Aa

Chứng khoán tuần 15-19/6: Tiếp tục hồi phục nhưng rủi ro vẫn cao?

Thứ Hai, 15/06/2020 - 05:54

Các công ty chứng khoán đưa ra quan điểm thị trường tiếp tục hồi phục nhưng rủi ro vẫn còn ở mức cao.

Thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh mạnh trong tuần giao dịch từ 8-12/6 sau khi VN-Index vượt qua mốc 900 điểm ở phiên 10/6. Áp lực bán tháo xuất hiện ngay ở phiên sau đã đẩy hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn giảm sàn. VN-Index có phiên giảm mạnh nhất kể từ thời điểm đáy 30/3/2020.

Tâm lý nhà đầu tư có phần bình tâm trở lại sau khi lực cầu tăng ở phiên cuối tuần giúp chặn đà lao dốc của thị trường chung. Các công ty chứng khoán đưa ra quan điểm thị trường tiếp tục hồi phục nhưng rủi ro vẫn còn ở mức cao. 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) dự báo thị trường có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp hồi phục và nhanh chóng quay trở lại đà giảm ở các phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn còn cao và dòng tiền ngắn hạn suy yếu cho thấy đà giảm vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Ngoài ra, tâm lý nhà đầu tư tiếp tục thận trọng cho thấy họ chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường.

Theo Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), VN-Index sẽ nhận được sự hỗ trợ từ vùng 840-845 điểm. Chỉ số có thể xuất hiện sự hồi phục tăng điểm để tiến đến thử thách vùng kháng cự 883-891 điểm trong những phiên đầu tuần. Về tổng thế, BVSC vẫn bảo lưu quan điểm, sau khi xuyên thủng ngưỡng kháng cự trên, thị trường nhiều khả năng sẽ bước vào nhịp giảm ngắn và có thể lùi về vùng hỗ trợ mạnh 800-820 điểm trong ngắn hạn. Một sự phá vỡ ngưỡng hỗ trợ quanh 840 điểm sẽ là tín hiệu xác nhận cho khả năng bước vào nhịp giảm điểm ngắn hạn của thị trường. Ngoài ra, trong tuần 15-19/6, thị trường có thể xuất hiện các phiên biến động mạnh do tác động của các hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs và đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 06.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết hoạt động chốt lãi đẩy mạnh sau một chu kỳ tăng mạnh và xuất hiện tín hiệu tiêu cực từ thị trường thế giới. VN-Index có phiên rung lắc mạnh sau khi không thể bứt phá khỏi đường trung bình động dài hạn (SMA200 đồ thị ngày và tuần). 

Tín hiệu phân kỳ đồ thị ngày tuần trước, cùng với thanh khoản cao đã chuyển hóa bằng 1 phiên rung lắc mạnh tại ngưỡng tâm lý 900 điểm. Phiên rung lắc tuần này là phiên cảnh báo khi nhà đầu tư đang quá hưng phấn dù vậy lực bắt đáy ở vùng giá thấp trong phiên cuối tuần vẫn là yếu tố duy trì kỳ vọng hồi phục và đây cũng là điểm hỗ trợ cho thị trường trong suốt đợt hồi phục vừa qua. Thị trường đang tích lũy trở lại, trong đó ngưỡng hỗ trợ và kháng cự lần lượt 835 và 900 điểm là điểm lưu ý.

Có quan điểm khá tích cực về thị trường ở tuần 15-19/6, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết tín hiệu ngắn hạn của các chỉ số đang có sự phân hóa. VNSmallcap là chỉ số duy nhất duy trì tín hiệu tích cực trong khi HNX-Index, VNMidcap đang có tín hiệu trung tính còn VN-Index, VN30 có tín hiệu ở mức tiêu cực.

Đơn vị này nhận định nỗ lực hồi phục vào cuối phiên cuối tuần có thể tạo quán tính tăng điểm vào đầu tuần. Theo đó, chỉ số đại diện VN-Index có thể sẽ kiểm định các kháng cự tại 870-885 điểm tùy thuộc vào sức mạnh của lực cầu giá cao. Sự giằng co sẽ diễn ra trên diện rộng khi VN-Index tiến vào ngưỡng cản này. 

Trong kịch bản khả quan, nếu VN-Index có thể đóng cửa phía trong hoặc bên trên kháng cự này, thị trường vẫn còn khả năng tăng điểm sau đó để VN-Index kiểm định lại kháng cự MA200 tại vùng 900-910 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index đảo chiều giảm điểm vào cuối phiên, kịch bản đảo chiều giảm điểm của thị trường sẽ được củng cố thêm.

Tận dụng nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng

Đa phần các công ty chứng khoán đều khuyến nghị nhà đầu tư nên tận dụng các nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu.

Cụ thể, theo BVSC, nhà đầu tư duy trì tỷ trọng danh mục ở mức dưới 25% cổ phiếu. Đối với nhà đầu tư đã tiếp tục đứng ngoài thị trường để chờ đợi các tín hiệu xu hướng rõ ràng hơn. Đối với các nhà đầu tư đang còn tỷ trọng cổ phiếu cao vẫn nên bán giảm tỷ trọng trong những phiên thị trường tăng điểm, đặc biệt là khi chỉ số kiểm định lại vùng kháng cự mạnh 883-991 điểm.

Tương tự, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng các nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu và chưa mua vào ở giai đoạn hiện tại.

BSC khuyên nhà đầu tư ngắn hạn hạn chế giao dịch trong quá tích lũy lại sau nhịp điều chỉnh đến khi thị trường có biến động rõ ràng hơn. Đối với nhà đầu tư trung dài hạn nên giữ tỷ trọng, tiếp tục theo dõi vận động của dòng tiền và chỉ số.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top