Aa

Chậm bàn giao nhà, chủ đầu tư bị xử lý ra sao?

Thứ Tư, 27/11/2019 - 06:32

Việc bàn giao nhà chậm là tình trạng đang phổ biến hiện nay, mặc dù có rất nhiều lý do khác nhau cho việc này nhưng chủ đầu tư vẫn không thể tránh khỏi trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Anh Lương Quốc Cường (Lê Chân, Hải phòng) có câu hỏi: Tôi là chủ đầu tư của dự án chung cư tại quận Lê Chân, TP. Hải Phòng, do gặp nhiều khó khăn về mặt kinh tế cho nên dự án của tôi không kịp hoàn thành đúng thời hạn để bàn giao nhà cho các hộ gia đình đã ký hợp đồng. Vậy, liệu người mua nhà có quyền yêu cầu tôi phải bồi thường hay kiện tôi không, bên cạnh đó tôi có bị xử phạt gì không?

Luật sư Fanci trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Luật sư trả lời bạn như sau:

Theo Điều 23 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, người mua nhà có những quyền:

- Yêu cầu bên bán hoàn thành các thủ tục mua bán nhà, công trình xây dựng theo thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng.

- Yêu cầu bên bán giao nhà, công trình xây dựng theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng.

- Yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại do việc giao nhà, công trình xây dựng không đúng thời hạn, chất lượng và các cam kết khác trong hợp đồng…

Ảnh minh họa

Như vậy, người mua nhà có quyền yêu cầu bạn bồi thường thiệt hại do việc bàn giao nhà chậm của bạn. Cụ thể việc bồi thường được quy định tại khoản 2 Điều 16 luật Kinh doanh bất động sản năm 2014: Việc phạt và bồi thường thiệt hại do chậm tiến độ thanh toán hoặc bên bán chậm tiến độ bàn giao bất động sản do các bên thỏa thuận và phải được ghi rõ trong hợp đồng.

Trường hợp, bạn không thực hiện bồi thường thiệt hại, người mua có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp Quận nơi có dự án chung cư.

Ngoài bồi thường thiệt hại cho người mua, theo điểm c khoản 3 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định: phạt tiền từ 250 - 300 triệu đồng đối với hành vi triển khai xây dựng dự án kinh doanh bất động sản, dự án đầu tư xây dựng nhà ở chậm tiến độ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

CÔNG TY LUẬT TNHH FANCI

Hotline: 0989.742.666 Website: Fanci.com.vn

Địa chỉ: Nhà CC2, KĐT Mễ Trì Hạ, P. Mễ Trì, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top