Aa

Cho Công ty Nguyễn Kim Thanh Hóa thuê đất “vàng“ sai quy định, ai phải chịu trách nhiệm?

Thứ Năm, 27/05/2021 - 15:30

Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa cho rằng, Quyết định 1400 về việc cho Công ty Nguyễn Kim Thanh Hóa thuê đất được ban hành không phù hợp với quy định của pháp luật, cần được bãi bỏ.

Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa với nội dung đề nghị bãi bỏ quyết định về việc cho Công ty Nguyễn Kim Thanh Hóa thuê đất "vàng" không qua đấu giá.

Sở Tư pháp cho biết: "Căn cứ các quy định của pháp luật và theo hồ sơ dự án, thì Trung tâm thương mại Nguyễn Kim Thanh Hóa là dự án không thuộc trường hợp được Nhà nước cho thuê đất không qua đấu giá. Đây này là dự án đầu tư có sử dụng các khu đất, quỹ đất thuộc quyền quản lý, sử dụng của địa phương, nằm trong trường hợp đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư nếu không thuộc trường hợp tổ chức đấu giá.

Do vậy, Quyết định 1400/QĐ-UBND về việc cho Công ty Nguyễn Kim Thanh Hóa thuê đất tại Khu đô thị Nam TP. Thanh Hóa, phường Đông Vệ, TP. Thanh Hóa không qua hình thức đấu giá hoặc đấu thầu quyền sử dụng đất là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Sở Tư pháp cũng cho rằng, Quyết định 1400 nêu trên được ban hành không phù hợp với quy định của pháp luật, cần được bãi bỏ. 

Khu đất sạch rộng hơn 20.000m2 được UBND tỉnh Thanh Hóa giao cho Công ty Nguyễn Kim không thông qua đấu giá.
Khu đất sạch rộng hơn 20.000m2 được UBND tỉnh Thanh Hóa giao cho Công ty Nguyễn Kim không thông qua đấu giá.

Trước đó, Reatimes đã có loạt bài phản ánh về việc tỉnh Thanh Hóa "giao" hơn 20.000m2 đất "vàng" cho Công ty Nguyễn Kim Thanh Hóa không qua đấu giá có dấu hiệu phạm luật.

Theo đó, ngày 17/4/2015, UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định số 1400/QĐ-UBND về việc cho Công ty Nguyễn Kim thuê đất tại thửa đất số 96, tờ bản đồ số 103 (đo vẽ năm 2011), thuộc Khu đô thị Nam TP. Thanh Hóa, diện tích hơn 22,5 nghìn mét vuông...

Điều đáng nói là, trước khi giao đất cho Công ty Nguyễn Kim, khu đất hơn 22.000m2 tại thời điểm UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư là đất sạch, đã đầu tư công trình hạ tầng kỹ thuật đồng bộ theo mặt bằng quy hoạch đã được TP. Thanh Hóa phê duyệt, nhưng không thông qua đấu giá.

Quyết định 1400 về việc cho Công ty Nguyễn Kim Thanh Hóa thuê đất.
Quyết định 1400 về việc cho Công ty Nguyễn Kim Thanh Hóa thuê đất.

Sau khi bài báo đăng tải, ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có ý kiến chỉ đạo các sở, ngành có liên quan trả lời nội dung phản ánh của Tạp chí Điện tử Bất động sản Việt nam, đồng thời báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trước ngày 20/4/2021. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng giao Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa chủ trì, phối hợp với các sở ngành đánh giá sự phù hợp với quy định của pháp luật trong việc giao đất cho Công ty Nguyễn Kim Thanh Hóa thuê để thực hiện dự án Trung tâm thương mại, không qua hình thức đấu giá đất.

Tuy nhiên, trong văn bản trả lời Reatimes cách đây không lâu, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã không làm rõ băn khoăn về việc tỉnh Thanh Hóa giao hơn 20.000m2 đất “vàng” cho Công ty Nguyễn Kim Thanh Hóa có đúng luật hay không?

Đến đây, câu hỏi đặt ra là: Việc cho Công ty Nguyễn Kim Thanh Hóa thuê đất nhưng không qua đấu giá không đúng quy định pháp luật có gây thất thoát ngân sách Nhà nước? Nếu thất thoát ngân sách, trách sẽ nhiệm thuộc về ai? Trách nhiệm của người ký quyết định cho thuê đất đơn vị tham mưu trong trường hợp này được xác định như thế nào?

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top