Aa

Chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng với chiêu trò “phím“ hàng trên thị trường chứng khoán

Chủ Nhật, 02/01/2022 - 06:15

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc kỹ để tránh bị lôi kéo, cuốn theo các luồng thông tin trên không gian mạng, các nhóm tung tin giả.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), trong thời gian qua, rất nhiều các hội, nhóm đầu tư chứng khoán được tạo ra trên mạng xã hội làm nơi trao đổi, tham khảo thông tin, hỗ trợ nhà đầu tư trong việc ra quyết định mua, bán trên thị trường chứng khoán, trong đó đã xuất hiện hiện tượng lợi dụng các diễn đàn, nhóm mạng xã hội Zalo, Facebook, Telegram,… để tung tin đồn, phát tán tài liệu giả mạo, thông tin không đúng sự thật nhằm mục đích lôi kéo, xúi giục nhà đầu tư mua bán chứng khoán.

Các hành vi tung tin đồn sai sự thật, cấu kết, lôi kéo người khác mua, bán để thao túng giá chứng khoán là các hành vi bị cấm theo quy định tại Luật Chứng khoán. 

Trong quá trình thực hiện công tác quản lý, giám sát, UBCKNN rất chú trọng việc giám sát, xử lý thông tin trên không gian mạng, phối hợp với các cơ quan chức năng trong phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm quy định của Luật Chứng khoán. 

Do vậy, UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc kỹ để tránh bị lôi kéo, cuốn theo các luồng thông tin trên không gian mạng, các nhóm chat nêu trên. Khi tham gia thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần trang bị cho mình kiến thức về chứng khoán, thị trường chứng khoán, tài chính doanh nghiệp và nắm bắt đầy đủ các quy định pháp luật để đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật; việc đầu tư cần phải xem xét thấu đáo dựa trên đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp.

Nhà đầu tư tìm hiểu thông tin và trao đổi thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán cần lưu ý việc tham khảo, kiểm chứng dựa trên các kênh chính thống của các cơ quan chức năng, từ chính doanh nghiệp và các đơn vị có chức năng tư vấn, môi giới chứng khoán được UBCKNN cấp phép.

Trong 2 năm trở lại đây, dòng tiền nhàn rỗi từ các nhà đầu tư cá nhân vẫn cuồn cuộn chảy vào thị trường chứng khoán trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế. Số tài khoản mở mới tháng sau tăng cao hơn tháng trước, trong 11 tháng đầu năm 2021, số lượng tài khoản mở mới đã lớn hơn tổng số tài khoản mới trong bốn năm trước cộng lại, và lên tới 1,3 triệu tài khoản.

Không thể phủ nhận, việc tham gia của các nhà đầu tư F0 không những giải quyết được các vấn đề về quy mô mà còn gia tăng được chất lượng của thị trường, dễ dàng thu hút các doanh nghiệp có động lực đại chúng và niêm yết. Từ đó, khả năng thị trường chứng khoán sẽ dễ dàng trong việc nâng hạng lên nhóm thị trường mới nổi. 

Thế nhưng, do thiếu kinh nghiệm, kiến thức, hầu hết nhà đầu tư cá nhân thường chỉ mua bán cổ phiếu theo tin đồn, theo lời mách bảo của bạn bè, nhân viên môi giới và các các chuyên gia trên mạng xã hội mà không cần quan tâm đến tình hình tài chính của doanh nghiệp, bỏ qua những phân tích kỹ thuật và cơ bản.

Chưa bao giờ các "room phím hàng" lại xuất hiện nhiều như giai đoạn hiện nay xuất hiện tại tất các các nền tảng facebook, zalo, telegram... Để thu hút nhà đầu tư, những người thành lập "room" tích cực tung ra những lời chào mời ngọt ngào như "mua cổ phiếu X giá Y là món quà của thượng đế", "cổ phiếu K sẽ x2,x3 chỉ trong 1 tháng tới", "người nhà tôi là lãnh đạo của doanh nghiệp A phím mua vào cổ phiếu đảm bảo ăn bằng lần"...

Trước những lời chào mời đầy cám dỗ, các thành viên tham gia nhóm đều sẽ đồng loạt mua vào bởi tin rằng những "tư lệnh", "chủ room" này đang có "thông tin mật", "mua là sẽ thắng".

Cơ sở để các nhà đầu tư đặt niềm tin như vậy là do hầu hết các cổ phiếu được "phím" trên "room" đều trên đà tăng nóng bằng lần. Tuy nhiên, ngay sau đó giá cũng giảm như rơi xuống vực sâu.

Theo chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp - CEO tại Công ty CP Tư vấn đầu tư S-Talk, thị trường chứng khoán không phải là sòng cờ bạc, nơi mà tiền nhiều át trí tuệ, liều lĩnh lấn kiến thức. Dù đôi khi điều này được xảy ra nhưng không thể kéo dài mãi. Thực tế, dòng tiền dù rất quan trọng nhưng không phải là yếu tố quyết định trong trung và dài hạn. Chính vì vậy những yếu tố vĩ mô quyết định xu hướng, nội tại doanh nghiệp, vẫn là những điều mang lại sự bền chắc trong đầu tư. Cổ phiếu cơ bản hay đầu cơ, khi quyết định theo hướng nào đều phải hiểu thật rõ cuộc chơi, biết chấp nhận và phải biết cách quản trị rủi ro.

Đồng quan điểm, ông Phan Lê Thành Long - Giám đốc Viện kế toán quản trị công chứng Australia tại Việt Nam cho biết, tâm lý đầu cơ "đánh nhanh, thắng nhanh" khiến nhà đầu tư nôn nóng, quên đi việc lập ra chiến lược lâu dài. Đây là tâm lý phổ biến của người mới chơi chứng khoán nhưng dễ dẫn đến nhiều quyết định sai lầm như đánh đu theo những mã cổ phiếu đầu cơ, tăng nóng, rủi ro cao, hoặc mua theo tư vấn mà không thật sự hiểu về doanh nghiệp và tình hình tài chính, kinh doanh của doanh nghiệp đó.

"Thị trường chứng khoán vẫn đầy hứa hẹn nhưng kiếm tiền trên thị trường chứng khoán không hề dễ dàng. Việc nhà đầu tư mong kiếm lời vài chục phần trăm hay nhân đôi, nhân ba tài khoản trong thời gian ngắn là điều không thể", ông Long khuyến nghị.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top