Reatimes.vn

Chứng khoán tuần 18-22/5: Biến động mạnh do đáo hạn HĐTL tháng 5?

Chứng khoán tuần 18-22/5: Biến động mạnh do đáo hạn HĐTL tháng 5?

Một số công ty chứng khoán khá thận trọng trong tuần giao dịch tiếp theo do đây là thời điểm hợp đồng tương lai phái sinh tháng 5 đáo hạn.
05:55, 18/05/2020

VN-Index tăng điểm trong tuần giao dịch từ 11-15/5 trong bối cảnh áp lực chốt lời bị đẩy lên mức cao. Thị trường điều chỉnh trên diện rộng trong phiên cuối tuần. Trên góc độ kỹ thuật, VN-Index đã gặp khó khăn lớn trước ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 840 điểm khi đã thất bại trong ba phiên liên tiếp cuối tuần và trong cả ba phiên này, VN-Index đều kết phiên trong sắc đỏ.

Các công ty chứng khoán đã đưa quan điểm tương đối thận trọng về thị trường chứng khoán trong tuần giao dịch tiếp theo.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo VN-Index có diễn biến giằng co với các phiên tăng giảm đan xen trong vùng 798-840 điểm. Chỉ số có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 795-800 điểm trước khi hồi phục tăng điểm trở lại. Việc khối ngoại mua ròng trở lại trong những phiên gần đây đang hỗ trợ cho tâm lý nhà đầu tư và diễn biến của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Tuy nhiên, việc các doanh nghiệp đang có xu hướng điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2020 do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và kết quả kinh doanh quý II có thể không như kỳ vọng sẽ là các yếu tố khiến cho các nhóm cổ phiếu có thể rơi vào trạng thái phân hóa mạnh. Thêm vào đó, trong tuần tới, thị trường có thể có các phiên biến động mạnh khi hoạt động đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 5 sẽ diễn ra vào giữa tuần.

Theo Chứng khoán BIDV (BSC) khối tự doanh đã đóng một phần trạng thái giao dịch arbitrage trong tuần qua, tuy vậy HĐTLF2005 sẽ đáo hạn tuần tới có thể tạo ra những phiên rung lắc trong vùng tích lũy tạo nền. Vận động VN-Index vẫn tích cực, và chỉ số về kỹ thuật vẫn có khả năng tiếp tục tăng theo đà hướng tới đến 860 – 880 điểm trước khi có đợt điều chỉnh giảm rõ rệt.

Theo quan điểm phân tích kỹ thuật, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết, tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số vẫn duy trì ở mức tích cực. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu dẫn dắt bắt đầu cho thấy dấu hiệu suy yếu khi VN30 trượt xuống dưới EMA100 tại 778 điểm còn HNX-Index đóng cửa dưới đường MA5 ngày tại 111 điểm.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, ngưỡng hỗ trợ EMA5 tại 826 điểm và 773 điểm của VN-Index và VN30 hay hỗ ttrợ MA10 tại 109 điểm của HNX-Index có thể giúp thị trường có sự hồi phục trong phiên sáng để kiểm định sức mạnh của lực cầu. VN-Index, VN30 có thể sẽ kiểm định lại kháng cự EMA100 đang nằm lần lượt tại 840 điểm và 778 điểm. Tuy nhiên, nếu lực cầu không đủ mạnh để giúp thị trường vượt lên trên các kháng cự này, nhiều khả năng lực bán sẽ gia tăng trở lại trong phiên chiều, tạo áp lực giảm điểm cho các chỉ số. Ở kịch bản này, VN-Index có thể kiểm định các hỗ trợ ngắn hạn tại vùng 815-826 điểm và việc hạ tỷ trọng cổ phiếu ngắn hạn có thể được cân nhắc.

Chứng khoán Phú Hưng (PHS) cho biết, VN-Index đang hình thành cây nến giảm bao phủ cây nến trước đó, kèm theo RSI rơi trở lại từ vùng quá mua 70 xuống vùng 65, cho thấy đà tăng điểm đang dịu lại. Tuy nhiên, đơn vị này nhận thấy, chỉ số vẫn giữ được xu hướng phục hồi từ đầu tháng 5 tới nay, khi chỉ số vẫn giữ được trên MA20, kèm theo đường ADX nằm trên vùng 20 và đường +DI nằm trên –DI. Do đó, đợt giảm điểm vừa qua có thể chỉ nằm trong nhịp điều chỉnh kỹ thuật nhằm củng cố cho xu hướng phục hồi bền vững hơn, vùng hỗ trợ gần cho nhịp điều chỉnh này có thể quanh ngưỡng 810-815 điểm (MA10) hoặc xa hơn là vùng 790-800 điểm (MA20). Nhìn chung, thị trường đang trải qua một nhịp điều chỉnh kỹ thuật nhằm củng cố lại đà phục hồi ngắn hạn.

Nhà đầu tư nên làm gì?

BVSC khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 25-35% cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể canh các nhịp tăng điểm của thị trường để tiếp tục bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục, đặc biệt nếu chỉ số tiếp cận các vùng kháng cự mạnh như 835-840 điểm và 860-880 điểm.

BSC khuyến nghị nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn giữ vị thế, chờ những phiên xác nhận xu hướng sau giai đoạn giằng co 815-840 điểm hiện tại. Còn đối với nhà đầu tư trung và dài hạn nên giữ tỷ trọng, tiếp tục theo dõi vận động của dòng tiền và chỉ số.

PHS duy trì khuyến nghị, nhà đầu tư nên tận dụng các phiên rung lắc kỹ thuật để tái cơ cấu lại danh mục của mình hợp lý hơn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP