Reatimes.vn

Cấp sổ, sang tên đổi chủ, rồi thu giữ không hề công bố lý do?

Chuyện lạ đằng sau những “sổ đỏ đất rừng sản xuất” sai phạm ở Đại Lộc

Cấp sổ, sang tên đổi chủ, rồi thu giữ không hề công bố lý do?

Tháng 3/2017, UBND huyện Đại Lộc ký quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trồng rừng sản xuất cho 7 hộ dân tại xã Đại Hồng. Tuy nhiên, khi người dân sang tên, đã bị thu giữ sổ đỏ không rõ lý do.
14:40, 12/07/2021

 

Lời tòa soạn:

Năm 2017, UBND huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) tổ chức cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (tạm gọi là sổ đỏ - PV) cho một số hộ dân ở thôn Ngọc Thạch, xã Đại Hồng với mục đích trồng rừng. Sau đó, năm 2018, những hộ dân này sang nhượng lại cho ông N.C.T. và vợ.

Việc sang nhượng này đã được UBND xã Đại Hồng chứng thực, đã hoàn thành nghĩa vụ thuế và ông N.C.T. cũng đã sang tên được 2 sổ đỏ. Tháng 7/2019, ông N.C.T. thuê người đốt thực bì để chuẩn bị trồng keo lá tràm trên diện tích đất rừng đã được cấp sổ đỏ thì bị lực lượng Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam lập biên bản vi phạm với lý do “đốt rừng tái sinh phục hồi”. Vụ “phá rừng” và “cấp sổ đỏ trên đất rừng” tại xã Đại Hồng đang được Công an tỉnh Quảng Nam điều tra.

Reatimes xin cung cấp cho bạn đọc một số thông tin liên quan đến vụ việc được xem là “chuyện lạ ở Quảng Nam” khi mà đất rừng được UBND huyện Đại Lộc cấp vô tội vạ, khiến bao gia đình lao đao với các sổ đỏ này!

Ngày 17/3/2017, Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc Trần Văn Mai ký quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân Lê Đức Thành, Nguyễn Ngọc Vũ, Nguyễn Lương, Nguyễn Văn Đối, Lê Viết Tính, Nguyễn Thành Hiếu, Nguyễn Ngọc Vinh. Những hộ này đều trú tại xã Đại Hồng.

Khi thực hiện dự án, phát đốt thực bì trên diện tích đất đã được UBND huyện Đại Lộc cấp, người dân mới bị kiểm tra, lập biên bản đây là đất rừng tái sinh phục hồi do chính quyền "cấp nhầm”

Cấp đất rừng sản xuất chồng lấn rừng phục hồi

Những thửa đất rừng được cấp nêu trên có mục đích trồng rừng sản xuất và đều thuộc địa phận xã Đại Hồng. Đến năm 2018, các hộ dân trên đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất lại cho hộ ông N.C.T. (trú tại TP. Đà Nẵng) để ông này thực hiện dự án trồng sâm Hàn Quốc kết hợp trồng rừng gỗ lớn trên địa bàn miền núi thuộc xã Đại Hồng.

Đến tháng 8/2018, mọi thủ tục pháp lý về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, kê khai và nộp thuế đối với 7 thửa đất rừng nêu trên đã được các bên liên quan thực hiện đầy đủ. Sau đó, ông N.C.T. đã nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đại Lộc theo đúng quy định của pháp luật. Đầu năm 2019, ông N.C.T. thuê người đến các khu vực đất rừng đã nhận chuyển nhượng để phát cây, đốt lớp thực bì, chuẩn bị mặt bằng để thực hiện dự án của mình. Khoảng 6 tháng sau, khi quá trình phát cây, đốt lớp thực bì chuẩn bị hoàn thành thì có đoàn liên ngành đến kiểm tra, lập biên bản tại hiện trường với lý do việc phát, đốt đã xâm phạm vào diện tích rừng tái sinh phục hồi.

Nhìn từ QL 14B, có thể dễ dàng thấy những cánh rừng nham nhở, đang chờ các dự án để phủ xanh đất trống đồi trọc

Theo Biên bản kiểm tra tại hiện trường ngày 11/7/2019, ở khoản 4 và 5 thuộc tiểu khu 204, xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc có 54,794ha diện tích rừng tự nhiên phục hồi chưa có trữ lượng bị chặt phá. Ngày 24/7/2019, qua kiểm tra đo đạc trên thực tế và đối chiếu chức năng, trạng thái rừng của 7 hộ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo thực tế và theo bản đồ quy hoạch 3 loại rừng, kết quả có 3/7 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có diện tích chồng lấn với diện tích rừng tái sinh phục hồi.

Cụ thể, hộ ông Lê Đức Thành được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 21,5ha, đối chiếu theo bản đồ quy hoạch 3 loại rừng thì có đất trồng rừng là 5,15ha, đất trống là 2,8ha và 13,55ha đất thuộc quy hoạch rừng tái sinh phục hồi. Hộ ông Nguyễn Ngọc Vũ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 20,6ha thì toàn bộ diện tích này nằm trong quy hoạch 3 loại rừng là rừng sản xuất, trạng thái là rừng tái sinh phục hồi. Hộ ông Nguyễn Văn Đối được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 28,2ha, gồm 7,53ha thuộc quy hoạch rừng sản xuất trạng thái là rừng tái sinh phục hồi và 20,67ha thuộc quy hoạch là rừng trồng.

