CEO Nguyễn Đắc Minh khởi nghiệp bằng “những điều khác biệt đến từ tâm”

CEO Nguyễn Đắc Minh khởi nghiệp bằng “những điều khác biệt đến từ tâm”

Diệu Phan
Diệu Phan phandieu.mtg@gmail.com
Thứ Năm, 02/06/2022 - 06:09

“Khởi nghiệp trong lĩnh vực y tế rất khó, tôi dám chắc là sẽ sớm thất bại nếu bị cám dỗ bởi giá trị vật chất”, CEO Nguyễn Đắc Minh chia sẻ.

LTS: Ngày 13/10/1945, trong bức thư động viên, đặt niềm tin và khẳng định vai trò, sứ mệnh của các doanh nhân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kêu gọi các doanh nghiệp và doanh nhân cùng chung sức phát triển nền kinh tế đất nước, từ đó tạo được lòng tin và những làn sóng tích cực cho phong trào thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Gần 8 thập kỷ đã trôi qua, những khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh về vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân là người làm giàu cho đất nước vẫn còn nguyên giá trị. Ngày nay, Đảng, Nhà nước, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân vẫn đang tiếp tục nỗ lực thực hiện lời căn dặn này của Người.

Sức mạnh và vị thế của mỗi quốc gia phụ thuộc trước hết vào sức mạnh kinh tế, nòng cốt là doanh nghiệp và doanh nhân. Doanh nghiệp là tài sản quốc gia, doanh nhân là hiền tài của đất nước. Sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã có lực lượng doanh nhân hùng hậu, trong đó có nhiều doanh nhân đã trở thành niềm kiêu hãnh, phát triển bền vững, kinh doanh sáng tạo và có trách nhiệm với dân tộc. Đó là nền tảng vô cùng quan trọng để xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh.

Trên tinh thần đồng hành cùng các doanh nhân, doanh nghiệp nỗ lực vượt khó, tiếp tục có những đóng góp quan trọng vào hành trình xây dựng đất nước, Reatimes khởi đăng tuyến bài "Doanh nhân và khát vọng Việt Nam khởi nghiệp".

Bài 35: CEO Nguyễn Đắc Minh khởi nghiệp bằng những điều khác biệt đến từ tâm”

Trân trọng gửi tới quý độc giả!

CẬU BÉ NGHÈO ÔM GIẤC MƠ LÀM NHA SĨ

Nhìn vào cơ ngơi bề thế giữa đất Sài Gòn hoa lệ, ít ai biết rằng bác sĩ Nguyễn Đắc Minh sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nông, tuổi thơ nhiều cơ cực đã nỗ lực không biết mệt mỏi để trở thành người sáng lập và đứng đầu Công ty Cổ phần Flora Dental Care.

Nguyễn Đắc Minh nhớ rằng, cứ vào tháng Sáu, mùa nước về giữa hạ, nắng nóng kéo dài cả tháng hơn 40 độ C, bố mẹ anh cũng như nhiều gia đình làm nông nghiệp ở vùng nông thôn Hải Phòng phải ra đồng bất kể mặt trời đứng bóng trên cao để tranh thủ gieo cấy lúa cho kịp mùa vụ. Mồ hôi chan cơm giữa bộn bề lo toan, cả gia đình anh chưa một lần đặt chân đến nơi gọi là “nha khoa”. Khi cái ăn còn chưa thể lo cho vẹn tròn thì cái răng chắc chắn sẽ không được ai ngó ngàng tới.

Anh Minh kể vui: “Nhà tôi ba đời tự nhổ răng bằng sợi chỉ, đau răng thì quầy thuốc thẳng tiến. Đến nhà thuốc cứ chia sẻ rạch ròi là đang đau lắm và được người ta bán cho một ít thuốc đau răng mang về uống. Những năm trung học, gần trường tôi cũng có một nha khoa nhỏ, tôi để ý thấy chỉ người giàu mới có tiền lui tới chỗ này. Còn với người nông thôn thiếu thốn như chúng tôi, thuốc đau răng đã là thứ gì đó tạm ổn. Đột nhiên với tôi lúc bấy giờ, nghề nha sĩ trông cũng thật oách”.

