Aa

Chưa có giá, 172MW điện mặt trời bị dừng phát điện

Chủ Nhật, 11/09/2022 - 14:30

Mới đây, Công ty Mua bán điện (EVN) đã có văn bản gửi Công ty TNHH điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam thông báo dừng khai thác phần công suất chưa có cơ chế giá của nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam.

Mới đây, Công ty Mua bán điện (EVN) đã có văn bản gửi Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam thông báo dừng khai thác phần công suất chưa có cơ chế giá của nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam công suất 450MW (Ninh Thuận).

Cụ thể, kể từ 0h00 ngày 01/9/2022, EVN sẽ dừng khai thác đối với phần công suất 172MW trên tổng số 450MW của nhà máy điện mặt trời Trung Nam. Lý do là phần công suất này vẫn chưa có giá mua điện.

Dự án ĐMT Trung Nam - Thuận Nam 450MW đi vào hoạt động đến nay đã hơn 22 tháng, được Tập đoàn điện lực Việt Nam huy động công suất của toàn dự án để hòa vào lưới điện quốc gia. Việc dừng khai thác 172MW khiến chủ đầu tư không khỏi "sốc".

Chủ đầu tư nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam cho rằng, dự án điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450MW là dự án đầu tư có điều kiện được tỉnh Ninh Thuận tổ chức lựa chọn nhà đầu tư đúng theo quy định của pháp luật. Nhà đầu tư đã đầu tư xây dựng trạm biến áp 500KV - đường dây 500KV Thuận Nam - Vĩnh Tân với tổng kinh phí gần 2.000 tỷ đồng và sẽ bù đắp bằng doanh thu bán điện từ việc khai thác toàn bộ công suất dự án ĐMT 450MW, các chi phí này đã được ngân hàng thẩm định trong phương án vốn vay của dự án. 

Do phần công suất chưa xác định giá bán điện chưa được thanh toán trong khoảng 22 tháng khai thác, cùng với đại dịch Covid-19 bùng phát trong 2 năm, dự án phải chịu sự cắt giảm công suất phát liên tục kéo dài, song song với việc Nhà đầu tư đang phải gánh chịu phần chi phí truyền tải cho các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, đã tác động rất xấu đến dòng tài chính của Nhà đầu tư, khiến Nhà đầu tư không đủ nguồn tài chính để hoàn thành nghĩa vụ cam kết với đơn vị tài trợ vốn. 

Do vậy, khi dừng huy động 40% công suất của dự án theo văn bản của Công ty mua bán điện đồng nghĩa dự án chỉ vận hành đạt 60% so với thiết kế, sẽ phá vỡ cam kết của Nhà, đầu tư về phương án tài chính được tổ chức tín dụng thống nhất, dẫn đến dự án mất khả năng cân đối trả nợ vay trong khi đó các nhà đầu tư khác cũng như EVN lại được hưởng lợi trên đường dây truyền tải do Trung Nam đầu tư.

Theo công ty này, việc dừng huy động công suất chưa có giá điện của dự án là không phù hợp theo các điều khoản đã thỏa thuận của hợp đồng mua bán điện giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Công ty TNHH điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam.

Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam đề nghị Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Công ty Mua bán điện xem xét tiếp tục huy động, ghi nhận sản lượng đối với phần công suất chưa có giá điện của dự án điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450MW. Công ty cam kết tuân thủ chặt chẽ các quy định và yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền liên quan đến việc thực hiện thanh toán sau khi có cơ chế giá được áp dụng, không có bất kỳ khiếu nại, khiếu kiện gì.

Ngày 5/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận cũng có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm, có ý kiến với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương xem xét, tiếp tục huy động và ghi nhận sản lượng đối với phần công suất chưa có giá điện của dự án điện mặt trời điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450MW.

Việc này nhằm hỗ trợ nhà đầu tư đã đầu tư kinh phí xây dựng hệ thống trạm biến áp và đường dây 500kV giải tỏa công suất điện năng lượng tái tạo cả khu vực, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn về tài chính, tránh nguy cơ phá sản, đảm bảo khả năng duy trì hoạt động và vận hành hệ thống trạm biến áp 500kV an toàn, hiệu quả và góp phần tăng thu ngân sách và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Đại diện Tập đoàn Trung Nam chia sẻ: "Chúng tôi mong muốn có một cơ chế thích hợp cho phần công suất chưa có giá. Chúng tôi mong Bộ Công Thương, EVN có cuộc đối thoại 3 bên với nhà đầu tư để làm rõ những vấn đề xung quanh việc huy động công suất của dự án điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam".

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top