Aa

Bình Dương: Sở Tài nguyên và Môi trường gây khó khăn cho Phúc Đạt Group

Thứ Bảy, 07/08/2021 - 16:40

Sau 3 lần gửi công văn tới Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bình Dương để giải quyết tái định cư cho các hộ dân tại dự án Phúc Đạt Group, đến nay, Sở Tài chính vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Sở Tài nguyên – Môi trường “chây ì” không trả lời

Sở Tài chính tỉnh Bình Dương ngày 26/7/2021 có công văn số 2678/STC-QLGCS gửi Sở Tài nguyên – Môi trường về việc giải quyết tái định cư cho các hộ dân thuộc dự án Khu dân cư Phú Thuận (lần 3).

Sở Tài chính cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương tại công văn 2611/UBNĐ-KT ngày 11/6/2021 về việc giải quyết tái định cư cho các hộ dân thuộc dự án Khu dân cư Phú Thuận, theo đó giao Sở Tài chính chủ trì, phối với với Sở Tài nguyên – Môi trường xem xét nội dung kiến nghị của UBND thành phố Thủ Dầu Một tại báo cáo số 156/BC-UBND ngày 2/6/2021, xử lý theo quy định, phúc đáp cho các đơn vị được rõ. Trường hợp vượt thẩm quyền, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét. Thời gian hoàn thành trước ngày 30/6/2021.

Do vậy, ngày 18/6/2021, Sở Tài chính đã có công văn số 2126/STC-QLGCS về việc lấy ý kiến việc giải quyết tái định cư cho các hộ dân thuộc dự án Khu dân cư Phú Thuận, trong đó Sở Tài chính đề nghị Sở Tài nguyên – Môi trường, Cục Thuế tỉnh Bình Dương có ý kiến đối với kiến nghị của UBND thành phố Thủ Dầu Một tại báo cáo nêu trên. Thời gian gửi về Sở Tài chính chậm nhất ngày 23/6/2021.

Tiếp đến, ngày 28/6/2021, Sở Tài chính tiếp tục có công văn số 2249/STC-QLGCS về việc lấy ý kiến việc giải quyết tái định cư cho các hộ dân thuộc dự án Khu dân cư Phú Thuận (lần 2). Tuy nhiên, đến nay, Sở Tài chính chưa nhận được ý kiến của Sở Tài nguyên – Môi trường.

Để có cơ sở giải quyết theo quy định, ở lần thứ 3 này, Sở Tài chính đề nghị Sở Tài nguyên – Môi trường khẩn trương có ý kiến đối với kiến nghị của UBND thành phố Thủ Dầu Một. Sở Tài chính cũng mong sự phối hợp của Sở Tài nguyên – Môi trường để cơ quan này hoàn thành nhiệm vụ được phân công.

Khu dân cư Phú Thuận được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận địa điểm quy hoạch và đầu tư xây dựng tại Văn bản số 2311 ngày 2/6/2003, do Công ty TNHH Đầu tư - Xây dựng Cát Toàn làm chủ đầu tư, với quy mô 32 ha.

Đến ngày 26/12/2003, UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt quy hoạch Khu dân cư Phú Thuận với quy mô 21,7 ha. Ngày 11/9/2008, UBND tỉnh Bình Dương tiếp tục chấp thuận chủ trương điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án từ 21,7 ha thành 19 ha.

Trên cơ sở chủ trương của UBND tỉnh Bình Dương, ngày 20/5/2009, UBND TX.Thủ Dầu Một (nay là TP.Thủ Dầu Một) phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 Khu dân cư Phú Thuận.

Đến ngày 3/6/2016, UBND tỉnh Bình Dương đã thu hồi chủ trương thực hiện dự án Khu dân cư Phú Thuận của Công ty TNHH Đầu tư - Xây dựng Cát Toàn và giao Sở Xây dựng, UBND TP.Thủ Dầu Một tìm kiếm đơn vị có năng lực triển khai thực hiện.

Ngày 27/7/2016, UBND tỉnh Bình Dương có Văn bản số 2636/UBND-KTN chấp thuận cho Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Phúc Đạt (Phúc Đạt Group) làm chủ đầu tư thực hiện dự án Khu dân cư Phú Thuận, do trúng đấu giá quyền sử dụng đất từ Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Dương.

Khu dân cư Phú Thuận tọa lạc vị trí kim cương ở Thủ Dầu Một được đổi tên thành Khu đô thị Phúc Đạt

Dự án tranh chấp nhiều năm vì đền bù giải tỏa 

Theo thông tin được chủ đầu tư công bố, Khu dân cư Phú Thuận tọa lạc ở vị trí đắc địa với 3 mặt tiền đường Mỹ Phước - Tân Vạn, Nguyễn Văn Trỗi và Hoàng Hoa Thám nối dài, diện tích 19 ha với 1.200 sản phẩm đất nền, nhà phố liền kề, biệt thự và 439 căn hộ cao cấp.

Nhà phố liền kề có diện tích đất 100 m2 hiện được rao bán với giá trên 5 tỉ đồng/căn; đất nền trong dự án bán với giá trên 40 triệu/m2; giá chung cư gần 30 triệu đồng/m2. Trong khi đó, người dân cho rằng phương án áp giá đền bù giải tòa mà chính quyền địa phương phê duyệt, làm cơ sở cho Phúc Đạt Group tự thực hiện bồi thường cho người dân, chỉ có 2,2 triệu đồng/m2 đất nông nghiệp và 7,2 triệu đồng/m2 đất ở đô thị (năm 2017), là chưa thỏa đáng.

Chính vì vậy, cho đến nay còn nhiều hộ dân không chấp nhận giá bồi thường nói trên, đồng thời gửi đơn đến các cơ quan chức năng tố cáo UBND TP.Thủ Dầu Một áp giá đền bù quá thấp, không phù hợp với giá thị trường.

Người dân trong khu quy hoạch dự án cho biết, đã nhiều lần khiếu nại lên UBND và HĐND tỉnh Bình Dương, nhưng đến nay vẫn chưa được các cấp giải quyết thỏa đáng. Trong khi đó, họ lại không được xây dựng sửa chữa nhà khi bị hư hỏng, không được tách thửa cho con cháu...

Về giá đền bù đất người dân cho là “rẻ mạt”, UBND TP.Thủ Dầu Một trả lời báo chí cho rằng giá đền bù người dân (năm 2016) được căn cứ theo Điều 7 Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND ngày 18/12/2014 của UBND tỉnh Bình Dương quy định giá đất để tính bồi thường là giá đất cụ thể theo mục đích đang sử dụng của loại đất bị thu hồi, được UBND tỉnh Bình Dương quyết định đối với từng dự án.

Năm 2016, UBND TP.Thủ Dầu Một quyết định đền bù cho người dân trong diện giải tỏa để giao đất cho Khu dân cư Phú Thuận được áp giá đền bù đất của năm 2014 với giá 2,2 triệu đồng/m2 đất nông nghiệp và 7,2 triệu đồng/m2 đất ở tại đô thị.

Ngoài ra, theo UBND TP.Thủ Dầu Một, Phúc Đạt Group còn hỗ trợ thêm đơn giá bồi thường đối với những hộ dân có đất nông nghiệp nằm trên đường Mỹ Phước - Tân Vạn và đường Nguyễn Văn Trỗi với giá từ 1,2 triệu đến 1,7 triệu đồng đồng/m2 (tùy theo vị trí).

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top