Aa

Các Luật liên quan đến thị trường bất động sản sớm có hiệu lực sẽ tạo nhiều thuận lợi

Thứ Bảy, 22/06/2024 - 07:51

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Đặng Quốc Khánh tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV mới đây.

Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, chiều 21/06, Quốc hội đã thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024/QH15, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15, Luật Các tổ chức tín dụng số 32/2024/QH15 (gọi tắt là dự án Luật sửa đổi).

Tại phiên thảo luận đã có 11 ý kiến đại biểu Quốc hội phát biểu. Theo đó, các ý kiến đại biểu cơ bản nhất trí việc sớm thi hành các Luật; đồng thời đóng góp nhiều ý kiến về tính khả thi, mức độ đáp ứng các điều kiện đảm bảo thi hành Luật, nhất là việc ban hành các văn bản hướng dẫn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, các địa phương và việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật.

Các đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ chịu trách nhiệm khẩn trương ban hành và chỉ đạo các bộ, ngành hướng dẫn, hỗ trợ địa phương ban hành các văn bản hướng dẫn bảo đảm chất lượng, tiến độ và lộ trình phù hợp; rà soát kỹ các điều khoản chuyển tiếp để thống nhất, đồng bộ, khả thi, không chồng chéo, mâu thuẫn trong nội tại của từng luật, giữa các luật và hệ thống pháp luật; nhận diện rõ, đầy đủ các rủi ro, thách thức, hệ quả tiêu cực để có giải pháp kiểm soát, khắc phục.

Ngoài ra, cần quy định rõ về trách nhiệm liên quan, báo cáo các đại biểu Quốc hội sau khi Luật được thông qua, không để xảy ra khoảng trống và kẽ hở pháp lý hoặc để xảy ra tiêu cực, trục lợi chính sách, hợp thức hóa các sai phạm. Không tạo ra hiệu ứng pháp lý tiêu cực, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích chính đáng của người dân, doanh nghiệp, an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Các đại biểu Quốc hội cũng đề nghị Ban soạn thảo cần xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội trước khi thông qua Luật để bảo đảm sự thống nhất và đồng thuận cao.

Phát biểu tại kỳ họp, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng, cần thiết ban hành dự án Luật sửa đổi để đưa 4 luật liên quan đến đất đai, bất động sản, nhà ở vào thực tiễn.

Theo ông Hòa, Luật Đất đai sửa đổi có nhiều điều giao Chính phủ, bộ ngành, địa phương quy định chi tiết, các nội dung còn lại trong Luật đều có thể thi hành được và phát huy hiệu quả, nhất là chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quy định mở rộng hạn điền, đối tượng được chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp, thuê đất trả tiền hàng năm của đơn vị sự nghiệp công lập; thế chấp ngân hàng…

Tương tự, đối với Luật nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi có nhiều nội dung mới, quan trọng trong quản lý, lành mạnh hóa thị trường bất động sản, phát triển nhà ở. Hầu hết các nội dung có thể thực hiện ngay mà không phải hướng dẫn chi tiết như miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; dự án cải tạo xây dựng lại nhà chung cư, nhà ở xã hội...

"Vì vậy, cần sớm đưa các Luật vào thi hành để có những tác động tích cực đến thị trường bất động sản", đại biểu Phạm Văn Hòa nhấn mạnh.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc (Hà Nội) cũng cho rằng, người dân, doanh nghiệp đang rất chờ đợi các Luật này có hiệu lực sớm. Tuy nhiên, dù rất cần nhưng không được nóng vội, các Luật vẫn phải bảo đảm chất lượng.

Các Luật liên quan đến thị trường bất động sản sớm có hiệu lực sẽ tạo nhiều thuận lợi- Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ TN-MT Đặng Quốc Khánh giải trình đại biểu Quốc hội chiều 21/06

Phát biểu giải trình, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Đặng Quốc Khánh cho biết, Luật Đất đai (sửa đổi) được làm rất kỹ, qua nhiều kỳ họp, lấy ý kiến sâu rộng nhân dân, các quy định rất cụ thể, có thể thực hiện ngay. Thi hành sớm có nhiều thuận lợi. Chính phủ cũng đã chuẩn bị các văn bản hướng dẫn. Luật Nhà ở, Chính phủ cũng đã song song chuẩn bị các dự thảo nghị định, thông tư, vì thế không lo vì vội mà kém chất lượng. Hai luật còn lại cũng vậy.

"Một số dự thảo Nghị định hướng dẫn cũng đang được gấp rút hoàn thiện để trình Chính phủ ban hành ngay trong thời gian tới", Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh khẳng định.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top