Aa

Chiến lược giao dịch cổ phiếu tuần từ 27 - 31/3

Thứ Hai, 27/03/2023 - 07:19

Xu hướng của VN-Index kì vọng sẽ rõ ràng hơn trong 1 - 2 tuần tới khi tuần sau đã là tuần thứ 9 của nhịp điều chỉnh trung hạn sau khi đã có một nhịp hồi trung hạn hồi cuối tháng 11.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục trải qua một tuần giao dịch nhiều biến động. Mở phiên tuần bằng phiên giao dịch đỏ lửa, VN-Index giảm sâu hơn 20 điểm. Đà bán mạnh đẩy thanh khoản lên cao gần sát trung bình 20 phiên (khoảng 9.000 tỷ đồng).

Tuy nhiên, với những thông tin tích cực, cùng lực mua tốt của khối ngoại đã nâng đỡ thị trường 4 phiên sau đó. Việc hấp thụ tốt động thái nâng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) là điểm cộng tích cực, tuy nhiên thời gian tới thông tin từ thế giới vẫn nhiều biến động đến từ rủi ro của hệ thống ngân hàng.

Dưới góc nhìn kĩ thuật, kết thúc tuần giao dịch 20 - 24/3/2023, VN-Index tăng nhẹ 1,65 điểm (+0.16%) đạt 1.046,79 điểm, HNX-Index cũng tăng nhẹ 1,25 điểm (+0.61%) kết tuần ở mức 205,72 điểm. Thanh khoản của tuần này sụt giảm một cách đáng kể, thể hiện tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trong giai đoạn thị trường vẫn đang đi ngang không rõ xu hướng. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HoSE đạt hơn 423 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 18,23% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình hơn 49 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 16,84% so với tuần giao dịch trước.

Trên khung đồ thị tháng, rõ ràng chúng ta vẫn nằm trong một nhịp giảm dài hạn khi xu hướng dài hạn vẫn chưa có dấu hiệu đảo chiều. Còn trên khung tuần, với tiếp tục một tuần đi ngang, VN-Index vẫn đóng nến nằm dưới đường MA10, và đây đã là tuần thứ 7 liên tiếp. Trên khung ngày, kênh xu hướng giảm vẫn chưa được chinh phục và MACD ngày đã có dấu hiệu bị nhiễu khi vừa cắt xuống đã cắt lên.

vnindex
VN-Index tiếp tục một tuần giao dịch ảm đạm.

Kịch bản nào cho tuần này?

Tuần giao dịch mới này sẽ cực kì quan trọng của thị trường chứng khoán Việt Nam. Xu hướng của VN-Index kì vọng sẽ rõ ràng hơn trong 1 - 2 tuần tới khi tuần sau đã là tuần thứ 9 của nhịp điều chỉnh trung hạn sau khi đã có một nhịp hồi trung hạn hồi cuối tháng 11.

Dưới đây là 3 kịch bản của thị trường và kế hoạch giao dịch của từng kịch bản:

Kịch bản 1: VN-Index giảm sâu xuống các vùng hỗ trợ ở dưới

Đây là kịch bản "dễ giải ngân nhất". Hiện tại với thanh khoản thị trường đang rất thấp, tâm lí giao dịch của nhà đầu tư đang rất thận trọng thì kịch bản này hoàn toàn có thể xảy ra. Chỉ số đang được nâng đỡ nhiều từ động lực đến từ khối ngoại. Dòng tiền của các tổ chức trong nước không có sự đồng thuận thì chỉ cần khối ngoại ngừng mua ròng, kịch bản thị trường quay lại đà giảm sẽ dễ xảy ra. Nếu kịch bản 1 xảy ra thì chỉ số VN-Index dễ điều chỉnh về các vùng hỗ trợ dài hạn. Hiện tại 2 hỗ trợ dài hạn gần nhất của VN-Index là 985 và 875. Tại các vùng chỉ số này, nhà đầu tư cần quan sát thật kĩ động thái của dòng tiền để có điểm giải ngân hợp lí.

hỗ trợ vnindex
2 hỗ trợ dài hạn của VN-Index gần nhất là 985 và 875.

Kịch bản 2: VN-Index vượt kênh giảm trên khung ngày thành công

Nếu kịch bản này xảy ra, nhà đầu tư nên đợi VN-Index vượt kênh giảm sau đó test lại kênh giảm thành công rồi hãy giải ngân. Tỉ trọng giải ngân ở kịch bản này cũng nên ở mức vừa phải vì bản chất giá cổ phiếu của hầu hết các nhóm dòng trên thị trường đang được neo ở vùng giá cao trong ngắn hạn. Nếu có thêm xác nhận từ yếu tố thanh khoản thì sẽ được đảm bảo hơn.

test vượt kênh
Nhà đầu tư nên đợi test vượt kênh thành công hãy giải ngân mua cổ phiếu.

Kịch bản 3: VN-Index tiếp tục đi ngang

Với kịch bản này thì nhà đầu tư nên tiếp tục giữ trạng thái thận trọng, tiếp tục quan sát, chỉ tìm kiếm cơ hội khi thị trường rõ ràng xu hướng./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top