Ôm giấc mộng đổi đời, Nguyễn Đắc Minh ôm luôn cả giấc mơ trở thành một nha sĩ. Mặc dù trong gia đình không có ai từng làm ngành y, song bố mẹ – những người chưa từng được gặp nha sĩ một lần trong đời lại rất ủng hộ anh phát triển trên con đường đó. Không một ai bắt ép anh phải học hành chăm chỉ, ngày đó mẹ chỉ nói:!“Mẹ sẽ bán mảnh ruộng cho con theo ước mơ học bác sĩ nhé”. Còn bố thì bảo: “Con học là học cho chính bản thân mình sau này, bố mẹ không tiếc gì cả”. Ấy vậy mà anh thấy áp lực hơn bao giờ hết bởi những kỳ vọng trong mắt cha, những mong mỏi sau nụ cười động viên của mẹ.

Ngày nhận tin đỗ vào Đại học Y dược Hải Phòng, trong ngôi nhà ọp ẹp có biết bao giọt nước mắt đã rơi vì vui sướng. Quá trình 6 năm học, Nguyễn Đắc Minh cũng như các bạn phải trải qua nhiều bài thực hành khó khăn, có những thời điểm mỗi tuần phải thi một môn và giáo trình thì dày cả trăm trang giấy.

“Để làm được nghề nha sĩ, một người cần học tập và cập nhật kiến thức mới suốt đời, kiên trì, khéo tay, sáng tạo, hơi cầu toàn và có khiếu thẩm mỹ một chút. Tuy nhiên, các yếu tố trên đều có thể bù trừ bằng sự siêng năng và rất nhiều quyết tâm”, anh Minh cho hay.

Và từ những ý tưởng, trải nghiệm của bản thân, Nguyễn Đắc Minh đã bắt tay vào khởi nghiệp khi thành lập nên Nha khoa Flora để thỏa ước mơ được làm nha sĩ của mình.

Trước khi ấp ủ khởi nghiệp bằng một hệ thống nha khoa của riêng mình, Nguyễn Đắc Minh đã có khoảng thời gian 5 năm làm việc tại các bệnh viện tên tuổi trải dài từ Bắc vào Nam. Nếu như hầu hết bác sĩ phẫu thuật đều làm việc với bệnh nhân đã được gây mê, thì nha sĩ chủ yếu làm việc với các bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo.

“Tôi được chứng kiến mọi cung bậc cảm xúc từ căng thẳng, hoang mang tột độ đến khó chịu cùng cực của bệnh nhân trong quá trình điều trị. Có lần, tôi không thể tiếp tục điều trị vì bệnh nhân đột nhiên tăng huyết áp khi vừa đặt lưng vào ghế nha. Và, tôi nhận ra giá trị lớn lao của việc tạo ra cảm giác thoải mái cho họ bằng việc xây dựng hệ thống nha khoa hiện đại của riêng mình.

Tôi tìm những cộng sự cùng theo đuổi lý tưởng đó, từ người cùng tôi điều hành cho đến từng nhân viên đón khách. Với chúng tôi, đó không phải là khách hàng đơn thuần, mà là những người đã tin tưởng tôi ngay từ lần gặp đầu tiên. Tôi cần đáp lại sự tín nhiệm đó bằng lời lẽ nhẹ nhàng và thao tác ân cần. Bằng cách đó, chúng tôi đã tạo nên thương hiệu cho Flora mà nhiều người yêu mến thường gọi là Nha khoa êm ái”, bác sĩ Minh chia sẻ.

THÀNH CÔNG KHI GIỮ ĐƯỢC NHÂN SỰ SAU DỊCH COVID-19

Thành công với con đường khởi nghiệp chưa được bao lâu, thì đại dịch Covid-19 bỗng ập đến khiến cho doanh nghiệp rơi vào tình trạng khó khăn hơn bao giờ hết. Năm 2021, khi dịch bệnh Covid-19 chuyển biến ngày một phức tạp, bệnh nhân e dè trước các dịch vụ nha khoa, doanh thu sụt giảm từng ngày. Không tiết lộ con số cụ thể, song CEO Nguyễn Đắc Minh cho biết, anh đã phải cắt giảm nhiều chi phí, thay đổi quy trình nhằm rút ngắn thời gian điều trị mà vẫn đảm bảo kết quả mỹ mãn nhất cho bệnh nhân vì lệnh giãn cách có thể sẽ đến rất sớm.

“Trước khi giãn cách, chúng tôi chuẩn bị mọi kế hoạch dự trù, khởi động hệ thống xem trước nụ cười thông qua smartphone, online hoá phác đồ điều trị, cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí và trực tuyến với bác sĩ chuyên môn… Cũng là trước giãn cách, trong chiến dịch “Sau lớp khẩu trang, nụ cười vẫn sáng” của Flora, cứ mỗi sáng và mỗi chiều, các bạn nhân viên ra trước phòng khám đặt booth phát miễn phí khẩu trang và nước rửa tay, kèm theo những thông điệp động viên mọi người.

Tôi còn nhớ có cô bán bánh bèo, sau khi nhận quà đã quay lại tặng các bạn nhỏ Flora mấy hộp bánh thơm nồng yêu thương. Giữa lòng thành phố rộng lớn đông người, có một tập thể Nha Khoa Flora đã lao động và cho đi bằng cả trái tim. Một phần thời gian trong đại dịch, chúng tôi đã dành riêng cho những chiến dịch ấm áp như vậy.

Trong giai đoạn giãn cách, bằng mọi giá chúng tôi vẫn hỗ trợ một phần lương cho nhân viên thuộc bộ phận chuyên môn dù không còn phải lui tới làm việc tại phòng khám. Bộ phận chăm sóc khách hàng và Marketing vẫn được đảm bảo thu nhập đầy đủ và làm việc tại nhà. Dù khó khăn nhưng bằng cách này hay cách khác, Flora luôn san sẻ cùng nhau và hướng về một tương lai sáng hơn phía trước. Chúng tôi dành thời gian nghiên cứu và chuẩn bị cho những kế hoạch hợp tác phát triển sau đại dịch.

Nhân sự là một phần cần thiết để khởi động lại, vực dậy nhanh chóng sau đại dịch, chúng tôi đã thành công phần nào khi giữ lại được toàn bộ nhân sự vào ngày đầu tiên Sài Gòn khoẻ lại, lệnh giãn cách được nới lỏng.

​​Với những nỗ lực đó, tôi tin chắc rằng không gì có thể làm chùn bước chúng tôi trên hành trình tạo ra những giá trị nhân văn khác biệt trong ngành này. Trong tương lai, mọi người sẽ chứng kiến một Nha Khoa Flora mạnh mẽ và đột phá hơn nữa. Tôi hy vọng không chỉ có Flora, mà bất kỳ ai đang trong giai đoạn khởi nghiệp sẽ đều trang bị đầy đủ mọi thứ thiết yếu để vươn lên, kể cả trong những  hoàn cảnh khắc nghiệt nhất”, CEO Nguyễn Đắc Minh nhớ lại.

Sau nhiều đợt giãn cách, hành vi người tiêu dùng ở hầu hết ngành nghề đều thay đổi. Họ không còn sẵn sàng chi tiêu cho các hoạt động thẩm mỹ lúc như trước, và biết trân quý vốn sức khỏe đang có của mình hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, Anh Minh cũng tập trung hết 90% năng lượng vào điều trị bệnh lý và dịch vụ cấy ghép implant.

“Đại dịch được kiểm soát, chúng tôi bắt tay ngay vào quá trình chuyển giao công nghệ Thuỵ Sĩ – Việt Nam. Trao đổi, hợp tác thông qua Hiệp hội Implant Thuỵ Sĩ AIM, mang lại sự cải tiến vượt bậc cho Nha Khoa Flora để nhắm thẳng vào mục tiêu trở thành trung tâm cấy ghép implant TOP đầu sau Covid-19. Tôi cho rằng bình thường mới là trạng thái không dành cho những ai trì trệ hay mắc kẹt. Một chút nhạy bén, một chút đột phá ngay lúc này là cần thiết hơn bao giờ hết”, bác sĩ Minh chia sẻ thêm.

ĐIỀU KHÁC BIỆT ĐẾN TỪ TÂM

Chia sẻ về kế hoạch tăng tốc trở lại trong thời gian tới, CEO Nguyễn Đắc Minh nói rằng, trên các hội nhóm mạng xã hội, ngày càng nhiều người dùng cảnh báo cho nhau về các địa điểm làm răng thiếu uy tín, có người đi lại “mòn cả dép” vẫn chưa được điều trị dứt điểm, có người mơ hồ “không biết người ta cấy trụ implant gì vào hàm tôi mà chi phí có vài triệu đồng”.

