Reatimes.vn

Diễn đàn Bất động sản mùa thu lần thứ 1
Chủ tịch huyện Tĩnh Gia: “Nếu làm sai tôi xin chịu trách nhiệm!

Vụ thu hồi đất ở huyện Tĩnh Gia: Dân nói chưa nhận đền bù, huyện khẳng định có

Chủ tịch huyện Tĩnh Gia: “Nếu làm sai tôi xin chịu trách nhiệm!

Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia khẳng định sẽ chịu trách nhiệm nếu làm sai việc đền bù đất cho hộ bà Cao Thị Minh.
14:22, 30/10/2019

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa có báo cáo kết quả rà soát đơn khiếu nại của bà Cao Thị Minh, thôn Hải Lâm, xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia, xung quanh vụ việc thu hồi đất ở Tĩnh Gia: Dân nói chưa nhận đền bù, huyện khẳng định có. 

Tại buổi đối thoại với Thanh tra tỉnh, bà Cao Thị Minh tiếp tục khiếu nại 3 nội dung chưa được giải quyết trong đó có việc huyện Tĩnh Gia thu hồi 566,1m2 đất để thực hiện Dự án đường Quốc lộ 1A đến điểm đầu tuyến đường Đông Tây 4 đi Cảng Nghi Sơn năm 2018. Bà Minh đề nghị huyện Tĩnh Gia bồi thường phần diện tích 278,4m2 đất trồng cây hằng năm trong cùng thửa đất không được công nhận là đất ở.

Ngoài ra bà Minh còn khiếu nại việc áp giá bồi thường về nhà cửa, vật kiến trúc; khiếu nại đề nghị bồi thường các hạng mục còn thiếu trong biên bản kiểm kê bồi thường giải phóng mặt bằng số 25/BBKK ngày 20/7/2017...

Từ những căn cứ có liên quan tới vụ việc, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa khẳng định, qua rà soát, cả 3 nội dung trên trong đó có việc đền bù 278,4m2 đất của bà Cao Thị Minh chưa được giải quyết. Việc này đang thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia.

“Đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo, giao Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia giải quyết khiếu nại của bà Cao Thị Minh với 3 nội dung nêu trên theo thẩm quyền”, văn bản của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cho hay.

Nhiều hộ dân sẵn sàng đứng ra làm chứng việc bà Minh chưa nhận tiền đền bù đối với diện tích 278,4m2 đất.

Trước đó, ngày 17/12/2018 ông Phạm Văn Nhiệm - Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia thay mặt Chủ tịch UBND huyện ra quyết định số 8328/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của gia đình bà Cao Thị Minh.

Điều đáng nói là, tại văn bản này lãnh đạo huyện Tĩnh Gia lại khẳng định rằng, gia đình bà Minh đã nhận tiền bồi thường 278,4m2 từ dự án đường ống nước nhà máy xi măng Nghi Sơn năm 1997 nay tiếp tục thu hồi và không được bồi thường.

Ngày 07/03/2019 ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia ra quyết định giải quyết khiếu nại đối với hộ gia đình bà Cao Thị Minh. Văn bản này vẫn một mực khẳng định: “Diện tích 278,4m2 không đủ điều kiện bồi thường do Nhà nước đã thu hồi năm 1996, 1997". Trong văn bản gửi tỉnh Thanh Hóa, huyện này cũng khẳng định, “khiếu nại của bà Minh là không có cơ sở”.

Bà Cao Thị Minh khẳng định gia đình chưa nhận được tiền đền bù cho diện tích 278,4m2 đất.

Tuy nhiên, các căn cứ có được cho thấy, không có bất cứ hồ sơ nào khẳng định bà Cao Thị Minh đã nhận tiền đền bù cho 278,4m2. Nhiều cán bộ huyện Tĩnh Gia cũng khẳng định rằng, chỉ có hồ sơ bồi thường đất, hoa màu cho gia đình bà Minh năm 1996, chưa có hồ sơ thể hiện bồi thường đất, tài sản, vật kiến trúc năm 1997. 

UBND xã Mai Lâm cũng xác nhận, thửa đất của gia đình này (trong đó có diện tích 278,4m2 đang sử dụng) không tranh chấp. Cũng theo khẳng định của bà Minh, diện tích đất nói trên được bà sử dụng ổn định từ lâu, chưa được đền bù.

Trên thực tế, nội dung liên quan tới diện tích 278,4m2 đất mà huyện Tĩnh Gia cho rằng đã giải quyết thể hiện trong kết luận thanh tra của huyện chỉ là phần trình bày vỏn vẹn 2 dòng (nội dung đã thu hồi năm 1996, 1997 nay không được đền bù) nhưng không thể hiện nội dung kiểm tra, xác minh trên thực tế. Nội dung khiếu nại 278,4m2 đất của bà Minh cũng không được đưa vào nội dung kết luận giải quyết khiếu nại của huyện...

Như vậy, căn cứ vào văn bản rà soát đơn khiếu nại của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đối với hộ bà Cao Thị Minh thì nội dung 278,4m2 thực tế vẫn chưa được cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Câu hỏi đặt ra là, nếu nội dung khiếu nại 278,4m2 đất chưa được xem xét giải quyết thì UBND huyện Tĩnh Gia căn cứ vào văn bản, giấy tờ nào để khẳng định rằng diện tích 278,4m2 đất đã được đền bù và khiếu nại đền bù 278,4m2 đất của bà Minh là không có cơ sở xem xét giải quyết? 

Phóng viên Reatimes đã rất nhiều lần đặt câu hỏi này tới lãnh đạo huyện Tĩnh Gia nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Hay nói cách khác, huyện Tĩnh Gia không đưa ra được bất cứ một căn cứ nào để khẳng định đã đền bù 278,4m2 đất cho bà Minh.

Hôm 28/10, trao đổi qua điện thoại với phóng viên về vụ việc trên, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia khẳng định, sẽ chịu trách nhiệm nếu làm sai việc đền bù đất cho gia đình bà Cao Thị Minh.

“Hiện nay tỉnh đã có văn bản giao cho Thanh tra rà soát lại nội dung vụ việc, Thanh tra đã có văn bản báo cáo tỉnh. Huyện đang chờ ý kiến của tỉnh để tiếp tục triển khai những nội dung khiếu nại của bà Minh. Nếu tôi làm sai, tôi chịu trách nhiệm”, ông Dũng cho hay.

Trong một cuộc trao đổi khác, một lãnh đạo (xin không nêu tên) cho hay, huyện Tĩnh Gia xin gia hạn 20 ngày để báo cáo vụ việc nêu trên.

(Còn nữa)

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP