Aa

Chủ đầu tư dự án đô thị ở Quảng Nam lo lắng do vướng mắc đền bù

Thứ Năm, 01/07/2021 - 17:55

Dự án Khu phố chợ Trường Xuân (TP. Tam Kỳ, Quảng Nam) đang gặp nhiều vướng mắc về giải toả, đền bù, bố trí tái định cư, khiến chủ đầu tư "khóc ròng".

Hơn 2 năm chưa xong đền bù

Theo tìm hiểu của phóng viên Reatimes, công tác giải tỏa đền bù hiện nay theo hợp đồng số 168/2018/HĐKT Giữa Công ty Cổ phần đầu tư và dịch vụ Thái Dương và Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Tam Kỳ từ năm 2018, đến nay đã trải qua 2 năm rưỡi, nhưng vẫn còn 1 số hộ chưa được kiểm kê, chưa có phương án di dời cụ thể, mặt bằng giao đất còn lởm chởm (theo cấu trúc hình da beo). 

Hiện tại, chủ đầu tư đã san lấp mặt bằng theo giấy phép xây dựng số 58/GPXD-SXD. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là không có mặt bằng sạch để thi công theo đúng tiến độ đề ra. Việc chậm trễ giải tỏa đền bù, không giao đất kịp cho chủ đầu tư thi công hạ tầng trong khi mùa mưa sắp đến những khu vực đã san lấp dễ bị nước cuốn trôi vào nhà dân gần đó hoặc gây ngập cục bộ khu dân cư.

Hình ảnh 1: Khu vực Trường Xuân – Tam Kỳ - Quảng Nam
Khu vực Trường Xuân – Tam Kỳ - Quảng Nam

Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Tam Kỳ nói gì?

Về việc giao đất tái định cư, theo Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Tam Kỳ, hiện nay chủ đầu tư chưa có quỹ đất cho người dân để bố trí tái định cư vì lý do giao đất theo hình “da beo”, khiến chủ đầu tư không có mặt bằng, để triển khai nghiệm thu, áp giá và giao đất.

Về phía chủ đầu tư, đơn vị đề xuất phương án cho nhận tiền giải tỏa đền bù và hỗ trợ chi phí thuê nhà trong thời gian hoàn thiện để có mặt bằng thi công hạ tầng và giao đất cho người dân được bố trí tái định cư.

Khu vực Phường Trường Xuân
Khu vực Phường Trường Xuân

Ông Nguyễn Ngọc Trai - Phó giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Tam Kỳ chia sẻ, đã có giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho từng nhóm đối tượng: 

Nhóm đối tượng thứ 1: Là nhóm đối tượng đã phê duyệt phương án rồi đã mời 3 lần làm việc theo quy trình và quyết định 219 là nhóm đối tượng cuối cùng phải cưỡng chế thu hồi đất. 

Nhóm đối tượng thứ 2: Là nhóm đối tượng đã phê duyệt rồi nhưng chưa nhận tiền thì chính quyền sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất và thời gian dự kiến thực hiện là 15/7/2021.

Nhóm đối tượng thứ 3: Là nhóm đối tượng đã thống nhất cho kiểm kê rồi, hiện tại phường Trường Xuân đang lọc hồ sơ xác nhận nguồn gốc sử dụng đất theo đúng quy trình và trình lên Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Tam Kỳ thẩm định điều kiện bồi thường. Nếu hồ sơ nào đủ điều kiện thì sẽ được nhận tiền bồi thường (vì quá trình sử dụng đất biến động tăng giảm) các trường hợp của nhóm này dự kiến sẽ hoàn thành việc thẩm định trước 15/7/2021.

Nhóm đối tượng thứ 4: Là nhóm mà bị giải tỏa trắng thì địa phương và Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Tam Kỳ đang xác nhận lại nguồn gốc sử dụng đất.

“Về phía chính quyền đã thực hiện đầy đủ các quy trình quy định chính sách nhưng các hộ dân không hợp tác thì sẽ tổ chức tiến hành cưỡng chế mặc dù chúng tôi không muốn điều này xảy ra”, ông Nguyễn Ngọc Trai nói thêm.

Tất cả sẽ đều đồng bộ theo chủ trương và quy định chung của UBND TP. Tam Kỳ (dự kiến hoàn thành dứt điểm trong năm 2021).

Trao đổi với báo chí, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, tỉnh chủ trương tinh thần đổi mới xây dựng, mở rộng và thu hút đầu tư để tỉnh Quảng Nam mục tiêu trở thành Đô thị loại I trực thuộc Trung ương.

Tại dự án Khu phố chợ Trường Xuân (Đường Điện Biên Phủ, Phường Trường Xuân, Tam Kỳ, Quảng Nam), dự án này được triển khai từ năm 2015 và ký hợp đồng với Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Tam Kỳ từ năm 2018, nhưng cho đến nay vẫn còn nhiều vướng mắc giữa người dân và chính sách giải tỏa đền bù.

Theo ông Nguyễn Ngọc Trai - Phó giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Tam Kỳ, những khó khăn lớn nhất hiện nay đối với dự án Khu phố chợ Trường Xuân đến từ việc giải tỏa đền bù.

Hiện nay đa số người dân không chịu đi vì lý do yêu cầu hỗ trợ giá còn thấp, đất hoa màu thì yêu cầu đền bù đất ở. Trong khi đó, chủ đầu tư nhận giao đất theo hình “da beo”, nên không có quỹ đất cho xây dựng. Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Trai, chính quyền TP. Tam Kỳ đã lên các phương án hỗ trợ để chủ đầu tư có mặt bằng triển khai thi công trước ngày 15/7/2021. 

Với những kế hoạch, phương án đề ra, UBND TP. Tam Kỳ sẽ sớm hoàn thành giải toả, đền bù, bố trí tái định cư cho các hộ dân trong vùng dự án, sớm bàn giao quỹ đất sạch để chủ đầu tư thi công dự án, đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng đô thị khang trang, đẹp đẽ vì một TP. Tam Kỳ phát triển xứng tầm “Đô thị loại I” trong thời gian tới.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top