Aa

Các điểm nghẽn dần được khơi thông, bất động sản nghỉ dưỡng đón nhiều điểm sáng vào cuối năm

Trung Hiếu
Trung Hiếu trunghieu.ntdtv@gmail.com
Thứ Sáu, 22/07/2022 - 15:54

Đó là nhận định của các chuyên gia tại Hội thảo “Cơ hội mới của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng”, diễn ra vào sáng 22/7 tại TP.HCM. Những triển vọng về kinh tế, du lịch... hứa hẹn là điểm sáng của thị trường này.

Nhiều tín hiệu tích cực cho thị trường 6 tháng cuối năm

Chia sẻ tại Hội thảo "Cơ hội mới của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng" do báo Tiền Phong tổ chức, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển đánh giá thị trường đang đón nhiều tín hiệu khả quan để sớm quay trở lại đà tăng trưởng như trước đây. Theo ông Hiển, một nền tảng thuận lợi và là điểm sáng là nguồn vốn FDI,  xuất khẩu dương… đã trực tiếp tác động đến BĐS và BĐS nghỉ dưỡng.

Mặt khác, nguồn thu ngân sách 6 tháng đầu năm tăng vượt kế hoạch, trong khi chi chưa nhiều. Điều này tạo dư địa giúp Chỉnh phủ có thể thực hiện các nhiệm vụ chi, trong đó có chi cho đầu tư hạ tầng giao thông.

TS. Đinh Thế Hiển nhấn mạnh, bối cảnh 6 tháng đầu năm cho thấy nền kinh tế Việt Nam đang từng bước phục hồi đáng kể, cùng với việc quản lý ngân sách ổn định... đã hỗ trợ tích cực cho nền BĐS nói chung và BĐS nói riêng.

Tuy nhiên, ông Hiển cũng cho rằng một vấn đề lớn tác động mạnh đến BĐS nghỉ dưỡng là nguồn vốn - đóng vai trò quyết định, thì năm nay đang gặp khó khăn trong bối cảnh chịu tác động của các chính sách được triển khai kể từ tháng 7 này. Cùng với đó, hoạt động du lịch quốc tế chưa hoạt động trở lại bình thường cũng là một rào cản lớn cho thị trường BĐS.

Nhìn về giai đoạn 2022 - 2023, ông Đinh Thế Hiển cho rằng đây là thị trường dịch vụ đáng được khuyến khích, dù thị trường này cũng còn gặp nhiều khó khăn chung của thị trường BĐS. Đặc biệt, năm 2023 sắp tới sẽ có một số xung lực tập trung vào BĐS nghỉ dưỡng biển khu vực phía Nam. 

Ông Võ Hồng Thắng
Ông Võ Hồng Thắng - Phó giám đốc Nghiên cứu và Phát triển DKRA Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo

Còn ông Võ Hồng Thắng - Phó giám đốc Nghiên cứu và Phát triển DKRA Việt Nam cho hay, 6 tháng đầu năm 2022 có gần 60 dự án BĐS nghỉ dưỡng tăng cao so với năm 2021. Trong đó, phân khúc tập trung vào biệt thự nghỉ dưỡng với 26 dự án (2.776 căn); Nhà phố và shophouse nghỉ dưỡng là 23 dự án với 5.145 căn và loại hình condotel là 8 dự án với 1.591 căn.

Về mặt bằng giá, dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng giá vẫn tăng so với cùng kỳ năm trước với mức từ 9- 40%. Trong đó, tăng mạnh nhất là Nhà phố và shophouse với 30- 40%; biệt thự nghỉ dưỡng tăng 11- 28%; condotel là 9- 15%.

Cơ hội của thị trường có nhiều dấu hiệu tốt khi sự phục hồi kinh tế trong đó GDP 6 tháng đầu năm 2022 tăng 6.42%; FTA là cơ sở thu hút vốn đầu tư nước ngoài, gia tăng xuất nhập khẩu; Gói hỗ trợ 350 nghìn tỷ đồng của Chính phủ hỗ trợ và phục hồi kinh tế sau đại dịch trong đó có 1/3 gói tương đương 114.000 tỷ đồng chi cho phát triển cơ sở hạ tầng.

Đặc biệt, định hướng phát triển du lịch của Nhà nước hướng đến mục tiêu đón ít nhất 35 triệu lượt khách quốc tế năm 2025 và ít nhất 50 triệu lượt khách quốc tế đến năm 2030. “Về hạ tầng giao thông, Việt Nam đang được coi là đại công trường với nhiều dự án sắp hình thành. Ở TPHCM và phụ cận có nhiều dự án sắp hình thành như cao tốc Bến Lức – Long Thành, Vành đai 3, Vành đai 4, cao tốc TPHCM – Mộc Bài, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, sân bay Long Thành. Ở Hà Nội và phụ cận có Metro số 3 (Hà Nội – Hoàng Mai), Vành đai 2, Vành đai 3, Vành đai 4”, ông Thắng cho biết.

