Aa

Cà Mau: Kiểm tra, rà soát tổng thể việc quản lý, sử dụng đất đai

Hữu Lễ
Hữu Lễ huule.baodnhn@gmail.com
Thứ Sáu, 25/08/2023 - 09:19

UBND tỉnh yêu cầu Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tư pháp, Sở GTVT, UBND huyện, TP Cà Mau và các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát tổng thể việc quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn.

Ngày 23/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi ký công văn 6731/UBND-TH gửi các Sở ban, ngành tỉnh; UBND các huyện, TP Cà Mau và các chủ đầu tư triển khai kết luận của Bí thư Tỉnh Uỷ tại cuộc họp giao ban ngày 14/8/2023.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Cà Mau, các chủ đầu tư tiếp tục tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công các công trình, dự án, nhất là các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Tỉnh cũng yêu cầu thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh tại cuộc họp giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Trong đó, lưu ý vận dụng, tạo mọi điều kiện hỗ trợ người dân theo quy định của pháp luật; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân hiểu và tạo sự đồng thuận trong việc di dời và giải phóng mặt bằng; trường hợp cần thiết tiến hành thực hiện cưỡng chế đảm bảo chặt chẽ, an toàn và đúng quy định.

Bản đồ Quy hoạch SDĐ TP Cà Mau đến năm 2030 - Ảnh chụp màn hình

UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tư pháp, Sở Giao thông vận tải, UBND các huyện, thành phố Cà Mau và các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát tổng thể việc quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân ở các kênh (kênh công cộng, diện tích đất do Nhà nước quản lý). Trường hợp phát hiện sai phạm thì thu hồi và xem xét, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Trong đó, lưu ý rà soát kỹ việc quản lý, sử dụng đất đai tuyến kênh ven Quốc lộ 1 và việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân tiếp giáp Quốc lộ 1; đối với tuyến đường từ cầu Lương Thế Trân, huyện Cái Nước đến địa bàn huyện Năm Căn, đối chiếu với quy định, báo cáo, tham mưu đề xuất UBND tỉnh trước ngày 31/8/2023.

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Cà Mau kiểm tra, rà soát tổng thể việc quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh. ảnh  minh hoạ

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Dân tộc triển khai thực hiện tốt Nghị định số 38/2023/NĐ-CP ngày 24/6/2023 của Chính phủ, Quyết định số 18/2023/QĐ-TTg ngày 01/7/2023 và Quyết định số 04/2023/QĐ-TTg ngày 23/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản hướng dẫn của Bộ, ngành Trung ương về quản lý và tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; khẩn trương rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định về quản lý và tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia thuộc thẩm quyền của tỉnh. Thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh tại hội nghị chuyên đề về các chương trình mục tiêu quốc gia.

Trong khi đó, Sở Xây dựng khẩn trương hoàn thành nhiệm vụ, dự toán lập Quy hoạch chung xây dựng cụm đảo Hòn Khoai và vùng phụ cận, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 8/2023.

Sở Giao thông vận tải được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan chủ động phối hợp với Tổng Công ty Cảng hàng không (ACV) thực hiện các hồ sơ, thủ tục để hoàn thành việc duy tu, sửa chữa đường cất hạ cánh trong quý I/2024. Đồng thời, đẩy nhanh việc chuẩn bị nâng cấp Sân bay Cà Mau đạt chuẩn 4C.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương hoàn thiện biểu tượng con tôm và việc tổ chức các hoạt động Festival Tôm năm 2023.

Các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố Cà Mau thường xuyên kiểm tra, rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ do UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top