Aa

Chứng khoán tuần 13-17/4: Đà hồi phục có còn được duy trì?

Chủ Nhật, 12/04/2020 - 15:30

Thị trường được dự báo vẫn có khả năng đi lên trong tuần giao dịch tới nhưng đa phần các CTCK vẫn đưa ra quan điểm thận trọng về khả năng đi xuống sau phiên điều chỉnh ở cuối tuần trước.

Tuần giao dịch từ 6-10/4 diễn ra theo kịch bản tích cực với sự hồi phục tốt của cả 3 chỉ số VN-Index HNX-Index và UPCoM-Index. Đa phần các nhóm ngành cổ phiếu đều đi lên tốt sau khoảng thời gian tiêu cực hồi tháng 3 vừa qua. VN-Index sau 7 phiên tăng liên tiếp đã giảm nhẹ trong phiên cuối tuần. Tâm lý nhà đầu tư vẫn được cho là sẽ chịu ảnh hưởng mạnh từ diễn biến dịch Covid-19 trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, bên cạnh đó, những diễn biến của thị trường chứng khoán thế giới cũng sẽ tác động đến nhà đầu tư.

Theo ý kiến của Chứng khoán MB (MBS), một phiên điều chỉnh tích cực hôm cuối tuần sau chuỗi tăng liên tiếp là điều cần thiết để hạ nhiệt thị trường, giúp giải phóng lượng hàng T+ để thị trường có mức tăng bền vững hơn và cũng phù hợp với tâm lý của phần đông nhà đầu tư sau khi không tham gia vào đợt tăng liên tiếp vừa qua. 

Về kỹ thuật, phiên giảm này không làm ảnh hưởng xu hướng tăng ngắn hạn. Những phiên "rung lắc" sẽ còn tiếp diễn, theo đó nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua đuổi trong các phiên tới. Nhà đầu tư trung hạn và dài hạn khuyến nghị tiếp tục nắm giữ danh mục và có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh trong phiên để tích lũy thêm cổ phiếu cơ bản tốt và triển vọng tăng trưởng tích cực trong cả năm sau khi dịch bệnh qua đi.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn duy trì ở mức rích cực đối với tất cả các chỉ số chứng khoán với các ngưỡng hỗ trợ gần nhất đối với VN-Index, VN30 và HNX-Index là 750 điểm, 692 điểm và 104 điểm. Mặc dù vậy, lực cầu giá cao vẫn chưa đủ mạnh để thúc đẩy đà tăng điểm tiếp theo của thị trường.

VCSC dự báo trong phiên tới, thị trường sẽ tiếp tục có những nỗ lực tăng điểm để VN-Index hướng lên vùng kháng cự tại 775-800 điểm còn VN30 sẽ kiểm định kháng cự ngắn hạn tại 700 điểm. Sự giằng co mạnh có thể sẽ tiếp tục diễn ra khi mà lực cung được thúc đẩy từ kháng cự nói trên của VN-Index được chúng tôi đánh giá là khá vững chắc, trong khi đường MA5 tại 750 điểm của chỉ số này đang đóng vai trò hỗ trợ cho lực cầu. Nhiều khả năng thị trường sẽ xuất hiện thêm một vài phiên tăng/giảm nhẹ nữa vào đầu tuần tới, trước khi phát ra tín hiệu rõ ràng hơn về việc điều chỉnh giảm hoặc tạo đỉnh ngắn hạn.

Cũng có cái nhìn tương đối tích cực, chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng với vận động tích cực thoát khỏi xu hướng giảm giá ngắn hạn trong thời gian vừa qua, dự kiến VN-Index sẽ chứng kiến những nhịp tăng giảm đan xen trong tuần sau khi chỉ số vận động trong kênh giá 750-770 điểm.

Trong khi đó, một số CTCK khác lại tỏ ra thận trọng sau khi thị trường giảm điểm ở phiên cuối tuần. Theo Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) tuần tới, VN-Index sẽ tiếp tục hướng đến thử thách vùng kháng cự 780-820 điểm. Tuy nhiên, theo quan sát nhiều cổ phiếu đã đạt được mức hồi phục ấn tượng trong tuần qua và hiện đang tiếp cận các vùng kháng cự mạnh. Điều này có thể khiến chỉ số gặp áp lực chốt lời mạnh và điều chỉnh trong một vài phiên, trước khi tiếp tục quá trình hồi phục ngắn hạn. 

Điểm tiêu cực hiện tại vẫn đến từ hoạt động bán ròng mạnh và kéo dài của khối ngoại. Ngoài ra, rủi ro đối với diễn biến thị trường trong thời gian tới còn đến từ các thông tin về kết quả kinh doanh quý I của các doanh nghiệp và các số liệu vĩ mô sẽ dần được công bố trong tháng 4. Ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19 có thể khiến cho lợi nhuận quý I của các doanh nghiệp niêm yết không đạt như kỳ vọng.

Chứng khoán Mirea Asset Việt Nam (MASVN) có nhận định khá tiêu cực khi cho rằng thị trường có thể còn tiếp tục điều chỉnh trong những phiên tới, cùng 710-715 điểm là hỗ trợ cần chú ý trong diễn biến điều chỉnh lúc này.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top