Tuy nhiên, đại diện DKRA cũng nhìn nhận nhiều thách thức, trong đó nền kinh tế đang gặp nhiều khó; tăng cường kiểm soát tín dụng vào BĐS, rà soát phát hành trái phiếu của doanh nghiệp BĐS; Nút thắt pháp lý, cấp phép dự án mới chưa được tháo gỡ; Luật chưa quy định một số loại hình BĐS như condotel; đà phục hồi của khách du lịch quốc tế chưa được như kỳ vọng; mức giá tăng do chi phí đầu vào tăng…

Các điểm nghẽn dần được khắc phục

Dưới góc độ cơ quan quản lý thị trường bất động sản, ông Vương Duy Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản - Bộ Xây dựng cho biết bản thân ông cũng mong muốn được lắng nghe ý kiến cụ thể về những khó khăn vướng mắc, đặc biệt liên quan đến những vấn đề về cơ chế chính sách để cơ quan quản lý nhà nước có thể tập hợp và hoàn thiện những vấn đề liên quan đến pháp luật trong thời gian tới.

Chia sẻ về thị trường bất động sản nói chung và thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, ông Dũng cho rằng, tình hình phát triển kinh tế xã hội trong 6 tháng đầu năm 2022 đang trên đà phục hồi tốt. Cùng với đó, thị trường bất động sản cũng đang có nhiều dấu hiệu hồi phục về nhiều mặt.

“Đó là lượng giao dịch bất động sản tăng dần từ quý 1 sang quý 2; các sản phẩm bất động sản không phát sinh hàng tồn kho; dòng vốn cho đầu tư bất động sản ổn định”, ông Dũng nói.

Hội thảo báo Tiền Phong
ông Vương Duy Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản - Bộ Xây dựng mong muốn lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp để cơ quan Nhà nước có thể sớm tháo gỡ các vướng mắc

Về thông tin NHNN siết chặt tín dụng bất động sản, ông Dũng khẳng định: “Nguồn vốn bất động sản không có chuyện ngân hàng nhà nước dừng hay siết dòng vốn, mà chỉ có kiểm soát lại nguồn vốn tín dụng dành cho bất động sản để đảm bảo đúng đối tượng và an toàn, chứ không có câu chuyện dừng hay siết vốn cho bất động sản. Về nguồn vốn trái phiếu, các doanh nghiệp trong quý 2 vẫn tiếp tục phát hành trái phiếu để đầu tư. Nguồn vốn FDI dành cho bất động sản là điểm sáng trong giai đoạn hiện nay", ông Dũng nói thêm.

Nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư băn khoăn về tính pháp lý của bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, ông Dũng cho rằng điều này chỉ ở giai đoạn đầu. Khi tìm hiểu về định danh, địa vị pháp lý, phương thức kinh doanh của nhà đầu tư cũng chưa thật sự rõ nên đâu đó sẽ có những băn khoăn, bỡ ngỡ. “Tôi khẳng định đến thời điểm này, định danh địa vị pháp lý của bất động sản nghỉ dưỡng đã rất rõ ràng. Các nhà đầu tư đã hiểu rất rõ về nhận thức pháp luật, đầu tư nên không còn băn khoăn nữa”, ông Dũng khẳng định.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng với mục tiêu tạo thị trường BĐS an toàn, lành mạnh và bền vững, Chính phủ mới đây đã xây dựng hệ sinh thái BĐS đồng bộ với các thị trường khác. Theo đó, vấn đề bao trùm của Nghị quyết 18 là đến năm 2023 phải hoàn thành sửa đổi Luật Đất đai 2013 để đồng bộ, thống nhất với các luật khác có liên quan, tạo tiền đề định hướng sự phát triển của thị trường BĐS. Cùng với đó, mục tiêu đến năm 2030 sẽ xây dựng sự đồng bộ của cả hệ thống pháp luật.

Theo ông Lê Hoàng Châu, có ba luật phải sửa đổi toàn diện trong thời gian tới: Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Quy hoạch đô thị. Mặt khác, cũng cần sửa đổi một số điều của Luật Xây dựng, Luật Đấu giá, đấu thầu, Bộ luật Dân sự… Tính chính danh của BĐS du lịch được quy định trong các văn bản là đã có nhưng cần phải hoàn thiện.

Theo ông Châu, thị trường BĐS du lịch hiện nay đang dần được định hình lại, các chủ đầu tư đã có tương tác, gắn bó quyền lợi của mình với khách hàng tốt hơn trước. Văn hóa kinh doanh này sẽ thống lĩnh trên thị trường BĐS du lịch bởi BĐS du lịch là “con gà đẻ trứng vàng” khi chúng ta thu hút đông đảo khách du lịch trở lại.

"Chúng tôi rất kỳ vọng BĐS và ngành du lịch Việt Nam sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. BĐS Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển một cách lành mạnh, bền vững. Điều này sẽ có lợi cho cả chủ đầu tư, khách hàng”, ông Lê Hoàng Châu bày tỏ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top