Aa

Bộ TN-MT giải đáp về những dự án condotel đủ điều kiện cấp sổ đỏ

Thứ Ba, 18/02/2020 - 09:50

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa lên tiếng trả lời câu hỏi: Khi nào việc cấp sổ đỏ cho condotel chính thức được thực thi? Dự án nào đủ điều kiện cấp sổ đỏ?

Thị trường bất động sản những ngày qua xôn xao và đầy hứng khởi khi Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản 703 hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận sở hữu công trình xây dựng cho dự án căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú.

Điều này có nghĩa các căn hộ condotel đầy đủ pháp lý sẽ được cấp sổ đỏ, thời hạn cấp giấy chứng nhận sở hữu (sổ đỏ) phụ thuộc vào thời gian Nhà nước giao đất cho dự án thương mại dịch vụ, thời hạn tối đa là 50 năm, tại các địa bàn khó khăn thì thời hạn lên tới 70 năm.

Nếu hết thời hạn muốn tiếp tục sử dụng sẽ được xem xét gia hạn đối với các dự án đảm bảo điều kiện.

Tuy nhiên, bàn luận về tính pháp lý của văn bản này, nhiều câu hỏi được các nhà đầu tư, doanh nghiệp đặt ra, đó là: Khi nào việc cấp sổ đỏ chính thức được thực thi? Dự án như thế nào thì đủ điều kiện được cấp?

Giải đáp câu hỏi này, ông Mai Văn Phấn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Sổ đỏ sẽ được cấp khi bên mua có đầy đủ hồ sơ, đủ điều kiện với loại hình này. Điều kiện đầu tiên là căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất; thứ hai là quyết định giao đất, cho thuê đất; thứ ba là giấy phép xây dựng; tiếp đó là hồ sơ hoàn công”.

Theo đó, khi dự án đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên, người mua sẽ được nhà nước xem xét cấp giấy chứng nhận.

Tuy vậy, trên thực tế, sau một thời gian “bùng nổ” phát triển, tại nhiều địa phương xuất hiện tình trạng cấp phép tràn lan cho các dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Điều này đã gây ra hệ lụy là rất nhiều dự án gặp vấn đề về pháp lý hoặc không đúng quy định về giao đất.

Đối với các trường hợp này, ông Phấn cho biết: “Cơ quan có thẩm quyền phải rà soát lại, đủ điều kiện hay không đủ điều kiện? Nếu không đủ thì soát quy hoạch xem có điều chỉnh quy hoạch được hay không, và việc thu bổ sung nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư như thế nào… Các vấn đề này thì cần xem xét với từng dự án cụ thể để có phương án xử lý phù hợp”.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top