Nạn “nha tặc” cũng làm cho những nha sĩ như anh Minh cảm thấy mình phải nhân rộng hơn nữa một nơi mang lại sự yên tâm tuyệt đối cho bệnh nhân càng sớm càng tốt. Do vậy, trong năm 2022 này, Đắc Minh hướng đến mục tiêu mở rộng thêm 2 cơ sở mới. Đến năm 2023, hệ thống Nha Khoa Flora sẽ tiếp tục chào đón thêm 3 cơ sở khác tại khu vực TP.HCM.

Trong thời gian tới, Flora còn tập trung phát triển sâu hơn nữa về dịch vụ dành riêng cho kiều bào và du khách quốc tế. Việt Nam là 1 trong 3 quốc gia hàng đầu Đông Nam Á được Tạp chí International Living (Úc) bầu chọn là nơi có dịch vụ nha khoa chất lượng cao và chi phí thấp mà du khách Úc ưa chuộng.

Nguyễn Đắc Minh không ngần ngại tiết lộ về chiến thuật làm giàu của Nha Khoa Flora, cũng như cách anh cạnh tranh với những phòng khám tên tuổi lâu năm khác. Đó là sử dụng công nghệ Thuỵ Sĩ. Đất nước này được xem như cái nôi của ngành nha khoa thế giới. Nghĩ về Thuỵ Sĩ, bệnh nhân ai nấy cũng đều sợ chi phí điều trị sẽ đắt đỏ tốn kém. Tuy nhiên, cái mà anh mang lại là những vật liệu đạt chuẩn đến từ Thuỵ Sĩ và một công nghệ Thuỵ Sĩ với giá thành cực kỳ hợp lý.

“Lấy cấy ghép implant làm trọng tâm, chúng tôi tạo điều kiện cho bệnh nhân Việt có được những trải nghiệm sức khoẻ và thẩm mỹ tuyệt vời như đang điều trị tại đất nước hiện đại bậc nhất với chất lượng y tế tốt nhất thế giới mang tên Thuỵ Sĩ. Điều này ngoài Nha Khoa Flora ra thì không còn nơi nào khác làm được, có thể xem đó là bước đầu để chúng tôi chạy đà thành công”, CEO Flora chia sẻ.

Thay vì tập trung phát triển nhanh hệ thống, anh Minh cho biết sẽ tập trung vào phát triển những giá trị khác biệt cho bệnh nhân. Chẳng hạn, bệnh nhân không thể tìm thấy ở đâu công nghệ cấy ghép implant Thuỵ Sĩ 3D Sophis tinh xảo, chuẩn xác từng góc độ mà Flora đã phối hợp cùng các chuyên gia đầu ngành Thuỵ Sĩ nghiên cứu và đúc kết trong nhiều năm qua. Nhiều người cũng chưa từng được biết và trải nghiệm quy trình kiểm soát cơn đau trên từng chặng điều trị độc quyền, đó là những lợi thế cạnh tranh lớn mà người sử dụng dịch vụ luôn đánh giá rất cao ở Nha khoa Flora.

Trong truyền thông cũng vậy, khi việc sử dụng KOL, celebs trở thành một chiến lược mà hầu hết các nơi đều chạy đua thì Flora lại không bị trộn lẫn. Đắc Minh cho biết, anh không chạy theo người nổi tiếng để truyền thông một cách bất chấp hay nói đúng hơn là không theo đuổi những giá trị không thật. Thứ giúp Flora ấn tượng, độc bản chính là “Điều khác biệt đến từ tâm”.

VỪA TẬP TRUNG CHUYÊN MÔN, VỪA KINH DOANH LÀ MỘT THẾ MẠNH

Dưới góc độ là người điều hành doanh nghiệp, CEO Nha Khoa Flora đưa ra quan điểm về chuyện: “Bác sĩ thì nên tập trung vào chuyên môn chính chứ đừng để việc kinh doanh trở thành gánh nặng”. Theo Minh, đối với nhiều người, vừa tập trung chuyên môn chính vừa kinh doanh là một gánh nặng, nhưng với anh đó là một thế mạnh.

“Khởi nghiệp trong lĩnh vực y tế không giống như ở những ngành nghề khác, chỉ cần bạn bị giá trị vật chất làm cho lu mờ, tôi dám chắc bạn sẽ không thể thành công. Hơn ai hết tôi hiểu rõ điều này để tồn tại và phát triển.

