Aa

Bộ Xây dựng bắt đầu cho phép xây căn hộ 25m2, cấm bố trí bếp trong Officetel

Thứ Sáu, 04/06/2021 - 13:10

Bộ Xây dựng vừa ban hành quy định cho phép xây căn hộ 25m2, không cho bố trí bếp trong văn phòng kết hợp lưu trú (Officetel). Mặc dù vậy, một số dự án ở Bình Dương hiện vẫn quảng cáo Officetel có thiết kế bếp.

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2021 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư bao gồm cả căn hộ lưu trú (condotel), các vấn đề kỹ thuật, diện tích căn hộ, phòng cháy chữa cháy (PCCC), thang máy… Trong đó, đáng chú ý, Thông tư 03/2021 quy định đối với văn phòng kết hợp lưu trú (Officetel), diện tích sử dụng không nhỏ hơn 25m2, trong đó diện tích của khu vực làm việc tối thiểu 9m2. Thông tư này cũng quy định không bố trí bếp trong văn phòng kết hợp lưu trú.

Một số dự án ở Bình Dương hiện vẫn quảng cáo Officetel có thiết kế bếp

Bên cạnh đó, quy chuẩn trong Thông tư 03 quy định các yêu cầu kỹ thuật áp dụng khi xây mới, xây dựng lại nhà chung cư có chiều cao đến 150m hoặc có đến 3 tầng hầm, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp.

Đối với yêu cầu quy hoạch – kiến trúc, Thông tư 03 yêu cầu căn hộ chung cư phải có tối thiểu một phòng ở và một khu vệ sinh và diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư là 25m2. Đối với dự án nhà ở thương mại, phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án. Đối với căn hộ lưu trú, diện tích sử dụng không nhỏ hơn 25m2. Các yêu cầu khác quy định theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng về căn hộ lưu trú.

Về thang máy, Thông tư 03 quy định nhà chung cư phải đáp ứng 10 yêu cầu. Trong đó, nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp từ 5 tầng trở lên phải có tối thiểu 1 thang máy, từ 10 tầng trở lên phải có tối thiểu 2 thang máy và đảm bảo lưu lượng người sử dụng theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng.

Cùng với đó, cần bố trí tối thiểu 1 thang máy cho 200 người cư trú trong tòa nhà không kể số người ở tầng 1 (tầng trệt) hoặc trường hợp tính toán theo số căn hộ thì cần bố trí tối thiểu 1 thang máy cho 70 căn hộ. Tải trọng nâng của một thang máy phải không nhỏ hơn 450kg. Trong trường hợp nhà có một thang máy, tải trọng nâng tối thiểu của thang máy không nhỏ hơn 630kg.

Về PCCC, đối với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp có chiều cao PCCC lớn hơn 50m hoặc nhà có chiều sâu của sàn tầng hầm dưới cùng lớn hơn 9m, mỗi khoang cháy của nhà phải có tối thiểu một thang máy đáp ứng yêu cầu vận chuyển lực lượng, phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Các căn Officetel có diện tích nhỏ vẫn được chủ đầu tư quảng cáo bếp, không khác gì căn hộ để ở

Song song đó, quy định mới còn yêu cầu không được bố trí bể nước trực tiếp trên giếng thang máy và không cho các đường ống cấp nước, cấp nhiệt, cấp gas đi qua giếng thang máy. Cuối cùng, thang máy phải đảm bảo người cao tuổi, người khuyết tật tiếp cận sử dụng.

Nhà có chiều cao PCCC lớn hơn 50m phải có họng nước chữa cháy cho lực lượng chữa cháy bố trí ở mỗi tầng, cửa căn hộ xa nhất của tầng phải nằm trong phạm vi 45 m tính từ họng nước chữa cháy (có tính toán đến đường di chuyển)…Đường thoát nạn, lối thoát nạn và lối ra khẩn cấp trong nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp phải tuân thủ quy định của QCVN 06:2021/BXD và QCVN 10:2014/BXD. Đường cho xe chữa cháy và mặt bằng - không gian của nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp phải phù hợp QCVN 06:2021/BXD….

Được biết, Thông tư này chính thức có hiệu lực từ ngày 5/7/2021. Trước đó, Thông tư 21/2019/TT-BXD về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư được Bộ Xây dựng ban hành có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 cũng quy định, diện tích sử dụng căn hộ officetel không nhỏ hơn 25 m2, trong đó diện tích của khu vực làm việc tối thiểu 9 m2, không bố trí bếp trong căn hộ officetel.

Như vậy, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư của Bộ Xây dựng vừa ban hành quy định chi tiết hơn về các quy định phải đáp ứng đối với một số loại hình bất động sản mới như căn hộ lưu trú (condotel), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel).

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top