Aa

Quảng Nam: Đầu tư phát triển đô thị Ái Nghĩa đạt tiêu chí đô thị loại IV

Thứ Năm, 15/07/2021 - 10:15

Theo ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, huyện Đại Lộc có vị trí rất thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội, được tác động lan tỏa của TP. Đà Nẵng và quy hoạch phát triển cảng Liên Chiểu…

Hơn nữa, huyện Đại Lộc lại nằm trong tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây kết nối với Nam Lào, Đông Bắc Thái Lan qua Cửa khẩu quốc tế Nam Giang theo Quốc lộ 14D, 14B đến TP. Đà Nẵng nên có nhiều cơ hội, tiềm năng để phát triển về tất cả các lĩnh vực công nghiệp, đô thị, thương mại, dịch vụ và du lịch.

Đại Lộc định hướng lựa chọn một nhà đầu tư lớn để triển khai các dự án phát triển du lịch, không chia nhỏ dự án

Sau khi nghe UBND huyện Đại Lộc, các đơn vị tư vấn báo cáo về đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Đại Lộc giai đoạn đến năm 2030, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất với việc phân chia các phân vùng phát triển, các chức năng phát triển của các tiểu vùng theo đề xuất của đơn vị tư vấn, phù hợp với điều kiện tự nhiên, thực tiễn phát triển, điều kiện kết nối hạ tầng và các yếu tố lịch sử.

Cùng với đó, ông Lê Trí Thanh cũng có một số lưu ý về mạng lưới giao thông, việc quy hoạch các tuyến giao thông đường bộ Bắc - Nam phải tính toán kỹ phương án thoát lũ. Rà soát các tuyến đường thường xuyên bị ngập lụt, chia cắt các trung tâm dân cư, trung tâm xã để đề xuất giải pháp và ưu tiên bố trí nguồn lực đầu tư, đảm bảo khả năng cơ động lực lượng, cứu hộ cứu nạn trong mùa mưa lũ. Quy hoạch hệ thống bến bãi giao thông thủy phục vụ hàng hóa, hành khách và du lịch tại địa điểm phù hợp; gắn với các tuyến đường bộ, các cầu vượt sông để thuận lợi trong việc kết nối các loại hình giao thông, phát huy hiệu quả đầu tư.

“Cần tập trung quy hoạch, đầu tư phát triển đô thị Ái Nghĩa đạt tiêu chí đô thị loại IV, phát triển các đô thị mới tại Đại Hiệp và Lâm Tây; không phát triển quá nhiều các đô thị trong khi chưa rõ động lực hình thành và phát triển. Kết nối đô thị Ái Nghĩa với Đại Hiệp hình thành trục đô thị mới, quan trọng của huyện”, ông Lê Trí Thanh chỉ đạo.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu huyện Đại Lộc ưu tiên đầu tư xây dựng khu công nghiệp dọc Quốc lộ 14B

Về lĩnh vực công nghiệp, không ưu tiên phát triển các cụm công nghiệp phân tán, các cụm công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm; tập trung quy hoạch, đầu tư các khu công nghiệp dọc tuyến Quốc lộ 14B đoạn từ ngã ba Đại Hiệp đến cầu Hà Nha để hình thành khu đô thị công nghiệp mang tính đồng bộ cao, khai thác nhu cầu từ TP. Đà Nẵng, xem đây là trục động lực phát triển của huyện Đại Lộc. Quy hoạch tuyến đường nối từ ngã ba Hòa Đông đến Quốc lộ 14B đảm bảo mở rộng trong tương lai và quy hoạch một số tuyến đường mới kết nối đến Quốc lộ 14B phục vụ nhu cầu đi lại của công nhân khi hình thành và phát triển các khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, ông Lê Trí Thanh cũng yêu cầu phải lưu ý việc quy hoạch, đầu tư phát triển vùng sản xuất lúa giống tập trung tại các xã, thị trấn khu vực phía Đông; vùng sản xuất rau, thực phẩm an toàn tại các xã khu vực phía Nam để cung cấp cho TP. Đà Nẵng.

Không được chia nhỏ dự án đầu tư du lịch

Vấn đề đảm bảo chất lượng trong việc cấp điện, cấp nước phục vụ sinh hoạt của người dân và các hoạt động sản xuất trên địa bàn cũng được quan tâm. Ông Lê Trí Thanh cho rằng cần nghiên cứu quy hoạch hệ thống cấp nước sinh hoạt trên địa bàn huyện, nhất là khu vực Vùng B (Tiểu vùng 2) sử dụng nguồn nước từ hồ Khe Tân; xây dựng lộ trình, kế hoạch, tạo điều kiện thuận lợi để kêu gọi đầu tư cấp nước sinh hoạt cho nhân dân khu vực Vùng B. “Nghiên cứu di dời Nhà máy nước Ái Nghĩa hiện có để quy hoạch khu vực này thành trung tâm hành chính của huyện; tính toán, quy hoạch nhà máy nước ở vị trí mới tại khu vực thượng nguồn có chất lượng nước tốt để bổ sung cấp nước cho đô thị Ái Nghĩa và vùng phụ cận, cấp nước phục vụ phát triển công nghiệp trên trục đường Quốc lộ 14B và xem xét đến phương án cấp nước thô cho các nhà máy nước của TP. Đà Nẵng”, ông Lê Trí Thanh yêu cầu.

Ngoài tài nguyên khoáng sản, huyện Đại Lộc còn nhiều lợi thế trong phát triển đô thị, khu công nghiệp

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng nhấn mạnh về những tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch sinh thái của huyện Đại Lộc và cho rằng nhờ có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, do đó huyện Đại Lộc cần tập trung phát triển du lịch, dịch vụ tại khu vực Khe Lim, hồ Khe Tân. Tại suối khoáng nóng Đại Hưng quy hoạch, kêu gọi đầu tư đồng bộ với khu du lịch Bằng Am, lựa chọn một nhà đầu tư lớn để triển khai, không được chia nhỏ dự án.

Ông Lê Trí Thanh giao UBND huyện Đại Lộc làm việc với Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường để cập nhật hồ sơ quy hoạch các điểm khai thác cát, sỏi lòng sông gắn với các bãi tập kết. Cập nhật số liệu cho phù hợp với thực tế, phù hợp với các quy hoạch ngành liên quan đã phê duyệt; các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện. Xác định rõ nguồn lực để đầu tư phát triển theo định hướng quy hoạch vùng huyện.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở Xây dựng chủ trì, cùng với các sở, ngành, đơn vị liên quan phối hợp, hỗ trợ, hướng dẫn UBND huyện Đại Lộc hoàn chỉnh đồ án quy hoạch và các thủ tục liên quan để thẩm định, tham mưu UBND tỉnh theo đúng quy định…

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top