Reatimes.vn

Chứng khoán tuần 11 - 15/5: Chịu áp lực điều chỉnh?

Chứng khoán tuần 11 - 15/5: Chịu áp lực điều chỉnh?

Dù thị trường chứng khoán giao dịch rất tích cực trong tuần trước nhưng nhiều công ty chứng khoán lại đưa ra quan điểm khá thận trọng ở tuần giao dịch tiếp theo.
10:50, 11/05/2020

Thị trường chứng khoán tuần qua đã có đợt hồi phục mạnh sau hai tuần giảm liên tiếp, trong bối cảnh mà tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước được kiểm soát tốt. Trong đó, VN-Index vượt ngưỡng tâm lý 800 điểm với sự hỗ trợ từ khối tự doanh.

Tâm lý nhà đầu tư đang tỏ ra khá hưng phấn khi VN-Index vượt qua được mốc 800 điểm ở phiên cuối tuần trước. Tuy nhiên, một số công ty chứng khoán lại đưa ra quan điểm khá thận trọng về thị trường trong tuần sau.

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tuần tới, thị trường dự báo có thể chịu áp lực điều chỉnh trong những phiên đầu tuần trước khi tăng điểm trở lại về cuối tuần. Sau khi vượt qua vùng đỉnh cũ 795 - 800 điểm, VN-Index nhiều khả năng sẽ có nhịp “throwback” để kiểm định lại vùng điểm này. Nếu kiểm định thành công, chỉ số có cơ hội kéo dài nhịp hồi phục với đích đến gần nằm tại 845 - 860 điểm trong ngắn hạn. 

Việc khối ngoại quay lại mua ròng nhẹ sau chuỗi bán ròng liên tiếp trong thời gian qua có thể tạo hiệu ứng tâm lý tích cực đối với nhà đầu tư, qua đó làm giảm áp lực lên đà hồi phục của thị trường. Dù vậy, việc các doanh nghiệp có thể phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2020 do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp có thể không như kỳ vọng cũng sẽ là các yếu tố có thể tác động không tốt đến diễn biến giá cổ phiếu.

Ảnh minh họa.

Theo phân tích của Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), hợp đồng tương lai VN30 tháng 5 có phiên giao dịch kỷ lục vào cuối tuần với thanh khoản lớn nhất hơn 276 nghìn hợp đồng và biên độ dao động cũng lớn nhất trong lịch sử là 69,4 điểm; qua đó đảo chiều basis từ dương sang âm 16,15 điểm, cho thấy bên trong đã chốt lời mạnh và rút khỏi thị trường. Ở tuần giao dịch từ 11 - 15/5, VN-Index có thể sẽ giằng co và đi ngang với biên độ khá rộng trong khoảng 780 - 860 điểm (fibonacci retracement 38,2 - 61,8%).

Công ty Chứng khoán MB (MBS) có cái nhìn tích cực hơn về thị trường, theo đó, sau 3 phiên tăng liên tiếp, có lẽ những người cầm tiền hoặc đứng ngoài quan sát đã cảm thấy sốt ruột, thị trường đang đi lên mạnh mẽ và tạo hiệu ứng lan tỏa tốt là nhân tố được kỳ vọng sẽ lôi kéo thêm được nhiều tiền vào hơn. Tiếp tục bảo lưu quan điểm, với đà tăng mạnh mẽ như hiện nay, MBS cho rằng thị trường có thể hướng tới mục tiêu 850 điểm và ngưỡng hỗ trợ ở mốc 780 điểm.

Còn đứng trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, phiên tăng điểm mạnh hôm cuối tuần giúp VN-Index bứt phá qua vùng đỉnh cũ 795 điểm để khẳng định xu hướng tăng tiếp diễn.

Tuy vậy, cần lưu ý áp lực bán mạnh đã khiến VN-Index xuất hiện bóng nến dài phía trên. Sau khi vượt qua kháng cự 795, ngưỡng kháng cự tiếp theo của VN-Index là vùng 835 - 840 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI đã khôi phục lại xu hướng tăng tích cực. 

Trong khi đó, HNX-Index sau ba phiên tăng liên tiếp thì đã bắt đầu tiệm cận ngưỡng kháng cự 111 điểm. Nếu chinh phục thành công, HNX-Index sẽ hướng đến vùng đỉnh cũ 116. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI sau vài phiên giằng co thì đã bắt đầu trở lại xu hướng tăng tích cực.

Tóm lại, mặc dù vẫn đang chịu áp lực từ vùng kháng cự 795 - 800 điểm nhưng thị trường đang dần chuyển biến khả quan. Tuy nhiên, hiện tại vẫn nên lưu ý rủi ro tại vùng kháng cự này, trường hợp chinh phục được vùng này thì thị trường có thể sẽ nới rộng xu hướng tăng ngắn hạn.

Nhà đầu tư nên làm gì?

SHS cho rằng, nhà đầu tư nếu đang nắm giữ cổ phiếu thì nên hạn chế mua đuổi trong giai đoạn này, thay vào đó, chỉ nên canh những phiên tăng điểm để giảm tỷ trọng cổ phiếu. Đối với những nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt lớn, chỉ nên tham gia trở lại nếu thị trường có nhịp chỉnh về quanh ngưỡng hỗ trợ 780 điểm (fibonacci retracement 38,2%) để bắt đáy một phần.

BVSC đưa ra chiến lược đầu tư với việc duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 25 - 35% cổ phiếu. Nhà đầu tư đang nắm giữ vị thế tiền mặt lớn có thể xem xét mở các vị thế mua trading khi chỉ số kiểm định lại vùng hỗ trợ 790 - 800 điểm. Đối với các vị thế ngắn hạn đang có trong danh mục, nhà đầu tư có thể canh bán ở các vùng giá cao trong các phiên thị trường tăng điểm hưng phấn tại các vùng kháng cự 820 - 825 điểm và 845 - 860 điểm.

Trong khi đó, VDSC khuyên nhà đầu tư tạm thời vẫn nên quan sát động thái giao dịch của thị trường tại vùng 795 - 800 điểm trước khi có quyết định cụ thể.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP