏi với nội dung: "Tôi cùng các hộ dân tại khu tái định cư Việt Sing phường An Phú, TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương đã kiến nghị khiếu nại văn bản số 3872/STNMT-VPĐKĐĐ, do ông Phạm Xuân Ngọc, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bình Dương ký, hứa tháng 8/2022 sẽ hoàn thành thủ tục cấp quyền sử dụng đất cho các hộ dân nhận chuyển nhượng còn lại của dự án..

Vậy nay đã là 16/4/2023, thời gian ký 2021 đến nay đã hơn hai năm, tôi cùng các hộ dân đã và đang chờ đợi câu trả lời pháp lý của văn bản 3872 cho đúng trách nhiệm và quyền lực của cơ quan nhà nước tỉnh Bình Dương, khi nhà nước đã có hành lang pháp lý, phân cấp, phân quyền nhằm kiểm soát quyền lực giao đảm bảo đưa đường lối pháp luật đến với cuộc sống người dân, nhằm thực hiện nghị quyết số 27/NQ-W xây dựng hoàn thiện nhà nước pháp quyền Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới..

Do đó, việc quyền, lợi ích hợp pháp phải được tôn trọng bảo vệ. Việc ông Nguyễn Quốc Thông, đại diện pháp lý xem xét đơn không trực tiếp cho đối thoại giữa dân và chủ đầu tư mà chuyển kiến nghị đến Tổng Công ty Becamex IDC - đơn vị đã và đang vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai theo Nghị định 91/NĐ-CP có hiệu lực từ 05/01/2020", ông Hiệp cho biết.

Ông Hiệp cũng nói rằng, ngày 3/4/2023, câu trả lời mới được gửi tới các hộ dân nhưng nội dung chưa thực sự tâm huyết, không nêu thời gian, gây hệ lụy khó khăn cho các hộ dân tái định cư Việt Sing. Vì vậy, ông Hiệp mong được giải quyết sớm, dứt điểm, triệt để tạo được niềm tin của người dân. Ông cũng đề nghị cơ quan nhà nước tỉnh Bình Dương nói chung và Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh sớm trả lời trên Cổng TTĐT Bình Dương, hoặc "gửi văn bản trả lời có tiêu cực hay lợi ích nhóm trong việc sử lý vi phạm hành chính của chủ đầu tư không".

Công trình vi phạm trật tự xây dựng trong khu dân cư Việt Sing vẫn ngang nhiên tồn tại dù đã bị yêu cầu cưỡng chế
Một góc Khu dân cư Việt Sing

Trả lời câu hỏi này của ông Phạm Huy Hiệp, Văn phòng Đăng ký đất đai (Sở Tài nguyên - Môi trường) tỉnh Bình Dương đề nghị ông Hiệp liên hệ chủ đầu tư để biết thông tin.

"Trong phạm vi, chức năng, nhiệm vụ đơn vị, Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường đã thường xuyên đôn đốc Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP hoàn tất các thủ tục cần thiết theo quy định, để lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân tại Khu định cư Việt Sing tại các văn bản số 1343/VPĐKĐĐ-ĐK&CGCN ngày 19/4/2022, 2697/VPĐKĐĐ-ĐK&CGCN ngày 27/7/2022, 3355/VPĐKĐĐ-ĐK&CGCN ngày 29/9/2022, 478/VPĐKĐĐ-ĐK&CGCN ngày 28/02/2023.

Đề nghị ông liên hệ chủ đầu tư để biết thông tin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp còn vướng mắc, ông có thể liên hệ cơ quan có thẩm quyền để giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự", Văn phòng Đăng ký đất đai trả lời.

Quá bức xúc trước việc Becamex IDC thất hứa giao sổ, khách hàng mua dự án đã lên tận công ty để căng băng rôn đòi sổ

Trước đó, như Reatimes phản ánh trong bài viết: Bình Dương: Dân cầu cứu Thủ tướng vì mua đất của Becamex hơn 10 năm không được nhận sổ, nhiều khách hàng mua đất nền tại dự án Khu dân cư Việt Sing (phường An Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) đã gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ cầu cứu vì mua đất nhiều năm nhưng vẫn chưa được chủ đầu tư bàn giao sổ đỏ.

