Aa

Bình Dương: TP Dĩ An chính thức lên đô thị loại II

Trung Hiếu
Trung Hiếu trunghieu.ntdtv@gmail.com
Thứ Sáu, 28/04/2023 - 11:06

Ngày 27/4, TP Dĩ An đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Dĩ An đạt đô thị loại II trực thuộc tỉnh Bình Dương.

Thành phố Dĩ An có diện tích tự nhiên 6.010ha với 7 phường, dân số hiện tại hơn 500 nghìn người. Thành phố có vị trí nằm ở Trung tâm vùng kinh tế trọng điểm phía nam của tỉnh với hệ thống hạ tầng phát triển, là cửa ngõ quan trọng để đi các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và các tỉnh phía bắc và khu vực Đông Nam Bộ. Thành phố Dĩ An hiện có 6 khu và 1 cụm công nghiệp với tổng diện tích khoảng 829 ha, thu hút 245.000 lao động.

Hạ tầng đô thị của thành phố ngày càng khang trang, hiện đại, 100% các tuyến đường do thành phố quản lý được nhựa hóa, có hệ thống thoát nước-cây xanh-chiếu sáng-vỉa hè. Hệ thống hạ tầng xã hội của thành phố luôn được chú trọng; chất lượng giáo dục đào tạo trên địa bàn thành phố luôn quan tâm ưu tiên đầu tư; các thiết chế văn hóa luôn được cải thiện..

Đại diện Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn đã gửi lời chúc mừng tới quân, dân và chính quyền thành phố Dĩ An và khẳng định: Với những kết quả đạt được, thành phố Dĩ An đã được Hội đồng thẩm định Đề án công nhận đô thị loại II, đánh giá đạt 5/5 tiêu chí, tổng số điểm đạt 91,22/100 điểm. Đây sẽ là động lực để thành phố Dĩ An đạt tiêu chí đô thị loại I vào năm 2025, xứng đáng là đô thị vệ tinh của tỉnh Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn chúc mừng toàn thể nhân dân và chính quyền thành phố Dĩ An. (Ảnh: Hiếu CT)

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh: “Giai đoạn phát triển sắp tới còn nhiều khó khăn, thách thức; phát huy truyền thống tự hào với những thành tựu quan trọng đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Dương và thành phố Dĩ An cần tiếp tục quán triệt thực hiện tinh thần Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/01/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Ông Võ Văn Hồng - Chủ tịch UBND thành phố Dĩ An chia sẻ, kể từ khi được công nhận là đô thị loại III và được công nhận thành phố, Dĩ An không ngừng phát triển mạnh mẽ với nhiều dự án đầu tư, nhiều khu đô thị hình thành đã và đang làm thay đổi diện mạo đô thị thành phố theo hướng văn minh - hiện đại. Chặng đường xây dựng đô thị loại II của Dĩ An là quyết tâm của cả hệ thống chính trị trên nền tảng phát huy truyền thống cách mạng của quê hương Dĩ An anh hùng, tiếp nối chặng đường bảo vệ, xây dựng và phát triển địa phương ngày càng giàu đẹp của thế hệ cha anh đi trước.

TP.Dĩ An hiện đang tập trung chú trọng cho công tác quy hoạch đô thị. Cơ bản thành phố đã thực hiện xong việc điều chỉnh quy hoạch phát triển đô thị giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; triển khai và phê duyệt quy hoạch chi tiết các khu vực phát triển đô thị, trung tâm văn hóa, thể dục thể thao, các khu dân cư, thương mại. Hiện nay, thành phố đang khẩn trương thực hiện chỉnh trang đô thị để xứng tầm với quy mô đô thị loại II.

Thành phố Dĩ An đang khẩn trương thực hiện chỉnh trang đô thị để xứng tầm với quy mô đô thị loại II. (Ảnh: ST)

Sau khi được công nhận là đô thị loại II, TP.Dĩ An đặt mục tiêu cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại I vào năm 2025.

Trên cơ sở đó, bất động sản thành phố Dĩ An trở thành điểm thu hút nhà đầu tư. Nhiều dự án được hình thành và đưa giá trị bất động sản chung cư tăng theo. Hiện nay, thị trường bất động sản thành phố Dĩ An đang trở thành một trong những nguồn cung chính bổ trợ cho thị trường bất động sản của TP.HCM./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top