Aa

Chứng khoán tuần 6 - 10/4: Đà hồi phục có được duy trì?

Chủ Nhật, 05/04/2020 - 16:00

Nhiều đơn vị dự báo thị trường chứng khoán tuần tới vẫn có khả năng duy trì được sự tích cực tuy nhiên, đà hồi phục vẫn có thể gặp trở ngại khi VN-Index tiến đến thử thách vùng 710 - 730 điểm.

Giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã cân bằng trở lại sau phiên giảm sâu đầu tuần. Các chỉ số đều hồi phục tốt trong 3 phiên còn lại với đà bứt phá của nhiều cổ phiếu nhóm ngành chứng khoán, ngân hàng và một số mã trụ cột.

Dù vậy tình hình đại dịch Covid-19 vẫn diễn ra phức tạp và tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới nói chung và tâm lý nhà đầu tư chứng khoán nói riêng. Thị trường năng lượng kỳ vọng về một thỏa thuận cắt giảm sản lượng toàn cầu. Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Nga và Arab Saudi sẽ thương lượng để kết thúc cuộc chiến giá bắt đầu từ đầu tháng trước. Mỹ dự kiến không hạ sản lượng của nước này. OPEC dự kiến họp khẩn vào ngày 6/4, do Arab Saudi dẫn dắt, và có thể đạt thỏa thuận giảm 10 triệu thùng/ngày, tương đương 10% tổng cung thế giới. Nếu đúng như trên thì đây là một tin khá vui cho nhóm cổ phiếu dầu khí.

Phần lớn các công ty chứng khoán đều đưa ra quan điểm tương đối tích cực về thị trường trong tuần giao dịch tiếp theo nhưng vẫn còn gặp một số trở ngại.

Chứng khoán Bảo Việt cho rằng tuần tới, thị trường được kỳ vọng sẽ tiếp tục có diễn biến khởi sắc, tuy nhiên thị trường có thể xuất hiện các phiên biến động mạnh đan xen trong quá trình hướng đến vùng kháng cự trên, đặc biệt là trong những phiên đầu tuần tới. VN-Index được đơn vị này dự báo sẽ thử thách vùng kháng cự 710 - 730 điểm. Đây là vùng kháng cự ngắn hạn của chỉ số. Do đó, nhiều khả năng thị trường sẽ gặp phải áp lực bán và quay đầu điều chỉnh tại vùng kháng cự này. Điểm tiêu cực hiện tại vẫn là những diễn biến bất ngờ của dịch Covid19 và hoạt động bán ròng trở lại của khối ngoại. 

Ngoài ra, rủi ro đối với diễn biến thị trường trong thời gian tới có thể sẽ còn đến từ các thông tin về kết quả kinh doanh quý I của các doanh nghiệp và các số liệu vĩ mô sẽ dần được công bố trong tháng 4. Ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19 có thể khiến cho lợi nhuận quý I của các doanh nghiệp niêm yết không đạt như kỳ vọng.

Cũng có cái nhìn tích cực, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết tâm lý bi quan của nhà đầu tư đang dần được gỡ bỏ, thay vào đó là tâm lý lạc quan khi đa phần các cổ phiếu đã giảm quá sâu vào tạo ra sức hấp dẫn nhất định. Dòng tiền trên thị trường khá dồi dào và sẵn sàng mua giá cao nhất trong phiên 3/4. VDSC dự báo xu hướng tích cực khả năng cao sẽ còn kéo dài và cơ hội đầu tư vẫn đang rộng mở trong thời gian tới.

Biểu đồ PTKT VN-Index. Nguồn: VDSC.

Về quan điểm phân tích kỹ thuật, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30, HNX-Index được cải thiện lên mức trung tính sau khi vượt qua đường MA10 ngày. Kháng cự tiếp theo của 3 chỉ số này là một vùng khá rộng, bao gồm cả đường MA20, lần lượt tại 710 - 725 điểm, 653 - 673 điểm và 100 điểm.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể duy trì quán tính tăng điểm trong phiên buổi sáng để các chỉ số kiểm định các khu vực kháng cự phía trên. Đối với VN-Index, chỉ số này đang biến động theo kịch bản ngắn hạn khả quan khi hồi phục lên vùng 710 - 725 điểm. Dự báo khi chạm vùng cản này, sự rung lắc sẽ diễn ra mạnh hơn có thể khiến gia tốc hồi phục của thị trường chậm lại và những phiên điều chỉnh giảm sẽ xuất hiện. 

Đây sẽ là lúc thị trường sẽ kiểm định lại sự ổn định của lực cầu có đủ mạnh để hình thành một vùng đáy hay không. VCSC vẫn duy trì dự báo VN-Index sẽ phải kiểm định lại vùng 690 điểm trong tháng 4 này. Vì thế, nhà đầu tư không nên mua đuổi theo giá ở thời điểm hiện tại.

Không có được quan điểm tích cực như các đơn vị trên, Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nột (SHS) trong tuần giao dịch tiếp theo, VN-Index có thể sẽ giảm điểm trở lại với ngưỡng hỗ trợ mạnh quanh 650 điểm (trendline nối các đáy từ đầu 2009 đến nay). 

 Đơn vị này phân tích thêm, trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 4 phân kỳ so với chỉ số cơ sở VN30 khi giảm nhẹ, qua đó nới rộng mức basis âm lên thành 35,25 điểm, cho thấy nhà đầu tư nghiêng về khả năng thị trường sẽ sớm điều chỉnh trở lại.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top