Aa

Cho vay bất động sản 3 tháng đầu năm chiếm 18% tổng dư nợ

Chủ Nhật, 19/05/2019 - 20:11

Đến hết quý I/2019, dư nợ tín dụng bất động sản bao gồm cả mục đích kinh doanh và mục đích tự sử dụng đã tăng 3,29% chiếm 18,08% trong tổng dư nợ toàn hệ thống.

Theo báo cáo trình Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết trên cơ sở mục tiêu tăng trưởng kinh tế và lạm phát, NHNN định hướng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng hàng năm, có điều chỉnh linh hoạt phù hợp diễn biến, tình hình thực tế.

Năm 2018, tín dụng toàn hệ thống tăng 13,89% so với cuối năm 2017. Tính đến ngày 29/4, tăng trưởng tín dụng đạt 4,44%. NHNN nhận định trong những năm gần đây, mặc dù tốc độ tăng trưởng tín dụng thấp hơn và được kiểm soát chặt chẽ hơn, nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế tiếp tục tăng cao, cho thấy tín dụng được phân bổ hiệu quả và có chất lượng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cơ cấu tín dụng tiếp tục có sự điều chỉnh tích cực, trong đó tín dụng tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên. Tín dụng trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chiếm tỉ trọng cao nhất 25,1%, tiếp đó là các lĩnh vực như tín dụng tiêu dùng (19,66%), bất động sản (bao gồm cả mục đích kinh doanh và mục đích tự sử dụng) là 18,08%, doanh nghiệp vừa và nhỏ (18%),...

Mặc dù tín dụng lĩnh vực bất động sản tăng trong các tháng đầu năm nhưng NHNN cũng nhận định việc cấp tín dụng đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản còn tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với ngân hàng.

Các quy định pháp luật đối với thị trường bất động sản còn nhiều bất cập, đặc biệt là các qui định điều chỉnh đối với một số loại hình bất động sản mới.

Hơn nữa, việc đầu tư kinh doanh bất động sản là kênh đầu tư có kỳ vọng lợi nhuận cao dễ dẫn đến đầu cơ trên thị trường. Đặc biệt, vẫn còn tình trạng mất cân đối cung cầu tại một số phân khúc bất động sản…

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top