Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Chính quyền tỉnh Quảng Ninh thu hồi dự án: Vì sao chưa khởi tố vụ án lừa dối khách hàng

Chính quyền tỉnh Quảng Ninh thu hồi dự án: Vì sao chưa khởi tố vụ án lừa dối khách hàng

Nếu dự án Bắc cầu Bang (giai đoạn 2) bị thu hồi, quyền lợi của hàng trăm hộ dân là nhiều trăm tỷ đồng sẽ bị xâm hại, có nguy cơ mất trắng… 
20:31, 24/07/2019

Tại buổi tiếp dân, tân Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng (khi ấy là Phó chủ tịch tỉnh Quảng Ninh) đã nhìn thấu viễn cảnh. Có người dân xót xa, không cầm nổi nước mắt… Song tất thảy đổi lại vẫn chỉ là sự vô cảm: Tỉnh sẽ thu hồi dự án và thực tế dự án đã bị chấm dứt thực hiện!

Trăm tỷ mua đất, nhận về… trái đắng

Năm 2003, Dự án Đầu tư xây dựng – Kinh doanh hạ tầng khu dân cư đô thị mới phía Bắc cầu Bang (xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh) giai đoạn 2 (Dự án Bắc cầu Bang) được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt địa điểm, giao chủ đầu tư là Xí nghiệp Xây dựng và Kinh doanh hạ tầng 707, thuộc Công ty Xây dựng công trình 507 (Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 – Cienco5) thực hiện.

Hai năm sau (năm 2005), dự án này được điều chỉnh chủ đầu tư sang Công ty TNHH MTV 508 (Cienco5), do ông Thân Hà Nhất Thống làm giám đốc. Công ty sau đó cổ phần hóa, đổi tên thành Công ty Cổ phần Thống Nhất 508. Cienco 5 lúc này chỉ nắm giữ 29,69% cổ phần, tương đương 2,969 tỷ đồng.

Dự án Bắc cầu Bang (giai đoạn 2) vừa bị chấm dứt thực hiện. Ảnh: Ngô Dịu

Dự án Bắc cầu Bang (giai đoạn 2) vừa bị chấm dứt thực hiện. Ảnh: Ngô Dịu

Trở lại với Dự án Bắc cầu Bang, theo quy hoạch, dự án có tổng mức đầu tư là hơn 139 tỷ đồng; quy mô 75,2ha, trong đó đất xây dựng nhà ở là 29,1ha; thời gian thực hiện từ năm 2005 - 2008.

Từ khi được phê duyệt, dưới danh nghĩa cái gọi là “Hợp đồng góp vốn”, chủ đầu tư dự án đã phân lô, bán nền, huy động được hơn 230 tỷ đồng từ hàng nghìn người dân, gấp gần 2 lần tổng mức đầu tư dự án. Trong đó, có rất nhiều hợp đồng do ông Thân Hà Nhất Thống trực tiếp ký.

Không rõ số tiền này được sử dụng như thế nào, vào mục đích gì, nhưng có một thực tế là tới tháng 1/2018, dự án mới thực hiện giải phóng mặt bằng được 62,3ha/75,2ha; chưa được bàn giao tại thực địa để triển khai dự án; chưa có đủ hồ sơ pháp lý đất đai. Theo Kết luận Thanh tra số 4517/KL-TNMT-TTr ngày 9/8/2017 của Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh, tính tới thời điểm thanh tra (3/7/2017), Công ty Cổ phần Thống Nhất 508 còn thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất đối với Nhà nước và đã bị Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh cưỡng chế hóa đơn nhưng vẫn không chấp hành.

Văn bản của Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Ninh cho biết Công ty Cổ phần Thống Nhất 508 đã huy động được hơn 230 tỷ đồng.

Văn bản của Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Ninh cho biết Công ty Cổ phần Thống Nhất 508 đã chuyển nhượng toàn bộ mặt bằng và huy động vốn với số tiền hơn 230 tỷ đồng..

Từ những lý do trên, ngày 17/1/2018, Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 121/QĐ-KHĐT, về việc chấm dứt hoạt động Dự án Bắc cầu Bang do chủ đầu tư không có khả năng thực hiện dự án theo tiến độ cam kết (chậm 9 năm) với cơ quan đăng ký đầu tư, vi phạm quy định tại điểm g, khoản 1, Điều 48 Luật Đầu tư số 67/2014/QH13.

Ngày 3/7/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định số 2780/QĐ-UBND, về việc chấm dứt thực hiện Quyết định số 3279/QĐ-UB ngày 20/9/2004 của UBND tỉnh này đối với phần diện tích 628.834,6m2 đất đã giao cho Xí nghiệp Xây dựng và Kinh doanh hạ tầng 707 (đã chuyển chủ đầu tư sang Công ty Cổ phần Thống nhất 508) để thực hiện giải phóng mặt bằng, phục vụ triển khai Dự án Bắc cầu Bang (giai đoạn 2).