Thật bất ngờ khi hàng chục héc-ta đất rừng tái sinh phục hồi lại được chính quyền huyện Đại Lộc cấp cho người dân nhằm mục đích sản xuất.

Được biết, quy trình cấp đất rừng sản xuất cho người dân địa phương có nhu cầu phải trải qua nhiều bước, từ họp dân, bình xét, lên xã xác nhận, kiểm tra diện tích trên thực địa và trên hồ sơ địa chính lưu giữ tại UBND xã; rồi đến các phòng, ban chuyên môn của huyện, tham gia ý kiến của ngành Kiểm lâm… Nếu tổng diện tích đất rừng sản xuất được cấp trên 100ha phải thông qua Ban Thường vụ Huyện ủy Đại Lộc trước khi ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Phải chăng, có uẩn khúc gì trong việc cấp đất rừng này mà một số quy trình cơ bản đã bị bỏ qua để rồi gây ra những hậu quả khôn lường như hiện tại?

Trao đổi với Reatimes, ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, cho biết đã chỉ đạo Công an tỉnh kiểm tra vụ việc nghiêm trọng này. Hiện vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Công an tỉnh Quảng Nam) điều tra và đã khởi tố vụ án, khởi tố một số bị can để xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân sai phạm theo quy định.

Thu giữ sổ đỏ không lý do?

Ông N.C.T. cho biết, tháng 8/2018, ông đã đạt thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của 4 hộ dân có đất liền kề với tổng diện tích là 94,33ha, gồm hộ ông Lê Đức Thành, hộ ông Nguyễn Ngọc Vũ, hộ ông Nguyễn Lương, hộ ông Nguyễn Văn Đối. Sau đó, ông N.C.T. đã nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Đại Lộc. Tuy nhiên, đã gần 3 năm kể từ ngày nhận chuyển nhượng đất, 4 giấy chứng nhận kể trên chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký biến động về chủ sử dụng (mặc dù ông N.C.T. đã hoàn thành việc nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật), trong đó có 2 giấy chứng nhận của hộ ông Lê Đức Thành và hộ ông Nguyễn Ngọc Vũ bị Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Đại Lộc thu giữ mà không thông báo thu vì lý do gì!?

Các giấy tờ, thủ tục liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông N.C.T. và các hộ dân đều được UBND xã Đại Hồng chứng thực

Được biết, sau nhiều lần nhận đơn kiến nghị của ông N.C.T., ngày 27/9/2020, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Đại Lộc đã có Báo cáo về việc giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp đến UBND huyện Đại Lộc để xin ý kiến chỉ đạo bằng văn bản nhằm làm cơ sở trả lời đơn kiến nghị của công dân. Trả lời PV Reatimes, ông Võ Đình Quang, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Đại Lộc, cho biết, 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Lê Đức Thành và Nguyễn Ngọc Vũ hiện do ông Quang đang giữ, được tiếp nhận từ ông Bùi Xuân Vinh, nguyên Giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Đại Lộc. “Chúng tôi thực hiện giữ 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này theo ý kiến chỉ đạo của ông Trần Văn Mai (thời điểm đó đang là Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc)”, ông Võ Đình Quang, cho hay.

Theo ông N.C.T., trước đó, các cơ quan chức năng ở huyện Đại Lộc đã thực hiện đăng ký biến động quyền sử dụng đất cho 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sang tên N.C.T. Nhưng sau đó, khi ông nộp hồ sơ đăng ký biến động thêm trường hợp hộ ông Lê Đức Thành và Nguyễn Ngọc Vũ lại bị thu giữ 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không cho ông đăng ký biến động đất đai suốt gần 2 năm qua mà không giải thích lý do chính đáng. Sự việc kỳ lạ này đã gây bao khó khăn, tổn thất với gia đình ông vì dự án không được triển khai, không được thế chấp để vay vốn đầu tư, không tổ chức trồng rừng theo kế hoạch…

Đáng chú ý, ông Trần Văn Mai, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc, là người có ý kiến chỉ đạo Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Đại Lộc giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng là người mà trước đó đã trực tiếp ký quyết định cấp những giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó cho công dân. Cấp rồi lại thu, thu nhưng không thông báo lý do cho người dân, để người dân phải chịu nhiều tổn thất, khó khăn.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Trong suốt quá trình phát, đốt thực bì tại các thửa đất rừng theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được UBND huyện Đại Lộc cấp, ông N.C.T. luôn mời cán bộ của Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Đại Lộc và cán bộ Địa chính xã Đại Hồng hằng tuần đến ăn ở lại với công nhân để xác nhận và hướng dẫn địa điểm phát, đốt trên giấy tờ và trên thực địa, để tránh phát sai vào diện tích đất khác. Mặc dù, luôn thực hiện mọi việc theo đúng quy định của pháp luật, tiêu tốn biết bao công sức và tiền của để thực hiện dự án, nhưng tai họa vẫn ập đến với hộ ông N.C.T. Và tai họa đấy chính là hậu quả từ việc cấp đất rừng trái với quy định pháp luật đã nêu ở trên.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP