Aa

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: Đại Lộc phát triển gắn với bảo vệ môi trường

Thứ Ba, 20/07/2021 - 17:35

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có buổi khảo sát thực tế tại đỉnh núi Bằng Am và làm việc với lãnh đạo huyện Đại Lộc về phát triển kinh tế - xã hội.

Đường lên khu du lịch Bằng Am
Đường lên khu du lịch Bằng Am

Phát triển du lịch tại khu vực núi Bằng Am

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam giao cho UBND huyện Đại Lộc cùng với đơn vị tư vấn làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng nghiên cứu địa hình, địa chất, điều kiện tự nhiên khu vực đỉnh núi Bằng Am và khu vực lân cận để cập nhật vào hồ sơ Quy hoạch xây dựng vùng huyện Đại Lộc, đề xuất phương án quy hoạch theo hướng đầu tư phát triển du lịch thuần túy hay đầu tư phát triển thành khu đô thị dịch vụ du lịch; nghiên cứu, quy hoạch bố trí 01 sân golf 18 lỗ tại khu vực đất khô cằn, cây xanh khó phát triển hiện nay. Phạm vi nghiên cứu, quy hoạch phát triển khu vực núi Bằng Am bao gồm khu vực Bằng Sình và hồ Khe Tân. Nghiên cứu, đề xuất phương án đầu tư hệ thống bơm nước từ hồ Khe Tân lên đỉnh núi Bằng Am để cấp nước phục vụ sinh hoạt và phát triển du lịch.

Đồng thời, làm việc với Sở Giao thông Vận tải, Sở Xây dựng để đề xuất phương án quy hoạch, đầu tư hệ thống giao thông lên đỉnh núi Bằng Am đảm bảo an toàn, đúng theo quy chuẩn, tiêu chuẩn chuyên ngành và nghiên cứu, quy hoạch tuyến cáp treo từ hồ Khe Tân lên đỉnh núi Bằng Am để phát triển du lịch. Cùng với đó, Sở Công Thương sẽ chủ trì, phối hợp với UBND huyện Đại Lộc, Công ty Điện lực Quảng Nam nghiên cứu, khảo sát phương án cấp điện cho khu vực đỉnh núi Bằng Am phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Đại Lộc phát triển gắn với bảo vệ môi trường
Xác định phát triển du lịch tại Bằng Am là điều cần thiết, nhưng Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng giao thanh tra việc chấp hành quy định về đầu tư, xây dựng 

Bên cạnh đó, trong thời gian tới sẽ thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì để thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đầu tư, tiến độ, việc xây dựng các công trình liên quan. Trên cơ sở đó, tham mưu UBND tỉnh quyết định theo thẩm quyền, không để kéo dài. Ông Lê Trí Thanh nhấn mạnh: “Đối với hạng mục đầu tư khu tâm linh chỉ được thực hiện cuối cùng sau khi tất cả các hạng mục khác trong quyết định chủ trương đầu tư và quy hoạch chi tiết đã phê duyệt được xây dựng đúng tiến độ, đúng quy định và phải báo cáo nội dung hoạt động với UBND tỉnh, được UBND tỉnh cho phép triển khai thực hiện”.

Bằng Am là một vùng núi mang vẻ đẹp thơ mộng và huyền bí, tọa lạc ở rìa phía Bắc của núi Hữu Niên, thuộc địa phận xã Đại Hồng (huyện Đại Lôc). Bằng Am vốn là một dãy núi đá vôi có độ cao khoảng 830m so với mực nước biển. Tổng diện tích ngọn núi này khoảng 300ha, với phần lưng tựa vào 3 ngọn đồi nhỏ và mặt hướng về thung lũng Đại Lộc xanh mướt. Điểm thú vị của thắng cảnh Bằng Am chính là kết cấu đỉnh núi khá bằng phẳng, trông như một vùng đồng bằng rộng lớn. Trên núi có một cái am nhỏ của ẩn sĩ Tùng Sơn. Vậy là người dân địa phương kết hợp hai đặc điểm trên để gọi tên Bằng Am cho đơn giản, dễ nhớ và gắn liền với truyền thuyết của vùng đất huyền bí này. 

Phát triển công nghiệp đi đôi với bảo vệ môi trường

Ông Lê Trí Thanh yêu cầu UBND huyện Đại Lộc khẩn trương tổ chức thanh tra, kiểm tra các dự án tại các cụm công nghiệp trên địa bàn theo nhiệm vụ đã được UBND tỉnh giao; đối với các chủ đầu tư cố tình chây ỳ, không phối hợp hoặc không thể liên lạc, thực hiện đăng tin, công khai các nội dung thanh tra trên các phương tiện thông tin đại chúng và triển khai thực hiện các bước tiếp theo đúng quy định; nhất là các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường phải kiên quyết xử phạt, yêu cầu khắc phục và cần thiết, xem xét cho dừng hoạt động để đảm bảo môi trường.

Đồng thời, rà soát quy hoạch phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn huyện để xem xét, đánh giá cụm công nghiệp nào phù hợp thì tiếp tục đầu tư, phát triển; cụm công nghiệp nào không cần thiết, có thể ảnh hưởng đến môi trường nước các sông, hồ và đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân thì đề xuất điều chỉnh hoặc hủy bỏ.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu huyện Đại Lộc đầu tư, phát triển gắn với bảo vệ môi trường
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu huyện Đại Lộc đầu tư, phát triển gắn với bảo vệ môi trường

Trong trường hợp vượt thẩm quyền của UBND huyện thì Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Chi cục Môi trường phối hợp với UBND huyện Đại Lộc định kỳ kiểm tra, làm việc với các doanh nghiệp sản xuất gây ô nhiễm trên địa bàn để củng cố hồ sơ, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xử lý theo đúng quy định.

Đối với việc quy hoạch phát triển công nghiệp dọc tuyến đường Quốc lộ 14B đoạn từ ngã ba Đại Hiệp đến cầu Hà Nha, Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông Vận tải, UBND huyện Đại Lộc và các sở, ban, ngành liên quan khảo sát, lập hồ sơ quy hoạch xây dựng các khu đô thị - công nghiệp từ cầu Hà Nha đến Đại Hiệp. Ưu tiên phát triển công nghiệp phía Đông Quốc lộ 14B, khớp nối các cụm công nghiệp hiện có vào các khu công nghiệp để đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo xử lý môi trường đồng bộ, an toàn; đầu tư hệ thống đường gom để đấu nối với Quốc lộ 14B tại các vị trí phù hợp, đảm bảo an toàn giao thông; việc quy hoạch, san lấp mặt bằng, xây dựng các khu đô thị - công nghiệp phải tính toán đến khả năng gây ngập lụt và đảm bảo thoát lũ cho khu vực.

Ở khu vực phía Tây Quốc lộ 14B quy hoạch các điểm khai thác đất để san lấp cho khu vực phía Đông; lưu ý việc khai thác đất phải đảm bảo an toàn lưới điện cao áp trên địa bàn, khu vực nghĩa trang nhân dân dưới các tuyến đường dây điện cao áp giữ nguyên, không khai thác đất; việc khai thác đất phải được tính toán, phân chia các cốt khai thác phù hợp, đảm bảo không gây sạt lở đất và mặt bằng sau khi khai thác đất được sử dụng vào mục đích phát triển công nghiệp, thương mại và các mục đích khác phù hợp với địa hình.

Còn ở khu vực dọc hai bên sông Yên từ thị trấn Ái Nghĩa đến xã Đại Hiệp ưu tiên phát triển các đô thị ven sông, khu tái định cư, khu dân cư chỉnh trang, đầu tư các khu nhà ở công nhân, khu ở chuyên gia, kết nối vệt đô thị từ thị trấn Ái Nghĩa đến xã Đại Hiệp để mở rộng không gian đô thị trung tâm.

Đối với dự án Nhà máy xử lý rác thải Bắc Quảng Nam, UBND huyện Đại Lộc tiếp tục vận động nhân dân ủng hộ chủ trương đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý rác thải Bắc Quảng Nam; làm việc với nhà đầu tư để hỗ trợ, giải quyết các vướng mắc và đôn đốc nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành dự án.

Ông Lê Trí Thanh cũng giao cho UBND huyện Đại Lộc làm việc với Công ty Cổ phần Môi trường Huy Hoàng (đại diện cho Liên danh nhà đầu tư) tiếp tục sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý mùi hôi tại khu vực bãi rác hiện hữu.

Xây dựng Trung tâm hành chính phù hợp với điều kiện tự nhiên

Ông Lê Trí Thanh lưu ý việc trụ sở làm việc mới của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Đại Lộc phải được nghiên cứu, quy hoạch tại một cụm và bố trí ở các vị trí cao, đảm bảo hoạt động chỉ huy ứng cứu trong mùa mưa lũ… “Sau khi di dời trụ sở làm việc của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đến vị trí mới, khu vực trụ sở hiện nay được quy hoạch, đầu tư thành khu công viên trung tâm kết hợp phố thương mại - dịch vụ đi bộ tiếp giáp đến bờ sông Yên và các công trình công cộng cần thiết khác phục vụ nhân dân, đảm bảo tiêu chí phát triển đô thị loại IV", ông Lê Trí Thanh nhấn mạnh. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top