Theo đơn thư phản ánh, cuối năm 2011, một số hộ dân mua đất tại dự án KDC Việt Sing của Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – TNHH một thành viên (Becamex IDC Corp). Sau thời gian ‘chờ đợi’, đến nay đã hơn 10 năm, người dân vẫn không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà mình đã mua.

Bức xúc trước việc vì không được nhận sổ đỏ, người dân đã gửi đơn cầu cứu các cấp chính quyền từ Bí thư, UBND tỉnh Bình Dương, UBND TP. Thuận An nhưng đều không nhận được câu trả lời hợp lý.

Trao đổi với PV Reatimes, người dân cho biết, phía chủ đầu tư là Becamex IDC Corp đã nhiều lần hứa hẹn bàn giao sổ đỏ song thất hứa. Người dân cũng nhiều lần yêu cầu công ty bàn giao sổ đỏ nhưng không được giải quyết.

Trước những lời hứa hẹn của Công ty Becamex IDC Corp, người dân gửi đơn thư cầu cứu đến UBND tỉnh Bình Dương nhưng cũng không khá hơn. Cụ thể, UBND tỉnh Bình Dương đá “quả bóng trách nhiệm” về cho Công ty Becamex IDC Corp, yêu cầu công ty này phối hợp cùng UBND TP Thuận An giải quyết vấn đề dân thưa kiện. Sau đó, người dân tiếp tục chờ đợi câu trả lời của UBND TP. Thuận An và phía Becamex IDC Corp. Mặc dù vậy, sau nhiều lần mời lên họp bàn, thảo luận và làm việc câu trả lời người dân nhận được là tiếp tục chờ.

Hàng loạt dự án của Becamex bán đất nhiều năm vẫn “treo” sổ đỏ, khách hàng bức xúc căng băng rôn

Khách hàng tại nhiều dự án của Becamex sau thời gian bị “treo” sổ đã liên hệ chính quyền Bình Dương để hỏi, nhưng chỉ nhận được câu trả lời là Becamex chưa nộp hồ sơ chuyển nhượng cho cá nhân tại các dự án.

Cụ thể, khách hàng mua căn nhà xã hội tại dự án Khu nhà ở xã hội Hòa Lợi, phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một đã phải lên tiếng khi người này ký hợp đồng với Công ty Becamex Bình Dương từ năm 2013 nhưng đến nay vẫn chưa có sổ.

Khách hàng kéo đến Văn phòng giao dịch BĐS MyLand - Uni-Town tại phường Hoà Phú, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương - Ảnh: Hiếu CT

Hay như dự án khu dân cư 5B thị trấn Lai Uyên, Bàu Bàng, Bình Dương. Khách hàng này hỏi: “Tôi có mua 1 căn nhà xây sẵn Khu dân cư 5B thị trấn Lai Uyên, Bàu Bàng, Bình Dương, block B40 của Becamex mấy năm chưa có sổ đỏ.

Một dự án khác là dự án Uni Town được xây dựng trên diện tích 54.503m2, được thiết kế xây dựng thành 285 nhà phố có diện tích từ 105 đến 200m2, do Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển Bình Dương (TDC) - Công ty con của Becamex IDC làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư 1.300 tỷ đồng. Dự án này khởi công từ năm 2009 dự kiến năm 2011 hoàn thành, tuy nhiên đến nay chủ đầu tư vẫn chưa giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Một dự án khác là dự án khu E-VSIP - khu nhà ở thuộc ấp 5 phường Vĩnh Tân, thị xã Tân Uyên, do Công ty cổ phần Becamex IJC (công ty con của Becamex IDC) làm chủ đầu tư đã gần 10 năm, nhưng không được trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Quá bức xúc ngày 10/10/2022, nhiều khách hàng đã căng băng rôn có nội dung: “Yêu cầu Công ty Becamex, Công ty cổ phần Becamex IJC trả sổ đất cho chúng tôi”.

Mới đây nhất là ngày 18/4/2023, nhiều cư dân, khách hàng tại dự án Khu thương mai - dịch vụ Uni-Town đã kéo đến Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển Bình Dương căng băng rôn đòi sổ đỏ./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top