Điều này đồng nghĩa với việc sau hàng chục năm đóng tiền mua đất, thứ hàng nghìn hộ dân nhận được là…trái đắng, quyền lợi bị xâm phạm nghiêm trọng, có nguy cơ mất trắng…

Tiếng khóc giữa hội trường

Trước thời điểm UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định số 2780/QĐ-UBND, về việc chấm dứt thực hiện Quyết định số 3279/QĐ-UB ngày 20/9/2004 gần 2 tháng (ngày 15/5/2019), tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng (khi đó là Phó chủ tịch tỉnh Quảng Ninh) cùng đại diện các sở, ngành liên quan đã có buổi tiếp công dân, làm việc với gần 30 hộ dân đại diện cho hàng trăm, hàng nghìn người góp vốn mua đất tại Dự án Bắc cầu Bang (giai đoạn 2).

Ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Tại buổi làm việc này, đại diện các hộ dân đã trình bày lại sự việc, nêu nguyện vọng mong được UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý giao cho Ban Đại diện khách hàng đóng góp tiền, phối hợp với Công ty Cổ phần Thống Nhất 508 tiếp tục được triển khai dự án để bảo đảm quyền lợi cho người dân và quyền lợi của Nhà nước. Bên cạnh đó, đại diện các hộ dân cũng đặt dấu hỏi về trách nhiệm trong công tác quản lý của chính quyền tỉnh Quảng Ninh đối với dự án này như thế nào?

Khi trình bày nguyện vọng, bà Nghiêm Thị Thủy, người có quyền lợi liên quan, và cũng là người giới thiệu nhiều bạn bè, người thân, gia đình 2 bên nội ngoại, tổng số trên 100 người mua đất ở Dự án Bắc cầu Bang (giai đoạn 2) đã tỏ ra bất lực, đau đớn, xót xa, bật khóc giữa hội trường…

Chia sẻ với Reatimes, bà Nghiêm Thị Thủy cho biết: “Cách đây 10 năm, tôi cùng nhiều bạn bè, người thân mua đất ở dự án này với mục đích an cư. Khi dự án bị chấm dứt thực hiện, tôi rất lo lắng và áy náy, vì đa số những người này đều do tôi giới thiệu. Chỉ mong rằng cơ quan chức năng xem xét, tiếp tục cho triển khai dự án để bảo đảm quyền lợi của người dân…”.

Quyết định không… vì dân?

Tại buổi tiếp dân trên, sau khi lắng nghe ý kiến đại diện người dân và ý kiến các sở, ngành liên quan, ông Nguyễn Văn Thắng nói thấu viễn cảnh: Như anh Dũng (Nguyễn Cao Dũng, Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh – PV) nói trường hợp này là khởi tố. Việc này có dấu hiệu để xử lý về mặt hình sự.

“Nhưng chúng ta biết, nếu xử lý về mặt hình sự cái giá phải trả đối với người góp vốn rất lớn. Người ta có thể thế này thế kia nhưng cuối cùng tiền mình mất…”, ông Nguyễn Văn Thắng nói.

Trước phương án của đại diện các hộ dân, ông Nguyễn Văn Thắng thẳng thắn: Không ai dám giao đất cho ông này nữa (Công ty Cổ phần Thống Nhất 508 – PV). Giai đoạn 2 chắc chắn phải thu hồi. Hôm nay là mấy chục người, vài năm sau là mấy trăm người. Cơ quan nào dám ký cái này? Còn những tồn tại chúng ta phải chấp nhận…đây là bài học kinh nghiệm xương máu. Vì nếu không thu hồi, cuối cùng không phải chỉ người dân, mà cả ngân hàng… Khi dự án ra sổ, ngân hàng họ lấy luôn, cuối cùng người dân khổ thôi…!

Ông Nguyễn Văn Thắng chưa dứt phần trả lời, đại diện các hộ dân đứng lên đặt câu hỏi: Chúng tôi thừa nhận việc thu hồi dự án là đúng quy định của pháp luật. Nhưng phương án tiếp theo của UBND tỉnh là gì? Chắc chắn sẽ tìm một nhà đầu tư mới để tiếp tục triển khai. Vậy việc tìm nhà đầu tư mới ở đây có lợi gì cho nhà nước, phương án đề xuất của chúng tôi bảo đảm quyền lợi ấy!?. Đây là phương án nhà nước không thiệt hại, dân không thiệt hại sao không lựa chọn?

Khi này, ông Thắng tái khẳng định không ai dám ký tiếp tục cho thực hiện. “Chúng tôi sẽ làm đúng theo quy định, những gì thuộc về cơ quan nhà nước chúng tôi sẽ làm, còn cái gì là trách nhiệm của doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ tiếp nhận…”, ông Thắng nói.

Như đã thông tin ở trên, gần 2 tháng sau buổi tiếp dân, ngày 3/7/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định số 2780/QĐ-UBND, về việc chấm dứt thực hiện Dự án Bắc cầu Bang (giai đoạn 2). Nhiều người cho rằng đây là một quyết định vô cảm, không… vì dân, khiến quyền lợi của hàng nghìn hộ dân là nhiều trăm tỷ đồng bị xâm hại, có nguy cơ mất trắng…

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin./. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP