Aa

Cao tốc Bắc Nam nhánh phía Đông: "Không được phép lùi tiến độ với bất cứ lý do gì"

Thứ Tư, 16/05/2018 - 12:31

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể tại buổi làm việc rà soát các dự án trọng điểm của Ngành như Dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam phía Đông; triển khai Quyết định của Thủ tướng về thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng.

Cao tốc Bắc Nam không được phép lùi tiến độ

Theo báo cáo của ông Nguyễn Duy Lâm, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch đầu tư về tình hình triển khai các dự án thành phần theo hình thức đầu tư công thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam phía Đông là đoạn Cao Bồ - Mai Sơn; Cam Lộ - La Sơn và Cầu Mỹ Thuận 2.

Ông Nguyễn Duy Lâm cho biết, 3 các dự án thành phần này cơ bản đáp ứng theo chỉ đạo của Bộ trưởng.

Cụ thể, dự kiến trong tháng 5/2018 sẽ họp Hội đồng thẩm định; phê duyệt dự án đầu tư trước 15/6/2018; trong tháng 7/2018 sẽ phê duyệt hồ sơ thiết kế BVTC điều chỉnh cho phạm vi thuộc Giai đoạn 2 đối với đoạn Cao Bồ - Mai Sơn.

“Đoạn Cam Lộ - La Sơn cũng sẽ hoàn thành thủ tục trong tháng 5/2018, phê duyệt hồ sơ thiết kế BVTC cho gói thầu đầu tiên trong Tháng 10/2018; Dự kiến giữa Tháng 5 sẽ thông qua được báo cáo đầu kỳ Cầu Mỹ Thuận 2”, ông Nguyễn Duy Lâm cho biết.

Ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư cũng đã báo cáo cụ thể tình hình triển khai 3 dự án nhóm 1 là đoạn Mai Sơn – Nghi Sơn, Phan Thiết – Dầu Giây; và 5 dự án nhóm 2 thuộc các dự án thành phần: Nghi Sơn – Bãi Vọt và Nha Trang – Phan Thiết.

Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư cũng báo cáo chi tiết những thuận lợi, khó khăn vướng mắc về thống nhất với các Bộ, ngành và địa phương; báo cáo ĐTM (đánh giá tác động môi trường) với Bộ Tài nguyên và Môi trường; về khung chính sách GPMB cũng như hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi... 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của các cơ quan liên quan trong quá trình triển khai dự án cơ bản bám sát tiến độ.

Bộ trưởng yêu cầu các cơ quan tập trung hơn nữa để trong tháng 5/2018 sẽ duyệt 3 dự án PPP và 2 dự án theo hình thức đầu tư công. Tháng 7 tiếp tục phê duyệt 5 dự án còn lại theo hình thức PPP.

“Thời hạn đến 2021 phải cơ bản hoàn thành theo Nghị quyết của Quốc hội là mốc để tất cả các công việc cần triển khai cho đúng, cho kịp. Dự án này không được phép lùi tiến độ vì bất cứ lý do gì”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng chỉ đạo các cơ quan đặc biệt lưu ý đến việc hoàn thành khung chính sách đền bù cho người dân tại vùng có dự án đi qua.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh không được phép lùi tiến độ dự án cao tốc Bắc - Nam nhánh phía Đông.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, không được phép lùi tiến độ dự án cao tốc Bắc - Nam nhánh phía Đông. Ảnh minh họa.

“Mỗi dự án thành phần có khi phải đi qua nhiều địa phương, nhiều địa bàn. Do đó, chính sách, khung GPMB, ảnh hưởng trực tiếp với người dân nên trong quá trình thực hiện, các cơ quan phải làm thế nào cho thống nhất, đảm bảo quyền lợi cho người dân tại vùng dự án đi qua, tạo thuận lợi cho các đơn vị tham gia dự án. Lãnh đạo các Ban QLDA phải chịu hoàn toàn trách nhiệm”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo.

Triển khai thu giá ETC chậm, phạt lãnh đạo các đơn vị liên quan

Báo cáo tại buổi làm việc về tình hình triển khai hệ thống thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện cho biết, trên QL1 và đường HCM đoạn qua Tây Nguyên có 43 trạm thu giá, trong đó có 38 trạm đang tổ chức thu (31 trạm trên QL1 và 7 trạm trên đường HCM đoạn qua Tây Nguyên). Trên các tuyến quốc lộ khác có 45 trạm thu giá, trong đó có 32 trạm đang thu, 13 trạm chưa thu, 08 trạm dự kiến không triển khai; Đối với hệ thống đường cao tốc có 12 hệ thống thu phí kín, trong đó 7 hệ tuyến cao tốc đã đưa vào vận hành khai thác, 5 tuyến đang triển khai thực hiện đầu tư…

Ông Huyện cũng cho biết, đến nay có 300 điểm cung cấp dịch vụ dán thẻ đầu cuối (trong đó có 100 điểm tại các Trung tâm đăng kiểm). Số lượng thẻ dán được đến ngày 10/5/2018 là 544.000; số thẻ nạp tiền để sử dụng là 164.800 thẻ (khoảng 30% số thẻ được dán).

“Khó khăn nhất hiện nay trong việc thực hiện lộ trình này là không có lộ trình bắt buộc các phương tiện dán thẻ đầu cuối nên việc phát triển thẻ gặp nhiều khó khăn (chỉ phát triển được khoảng 40.000 thẻ/tháng). Bên cạnh đó các trạm chưa triển khai đồng bộ, số lượng phương tiện dán thẻ chưa nhiều nên hiệu quả khai thác làn ETC chưa cao”, ông Nguyễn Văn Huyện nói.

Sau khi nghe báo cáo của Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các đơn vị liên quan về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, Quyết định 07/2017/QĐ-TTg  là văn bản mang tính thống nhất cao nhất, Bộ GTVT chịu trách nhiệm trước Chính phủ về nhiệm vụ triển khai hệ thống thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng (hệ thống ETC).

“Bên cạnh đó, nhiệm vụ này cũng nhận được sự đồng tình cao của dư luận xã hội. Vậy việc còn lại của các cơ quan thuộc Bộ là cần làm như thế nào nào, triển khai như nào để bám sát tiến độ được Chính phủ chỉ đạo. Nếu chậm, muộn ở khâu nào, cán bộ lãnh đạo khâu đó sẽ bị xử lý kỷ luật. Bộ GTVT không bao che cho doanh nghiệp, cho cán bộ không đảm bảo thực hiện nhiệm vụ theo yêu cầu”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể kiên quyết.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng yêu cầu muộn nhất đến tháng 7/2018 phải ban hành được Thông tư hướng dẫn thực hiện Quyết định 07/2017/QĐ-TTg về việc triển khai hệ thống thu giá dịch vụ sử đụng đường bộ điện tử tự động không dừng.

“Song song với việc hoàn thiện cơ chế chính sách, cần đẩy mạnh công tác truyền thông trong và ngoài Ngành, kết hợp các biện pháp làm sao để tạo thuận lợi cho chủ phương tiện khi tham gia vào hoạt động này thì người dân mới hiểu và đồng thuận với việc dán thẻ lên phương tiện, từ đó nhiệm vụ thực hiện thu giá dịch vụ sử dụng dịch vụ đường bộ theo hình thức điện tử không dừng mới thành công”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top