Nếu bạn chỉ thuần về chuyên môn thì để khởi nghiệp bạn sẽ cần đến những cộng sự thân tín giỏi giang trong kinh doanh, họ sẽ giúp bạn tính toán các bài toán kinh tế khi mở rộng phòng khám. Năm 2021, GDP quý lần đầu có mức tăng trưởng âm, hàng loạt doanh nghiệp đóng cửa vĩnh viễn, nền kinh tế Việt đã có một năm ngấm đòn Covid-19. Trong thử thách đó, những ai có sự chuẩn bị đầy đủ để dám đương đầu với khó khăn, có tư duy thay đổi để tiếp tục theo đuổi khát khao thì mới có thể trụ lại. Tôi luôn tin rằng khi có mong muốn, khát khao thì chúng ta có đủ quyết tâm để vượt qua những khó khăn, khắc nghiệt trong sự nghiệp.

Đánh giá về việc khởi nghiệp trong lĩnh vực y tế, theo tôi, sau đại dịch Covid-19, thứ mà tất cả mọi người đều mong cầu không gì khác ngoài sức khoẻ. Ở các quốc gia tân tiến trên thế giới hiện nay, việc “chăm sóc sức khỏe cho người khoẻ” đang trở thành một làn sóng mạnh mẽ. Đây là cơ hội lớn cho những ai đang muốn khởi nghiệp ở lĩnh vực y tế.

Nếu nói về điều quan trọng nhất để khởi nghiệp thành công ở lĩnh vực này, tôi cho rằng không gì khác đó chính là y đức. Tôi từng tự hỏi bản thân nhiều lần: Mình bắt đầu làm điều này là vì điều gì ? Đặt ra câu hỏi như vậy để không bao giờ quên đam mê và trọng trách trên vai. Tôi nghĩ bạn cũng cần trả lời câu hỏi tương tự để tự làm rõ với bản thân mình về việc bạn có phù hợp để bắt tay khởi nghiệp trong ngành y tế hay không.

Covid-19 là một biến cố lớn, nhưng mỗi biến cố xảy ra là để thử thách chúng ta, và biến cố chính là để vượt qua, để khác biệt. Trong những lúc khó khăn nhất, cũng có lúc tôi sa sút tinh thần, nhưng bên cạnh còn có những cộng sự tuyệt vời, họ cùng tôi chuẩn bị cho những trường hợp xấu nhất và sau này chắc chắn sẽ cùng tôi thăng hoa trên đỉnh thành công rực rỡ nhất. Nếu bạn không tự tin đi một mình thì hãy tìm kiếm người có chung lý tưởng trước khi bắt đầu nhé”, anh Minh bày tỏ.

Khép lại cuộc trò chuyện, CEO Nguyễn Đắc Minh muốn dành một lời khuyên cho các bạn trẻ đang ấp ủ dự định khởi nghiệp trong lĩnh vực y tế: “Khởi nghiệp ở ngành này đồng nghĩa với việc bạn đang đứng giữa hai lĩnh vực y tế và dịch vụ. Là bác sĩ, bạn luôn phải nỗ lực giữ đúng y đức, đem lại những chỉ định điều trị tốt nhất, liên tục cập nhật kiến thức mới, kỹ năng lâm sàng phải giỏi để làm hài lòng bệnh nhân. Là người kinh doanh, chúng ta phải tạo ra những lợi thế cạnh tranh để tồn tại và đi đường dài, nhưng đừng quên điều quan trọng nhất là hãy dành thời gian để hiểu rõ bản thân mình, trái tim mình trước khi bắt đầu khởi nghiệp.

Nha Khoa Flora là tâm huyết lớn nhất khoảng thời gian làm nghề của tôi. Tôi sẽ nuôi dưỡng tinh thần hừng hực này mãi cho đến khi cái tên Flora phổ biến như cơm ăn hằng ngày, đến khi nhắc tới trồng răng Thuỵ Sĩ giá tốt, cấy ghép implant nhẹ nhàng là mọi người nhớ tới chúng tôi. Tôi thấy vui cả ngày khi những người sử dụng dịch vụ nói rằng bác sĩ của Flora mát tay lắm. Tôi hy vọng ai rồi cũng được trải nghiệm chất lượng dịch vụ nha khoa trong mơ mà chúng tôi đã kỳ công tạo dựng.

Sau mỗi ca điều trị, tôi không mong đợi bệnh nhân sẽ nói lời cảm ơn, chỉ mong họ hài lòng và tự tin có những bức ảnh đẹp với nụ cười hạnh phúc”./.

02/06/2022 6:09
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top