Aa

\'Các năm gần đây thị trường chứng khoán sau Tết thường khá tích cực\'

Thứ Bảy, 29/01/2022 - 10:12

Thị trường chứng khoán bước vào kỳ nghỉ Tết kéo dài 9 ngày và nếu nhìn lại lịch sử các năm trước đó, thường giai đoạn giao dịch sau Tết thường sẽ khá tích cực.

Đánh giá chung từ giới phân tích, thị trường chứng khoán bước sang năm mới Nhâm Dần với xu hướng tích cực nhờ kỳ vọng vào sự phục hồi nhanh của nền kinh tế từ mức nền thấp của năm trước.

Khép lại tuần giao dịch cuối cùng của năm Tân Sửu, VN-Index có sự hồi phục nhẹ với ba phiên tăng điểm và hai phiên điều chỉnh giảm, tăng tổng cộng 6,07 điểm (+0,4%) và lên mức1.478,96 điểm.

Bên cạnh đó, HNX-Index lại đi xuống với mức giảm nhẹ 1,11 điểm (-0,3%) và về mức 416,73 điểm.

Thị trường hồi phục nhẹ

Ông Nguyễn Đình Thắng, chuyên viên phân tích Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho hay thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một năm tăng trưởng thành công, VN-Index chốt phiên giao dịch cuối cùng (ngày 28/2) ghi nhận mức tăng gần 33%/năm.

Trong tuần cuối của năm Âm lịch, VN-Index đã tăng nhẹ sau hai tuần giảm điểm liên tiếp, tuy nhiên thanh khoản có sự sụt giảm so với tuần trước đó và đây là tuần thứ hai liên tiếp thanh khoản đã thấp hơn mức trung bình.

“Điều này là dễ hiểu, do các nhà đầu tư có tâm lý nghỉ Tết sớm của giống như các năm trước,” ông Thắng nói.

Trên thị trường, nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng tiếp tục là đầu tàu dẫn dắt thị trường đi lên trong cả tuần, nhiều mã tăng giá khá tốt như BID (+1,3%), CTG (+3,8%), TCB (+6%), VPB (+6,9%), MBB (+6%), ACB (+3,3%), SHB (+9,2%), TPB (+4,9%),STB (+2,7%)...

Song, nhóm cổ phiếu chứng khoán lại có sự phân hóa rõ nét trong tuần qua với bên hồi phục là SSI (+1,1%), VND (+4,9%)... và bên giảm là HCM (-2,5%), VCI (-3,3%), MBS (-1,5%)...

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu thép vẫn là “gánh nặng” của thị trường khi tiếp tục xuống giá, cụ thể HPG (-2,5%), HSG (-6%), NKG (-3,7%), TLH (-2,9%)... Cùng với đó đó, nhóm cổ phiếu dầu khí cũng có diễn biến tiêu cực, nhiều mã bị bán tháo trong trong phiên cuối tuần, khiến BSR (-2%), OIL (-12,3%), PVD (-9,9%), PVS (-8,1%), PVC (-12,2%), PVB (-5,8%)... Mặt khác, các cổ phiếu nhóm ngành hàng tiêu dùng cũng có một tuần giao dịch không mấy tích cực, hầu như các mã trong nhóm này đều đóng cửa thị trường dưới mức giá tham chiếu, như MSN (-5,3%), MCH (-3%)...

Trái với động thái chốt lãi để nghỉ Tết của các nhà đầu tư trong nước, khối ngoại đã mạnh tay mua ròng trên cả hai sàn với giá trị 1.867 tỷ đồng (tương ứng khối lượng 60 triệu cổ phiếu) trên sàn HoSE và 60 tỷ đồng tại sàn HNX (tương ứng với khối lượng 2 triệu cổ phiếu).

VN-Index kỳ vọng hồi phục trong tuần “khai xuân”

Ông Thắng đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một năm giao dịch thành công, đi kèm với đó là thanh khoản tăng mạnh khi các nhà đầu tư cá nhân liên tiếp mở mới tài khoản giao dịch chứng khoán.

“Nhìn chung, các nhà đầu tư đã có một năm giao dịch tương đối thuận lợi và gặt hái được thành quả nhờ đà tăng vững chắc của thị trường. Xu hướng tích cực được kỳ vọng sẽ tiếp tục được duy trì trong năm Nhâm Dần khi nền kinh tế Việt Nam hồi phục từ mức nền thấp của năm trước,” ông Thắng trao đổi.

Về kỹ thuật, ông Thắng nhấn mạnh nhìn lại lịch sử các năm trước đó, thường giai đoạn thị trường giao dịch sau Tết thường sẽ khá tích cực.

Theo thống kê của SHS, thị trường chứng khoán Việt Nam sau Tết đã tăng điểm 5 lần trong 6 năm của giai đoạn 2016 - 2021 (chỉ giảm trong năm 2020 do ảnh hưởng của Covid-19). Trên cơ sở đó, nhóm phân tích của SHS dự báo, trong tuần giao dịch đầu tiên của năm mới Nhâm Dần 2022, VN-Index khả năng sẽ tiếp tục hồi phục để hướng đến kháng cự tâm lý 1.500 điểm.

“Các nhà đầu tư đã tham gia bắt đáy trước đó có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại để tận dụng xu hướng tăng này. Và trong kịch bản tiêu cực, nếu có tin tức xấu xảy ra trong tuần nghỉ Lễ và áp lực bán sau Tết gia tăng khiến VN-Index điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.400 - 1.450 điểm, đây cũng sẽ là cơ hội tích lũy thêm vào danh mục cho các nhà đầu tư,” ông Thắng nhận định.

Đồng tình với đánh giá trên, ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường, Công ty chứng khoán VNDIRECT cho rằng các chỉ số chứng khoán đã cho thấy nỗ lực phục hồi khi chạm các ngưỡng hỗ trợ quan trọng, điển hình như chỉ số VN-Index tại vùng 1.435 - 1.440 điểm.

“Chúng tôi kỳ vọng khởi đầu năm Nhâm Dần 2022, thị trường sẽ tiếp tục đà hồi phục trong tuần giao dịch đầu tiên. Và, đây là thời điểm phù hợp để nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng danh mục đầu tư đối với các cổ phiếu cơ bản, có triển vọng kinh doanh tích cực năm 2022 và đã có xu hướng tích lũy giá trong nhiều tháng vừa qua, như nhóm cổ phiếu ngân hàng, vật liệu xây dựng, bán lẻ,” ông Hinh khuyến nghị./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top